Cô gái đi xe đạp giúp người

Phạm Hữu
Phạm Hữu
23/11/2021 09:29 GMT+7

Đầu mùa giãn cách (tháng 6) đến nay, từ Facebook đến TikTok liên tục xuất hiện những video về cô gái một mình đạp xe đi khắp nơi giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn .

Cô gái giúp người có hoàn cảnh khó khăn đó chính là Huỳnh Thị Trúc Ly (31 tuổi), hiện là giáo viên mầm non Trường song ngữ EMASI Nam Long (TP.HCM).

Ngay từ nhỏ, cô gái gốc Phú Yên đã có ước mơ về việc giúp đỡ những người khó khăn trong cuộc sống. Thời gian trôi qua, từ lúc đi học đến khi rời quê vào TP, Ly chưa có cơ hội thực hiện được ước nguyện đó. Tháng 6 vừa rồi, dịch bệnh bùng phát, trường học đóng cửa, Ly phải ở nhà không đi dạy. Đó là nút thắt tình cờ giúp Ly đến với thiện nguyện.

Cô giáo mầm non Trúc Ly đạp xe đi làm thiện nguyện

Phạm Hữu

Phòng trọ Ly nằm gần trục đường Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM), nơi có nhiều người nghèo khó chờ sự giúp đỡ. Mỗi ngày, Ly đi bộ qua đều thấy họ và muốn làm điều gì đó khi TP giãn cách. Không tham gia hội nhóm thiện nguyện, cô một mình đặt bánh bao, sữa, bánh ngọt… qua mạng, tự đóng gói rồi ôm đi phát quà cho người nghèo khó. Cứ thấy ai cần, cô đều phát quà bánh cho họ ăn đỡ đói. Thông thường, Ly đi dọc đường Trần Hưng Đạo, rẽ qua cầu Ông Lãnh rồi đi tiếp về Q.5 và những con đường lớn khác. Ước tính quãng đường đi bộ dài khoảng chục cây số cho mỗi ngày và đêm.

“Đến lúc này nhìn lại, tôi tự hỏi tại sao mình có thể làm được điều đó, tôi có thể đi bộ được nhiều đến như vậy”, Ly kể.

Mục tiêu ban đầu của cô chỉ là giúp thức ăn cho người nghèo được ngày nào hay ngày đó. Bởi theo Ly, đợt dịch này cô may mắn được nhận lương dù không đi dạy. Cô coi chuyện đó là lòng tốt từ trường học và muốn chia sẻ nó với nhiều người hơn. Ly bắt đầu quay phim lại hành trình và mỗi hoàn cảnh khó khăn mình gặp rồi đăng lên TikTok để lưu làm kỷ niệm.

“Thế nhưng có chuyện gì đó, chỉ sau một đêm, đến video thứ 4 mà tôi đăng tải đã có 8.000 người đăng ký theo dõi và hàng trăm bình luận. Họ bắt đầu quay lại xem những clip trước kia của tôi và bắt đầu có lượng người xem đáng kể. Vậy là 1 ngày sau tôi được 10.000 người đăng ký, lúc đó tôi không ngủ được. Đến bây giờ có hơn 179.000 người theo dõi tôi, mỗi clip có đến vài chục ngàn lượt xem”, Ly nói.

Những clip chân thật đã đánh động phần nào đến đồng nghiệp, bạn bè của cô. Họ bắt đầu đứng ra đồng hành một phần tài chính giúp cô làm được nhiều hơn. Người xem clip cũng gửi khẩu trang, quà bánh nhờ cô thay mặt phát giùm họ. Đây là động lực cho cô gái tiếp tục hành trình giúp người của mình.

Dù khá nổi tiếng trên mạng xã hội nhưng Ly không cho phép mình phải bận tâm. Ly không chọn cách đăng số tài khoản ngân hàng hay điện thoại lên trang cá nhân. Cô cho rằng mình chỉ là cầu nối giữa người khó khăn và cộng đồng mạng. Nhờ vậy cô mới giữ được sự trong sáng nhất khi một mình làm thiện nguyện.

Nhìn lại hơn 4 tháng lang bạt đó đây, cô gái giúp người có hoàn cảnh khó khăn chia sẻ: “Tôi cảm thấy hạnh phúc vì những việc mình làm và những video, clip đăng tải. Tôi thích truyền cảm hứng cho những bạn trẻ khác bằng hành động như vậy. Mọi thứ cần đơn giản đi, không cần có nhiều tiền hay điều gì lớn lao, chỉ cần có tấm lòng muốn giúp đỡ người khó khăn ở trước mặt, ở thời điểm nào đó. Tôi muốn xã hội thu hẹp khoảng cách để những người nghèo khó cảm nhận được sự yêu thương, đồng cảm từ cộng đồng”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.