Cô gái khuyết tật không cha và khoảnh khắc thay đổi cuộc đời

Vũ Thơ
Vũ Thơ
11/12/2021 20:38 GMT+7

Bất hạnh vì không có cha, rồi lại bị liệt khi 13 tuổi do mắc bệnh hiểm nghèo, thế nhưng chị Trần Thúy Nga (36 tuổi, ở Nghệ An) đã không đầu hàng số phận, để lan toả tri thức đến cộng đồng.

“Tôi chỉ xấu hổ khi mình buông xuôi”

Đến xã Nghĩa Đồng (H.Tân Kỳ, Nghệ An), hỏi chị Trần Thúy Nga thì ai cũng biết, vì nghị lực phi thường và lẽ sống đẹp của chị ở vùng quê nghèo này. Suốt 17 năm qua, dù không thể đi lại, nhưng chị đã mở thư viện miễn phí để cung cấp tri thức và lan tỏa tình yêu đọc sách cho cộng đồng.

Chị chia sẻ: “Tôi là một đứa trẻ không có cha, lớn lên trong tình yêu thương của mẹ và các anh chị ở một vùng quê nghèo. Nhìn các anh chị tuy còn nhỏ mà đã vất vả đi làm thuê cùng mẹ và làm đủ việc từ đi mót, chặt củi, bẻ măng, mò cua, bắt ốc... và tôi sớm biết mình là nỗi sầu riêng của mẹ, nên ngày đó không bao giờ dám đòi hỏi gì. Một lần, tôi cãi nhau với bạn, trong lúc tức giận bạn ấy hét lên: mi là đồ không có cha, đồ con hoang! Những lúc như vậy tôi cảm thấy tủi thân và tìm nơi vắng vẻ để òa khóc một mình".

Chị Trần Thúy Nga đam mê đọc sách và đã tìm được sứ mệnh của cuộc đời mình

NVCC

Nhưng cũng từ sự tổn thương đó mà chị Nga đã mạnh mẽ vươn lên. “Tôi biết tôi là ai và tôi phải sống thế nào để không bị người khác nói lời tổn thương mình như vậy nữa. Tôi biết yêu thương đồng cảm hơn với mọi người, đặc biệt là những đứa trẻ như mình. Tôi tự nhắc nhở mình chỉ nói lời yêu thương, không được nói lời tổn thương ai...”, chị Nga chia sẻ.

Chị quyết tâm học giỏi, ngoan để sau này thành người có ích, được mọi người tôn trọng, có thể tự tin rằng không có cha thì không có gì xấu hổ. “Tôi chỉ xấu hổ khi tôi đã không cố gắng. Tôi chỉ xấu hổ khi mình buông xuôi thành một đứa trẻ không tốt”, chị Nga trải lòng.

Bất hạnh nối tiếp

Tuy nhiên, số phận luôn thử thách chị, khi năm 13 tuổi, chị bị căn bệnh viêm đa khớp rất nặng. Căn bệnh đã tàn phá và làm biến dạng tất cả các khớp trên người khiến chị không đi đứng được, phải ngồi xe lăn. Dù được mẹ và các anh chị em chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh vẫn không khỏi, chị phải sống chung với bệnh, chịu đựng những cơn đau khớp nặng thêm từng ngày. Mọi sinh hoạt của chị phải phụ thuộc vào người thân.

Đôi tay chị Nga cũng rất khó cử động sau khi bị viêm đa khớp

NVCC

“Tôi không đi được, không làm được các việc tay chân nhưng may mắn rằng tôi còn biết suy nghĩ, còn đôi bàn tay tuy rằng các khớp bị sưng đau và biến dạng hết cả, nhưng tôi đã kiên trì chịu đau để luyện viết, luyện vẽ và viết được đẹp trở lại. Tôi viết, tôi vẽ những gì tôi muốn và tôi chọn việc bán hàng tạp hóa nhỏ để có thêm thu nhập, dù là ít ỏi...”, chị Nga chia sẻ về cuộc sống khó khăn của mình.

Thương em gái sớm phải gánh chịu số phận bất hạnh, chị gái mua cho Nga nhiều cuốn sách hay, để đọc cho quên đi nỗi buồn. Rồi được những người em họ cũng mua sách tặng, chị Nga bắt đầu vùi đầu vào những cuốn sách, đọc một cách mê mải.

Chị Nga ham mê đọc sách mỗi ngày

NVCC

Những cuốn sách giúp chị Nga vơi đi phần nào đau đớn. Chị gái lại động viên em mở tủ sách, ban đầu cho thuê với mức 200 đồng/quyển. Chị Nga cần mẫn gom những đồng tiền ít ỏi, cộng thêm tiền bán hàng tạp hóa, tiết kiệm chi tiêu để mua thêm sách mới.

