Cô dâu Việt lấy chồng Hàn là nông dân: Làm đủ nghề vì cuộc sống trong mơ

23/06/2022 12:11 GMT+7

Bị hỏng một mắt, những clip đầu tay của cô dâu Việt nhận những lời phán xét tiêu cực. Vượt qua sự tự ti, chị thoải mái chia sẻ hơn và sở hữu fanpage tên ‘Cô dâu Việt tại Hàn Quốc ’ với gần 350.000 lượt theo dõi.

Những hình ảnh, clip đơn giản về cuộc sống làm nghề nông của chị Đào Thị Thái (33 tuổi, quê Hải Phòng) - cô dâu Việt lấy chồng Hàn nhận được hàng ngàn lượt tương tác. Chính sự mộc mạc, đơn giản và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của chị nhận được sự động viên của nhiều người.

Lấy chồng Hàn là nông dân

13 năm trước, quê chị Thái có trào lưu lấy chồng Hàn. Mang trong mình ước mơ thay đổi cuộc đời, giúp đỡ gia đình, chị Thái cũng đăng ký lấy chồng Hàn qua môi giới. Sau nửa tháng đi xem mắt, chị nên duyên cùng chú rể làm nông tại tỉnh Gyeongsang Bắc.

Chị Thái hiện có fanpage "Cô dâu Việt tại Hàn Quốc" với gần 350.000 lượt theo dõi

nvcc

“Anh hơn tôi 19 tuổi, ngay khi gặp mặt nói chuyện tôi có thiện cảm với anh nên quyết định gửi gắm cuộc đời, xác định đây là bờ vai sẽ che chở cho mình. Anh giới thiệu làm nông, nhà có vườn táo nên tôi xác định tư tưởng sẽ cùng anh vun vén cho gia đình nhỏ, phải làm thì mới có tiền”, chị Thái nhớ lại.

Vậy nhưng sang tới đất Hàn, chị bị choáng ngợp vì quy mô nông nghiệp hoành tráng của nhà chồng với đủ loại máy móc, tiện nghi trong nhà cũng không thiếu thứ gì. Anh chủ động lập một tài khoản riêng để gửi tiền về phụ chăm sóc mẹ vợ tại Việt Nam, đưa thẻ cho vợ chủ động chi tiêu.

Sau 2 tháng, tiếng Hàn thông thạo, hiểu hơn về văn hóa Hàn Quốc, chị tâm sự với chồng nhiều hơn, tiếp tục học tiếng, tìm hiểu ẩm thực, nhường nhịn để cuộc sống gia đình ấm êm.

Từ khi sang Hàn, cô dâu Việt cố gắng học tiếng để vun vén gia đình

nvcc

Cô dâu Việt tâm sự: “Ngày xưa tôi xem phim Hàn thấy cuộc sống tươi đẹp. Quyết định kết hôn với chồng Hàn, đến một đất nước xa lạ giống như đánh cược với cuộc đời vậy. Những sóng gió đầu tiên đến khi tôi sinh bé đầu tiên, tôi đều nhường nhịn. Tôi hiểu chồng hơn mình 19 tuổi, là người trải đời nhiều hơn nên những cãi vã thời gian đó cũng chỉ vì xót con ốm. Sau vài năm đầu, vợ chồng tôi giờ hoàn toàn không có xung đột, cứ vậy nuôi con, cùng nhau chăm lo gia đình”.

Làm đủ nghề vì gia đình

Chị Thái bị bệnh màng trắng kéo phủ 2 giác mạc từ năm 2 tuổi. Sau quá trình chạy chữa, mắt phải của chị gần như không nhìn thấy rõ. Những clip đầu tiên kể về cuộc sống của cô dâu Việt ở vùng nông thôn Hàn trên mạng xã hội của chị đã nhận nhiều lời bình luận khiến chị tổn thương.

Chị nói, nhiều đêm đọc bình luận chị chỉ biết ôm gối khóc, lòng đau như có dao đâm vào những vết thương cũ. Nhiều lần định từ bỏ, nhưng có người bạn động viên, chị đã vượt qua bằng cách đối diện với chính những câu nói khiến mình tổn thương.

Vườn táo trĩu quả của gia đình vợ Việt chồng Hàn

nvcc

“Tôi muốn làm clip đưa cuộc sống nông thôn tại Hàn Quốc đến bạn bè quốc tế để mọi người biết không phải đất nước nào cũng màu hồng. Giờ thì ai hỏi mắt tôi bị gì tôi đều sẵn sàng trả lời một bên mắt đã không còn nhìn thấy do bị bệnh”, chị Thái bày tỏ.

Cũng vì bệnh này mà mỗi lần livestream, chủ kênh cô dâu Việt tại Hàn Quốc phải căng mắt tập trung để mắt phải không bị dại đi, tránh mỗi con ngươi nhìn về một hướng.

Anh Nguyễn Văn Hiền (38 tuổi, bạn của vợ chồng chị Thái) cũng là người động viên cô dâu Việt vượt qua giai đoạn khó khăn thời gian đầu làm clip cho biết, chị Thái cũng như nhiều cô dâu Việt khác tại xứ Hàn là gặp cảnh bất đồng ngôn ngữ, phong tục tập quán nhà chồng.

Vượt qua những lời không hay về khiếm khuyết cơ thể, chị Thái thành công với những bài đăng, clip về cuộc sống tại vùng nông thôn xứ Hàn

nvcc

Do đó, anh cho rằng chị Thái đã cố gắng rất nhiều để chăm lo chu toàn gia đình. “Cô dâu Việt ở vùng nông thôn Hàn như Thái cũng không kém gì cô dâu bản địa. Khi đọc những bình luận không hay, tôi khuyên Thái hãy nhìn mọi thứ tích cực lên. Cả triệu người ở khắp nơi, người thấu hiểu, người không nên bản thân không cần phải buồn”, anh chia sẻ.

Ngoài trồng lúa, táo, ớt,… ở phần đất canh tác của gia đình, cô dâu 33 tuổi còn bán hàng online, cuối tuần đi rửa chén thuê để kiếm tiền, tự lo cho mẹ ruột và các chi phí sinh hoạt của gia đình.

Chị bộc bạch: “Kiếm tiền ở Hàn đơn giản, rửa chén 1 tiếng được trả khoảng 200.000 đồng tiền Việt, bằng cả ngày công ở quê nên tôi tự nhủ mình cố gắng hơn chút nữa thì mẹ mình bớt khổ, con cái cũng có thêm sữa uống. Mình làm 1 ngày bằng người thân làm nửa tháng quần quật trong công ty, tại sao mình không cố gắng”.

Từ trang fanpage, kênh YouTube tạo hiệu ứng lan tỏa tinh thần tích cực, cố gắng làm lụng, chị Thái có thêm một số nhóm là cầu nối hỗ trợ công việc cho người Việt tại Hàn với hàng chục ngàn lượt theo dõi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.