Với kinh nghiệm đọc sách đã được tích lũy, chị chọn được thêm nhiều sách hay, ưu tiên mua những cuốn sách mang đậm ý nghĩa nhân văn, giúp người đọc hướng đến những điều tốt đẹp.

“Nhờ đọc sách tôi tìm được sứ mệnh của mình”

Kể về ý tưởng mở thư viện miễn phí, chị Nga cho biết, nhờ đọc sách, chị biết thực hành lòng biết ơn mỗi ngày. Nhờ đọc sách, chị biết chị thật may mắn. May mắn nhất là dù mình khỏe mạnh hay đau bệnh thì người thân vẫn luôn yêu thương và ủng hộ mọi việc mình làm.

“Nhờ đọc sách, trái tim tôi rộng mở, bao dung, và nhờ sách, tôi nhận ra không có cha không có gì đáng xấu hổ, không lành lặn khỏe mạnh cũng không đáng xấu hổ, mà điều đáng xấu hổ là ta không có một lý tưởng tích cực nào để sống và làm đẹp cho đời", chị Nga chia sẻ.

Đặc biệt, trong khoảnh khắc chị đọc tự truyện Không gục ngã tác giả Nguyễn Bích Lan, chị đã tìm ra được sứ mệnh của mình.

“Khoảnh khắc đọc tự truyện Không gục ngã đã khiến tôi thay đổi cuộc đời mình. Tôi bắt gặp hình ảnh của chính mình trong đó. Tôi tự hỏi mình nhiều hơn: điều gì khiến mình vui và hạnh phúc nhất khi mình làm được? Vậy là tôi xác định được sứ mệnh cuộc đời mình. Tôi đã được nuôi dưỡng và thay đổi bản thân từ điều gì, thì tôi sẽ trả ơn cho đời bắt đầu từ chính điều ấy. Đó chính là sứ mệnh “gieo duyên đọc sách - lan tỏa yêu thương", chị trải lòng.

Các bạn trẻ vui vẻ khi đến đọc sách miễn phí ở thư viện của chị Nga

NVCC

Từ ngày đó, chị hiếm khi mua sách giải trí nữa mà tập trung tìm hiểu và mua thêm đa dạng thể loại sách ý nghĩa cho đủ lứa tuổi, từ sách khoa học, lịch sử, đến sách nuôi dạy con... “Tôi nghĩ nhiều hơn phải làm sao để nhiều người muốn đọc sách. Không phải để mọi người thuê sách của tôi, mà là mượn đọc miễn phí” và thư viện miễn phí đã được ra đời.

Để mở thư viện miễn phí, chị bán hàng online một số sản phẩm tự nhiên của quê mình và tối giản chi tiêu cho bản thân để dành tiền mua sách. Hiện tủ sách của chị Nga đã có gần 4.000 đầu sách, ai cũng được đọc miễn phí và có thể mượn về nhà. Mỗi ngày, có hàng chục học sinh và người dân đến nhà mượn sách.

Sau giờ học và vào những ngày nghỉ trong tuần, các em học sinh trong xã lại đến đọc, mượn và trao đổi sách. Không chỉ có học sinh trong vùng mà ở nhiều xã khác cũng đến đọc và mượn sách ở thư viện. Tủ sách của chị có khá nhiều loại sách, từ sách văn học, khoa học, lịch sử đến sách thiếu nhi, ngoại ngữ, sức khỏe

Là bạn đọc ở thư viện suốt 4 năm qua, em Phan Nguyễn Lam, học sinh Trường THPT Lê Lợi (H.Tân Kỳ), cho biết: “Em được đọc những cuốn sách bổ ích, phù hợp với lứa tuổi. Nhờ có được những kiến thức từ các cuốn sách nên em tự tin hơn trong giao tiếp, kết quả học tập cũng được nâng lên. Đặc biệt, em và các bạn còn học được ở chị Nga nghị lực vượt lên số phận".

Nói về việc làm của mình, chị Nga chia sẻ: “Cuộc sống thử thách tôi phải là người khuyết tật, để tôi biết lấp đầy khiếm khuyết đó bằng trái tim đầy ắp yêu thương. Cuộc đời tôi không làm ra nhiều tiền, nhưng tôi tin mình có thể tạo ra nhiều giá trị tích cực cho bản thân và lan tỏa đến nhiều người”.

Với thành tích của mình, chị Trần Thúy Nga vinh dự là một trong 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức. Lễ tuyên dương được tổ chức vào ngày 13.12 tại Hà Nội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.