Cô giáo tiểu học 9X: Ban ngày dạy học, ban đêm chong đèn vẽ dừa chưng tết

Nam Long
Nam Long
28/01/2022 13:19 GMT+7

Với đôi tay khéo léo, cô giáo dạy mỹ thuật Trường tiểu học Tân Long A (xã Tân Long, H.Mang Thít, Vĩnh Long) dành giờ nghỉ trưa và buổi tối vẽ dừa chưng tết, thu nhập tiền triệu.

"Mặc áo" mới cho trái dừa

Năm nay, ảnh hưởng dịch Covid-19, các trường nghỉ tết muộn nên cô giáo Huỳnh Ngọc Quyến (29 tuổi, giáo viên mỹ thuật Trường tiểu học Tân Long A, xã Tân Long, H.Mang Thít, Vĩnh Long) phải vừa dạy học trực tuyến cho học sinh vừa nhận vẽ dừa chưng tết cho khách vào buổi trưa và buổi tối. Tuy vất vả nhưng thỏa được niềm đam mê và có thêm thu nhập. “Mọi năm nghỉ tết sớm, tôi thuê một lô ở chợ hoa xuân ở TP.Vĩnh Long để vẽ dừa và các loại quả cho người dân về chưng tết. Năm nay, ảnh hưởng dịch Covid-19, các trường nghỉ tết muộn nên tôi chỉ nhận đặt hàng trực tuyến và vẽ vào giờ rảnh, cũng không dám nhận nhiều vì sợ không làm kịp”, cô nói.

Cô giáo Huỳnh Ngọc Quyến đang say sưa vẽ dừa chưng tết cho khách

XUÂN PHÚC

Kể về cái duyên đến với nghề vẽ trái cây chưng tết, cô Quyến cho biết, từ khi tốt nghiệp ngành sư phạm mỹ thuật (Trường ĐH Đồng Tháp), cô Quyến bắt đầu về công tác tại Trường tiểu học Tân Long A. Với niềm đam mê và đôi tay khéo léo của mình, năm 2016, cô Quyến cùng một số người bạn thuê một lô ở chợ hoa xuân TP.Vĩnh Long nhận khắc hình, chữ thư pháp trên dưa hấu và vẽ trên các loại trái cây như bưởi, dưa hấu…theo yêu cầu của khách hàng.

Dừa sau khi được vẽ bằng sơn Acrylic sẽ được phủ một lớp kim tuyến

xuân phúc

Sau nhiều năm kinh nghiệm, cô Quyến nhận ra vẽ trên dừa là đẹp nhất và có thể để chưng được lâu. “Vẽ trên dừa cũng đòi hỏi nhiều thứ, quan trọng là chọn được trái dừa tròn đều, vỏ láng mịn, hình dáng thật cân đối, trái không quá non cũng không quá khô và quan trọng nhất là trái tự đứng được, cuống ngay ngắn. Đây là một công đoạn chiếm nhiều thời gian nhất. Mỗi trái dừa sau khi hoàn thiện lớp màu nền theo yêu cầu của khách, tôi mất khoảng 15 - 20 phút để hoàn chỉnh, loại màu tôi dùng là sơn Acrylic giúp mau khô và bền màu”, cô Quyến cho biết thêm.

Những trái dừa như được “mặc áo mới” bởi đôi tay tài hoa của cô giáo dạy mỹ thuật.

XUÂN PHÚC

Do là sản phẩm chưng tết nên các loại hoa được cô Quyến chọn vẽ là cành hoa mai, hoa đào kèm theo chữ thư pháp như ‘An Khang - Thịnh Vượng’, “Vạn Sự -Như Ý’, ‘Phát Tài - Phát Lộc”… tùy thuộc vào sở thích của khách hàng. Công việc vẽ này không khó, quan trọng là phải tỉ mỉ bởi trái dừa đã được phủ lớp màu nền, nếu vẽ sai bôi đi sẽ làm tróc lớp nền ra thì coi như trái dừa đó phải bỏ.

Chữ thư pháp "Vạn sự - Như Ý" trên trái dừa được nhiều khách hàng chọn đặt mua.

XUÂN PHÚC

Vẽ vì đam mê

Cô Quyến cho biết, năm nay cô định nghỉ vẽ một năm, vì ảnh hưởng dịch Covid-19, phải dạy học đến 27 tết nên sợ không có thời gian vẽ. “Nhiều khách quen gọi đặt hàng nên tôi cũng cố gắng nhận vẽ vì sợ năm nay mình không làm, họ liên hệ chỗ khác là mất mối và sợ lụt nghề nên cũng nhận vẽ. Được sự đồng ý của ban giám hiệu trường, tôi mượn góc cầu thang làm nơi sáng tác, tranh thủ vẽ vào giờ nghỉ trưa và buổi tối. Năm nay, tôi chỉ dám nhận vẽ 50 cặp cho những khách quen và tranh thủ đi giao ngoài giờ lên lớp với giá mỗi cặp là 150.000 đồng”, cô Quyến kể.

Cô Quyến chuẩn bị giao dừa chưng tết cho khách

XUÂN PHÚC

Anh Nguyễn Chí Thiện (24 tuổi), chủ một cửa hàng kinh doanh thức ăn cho tôm ở H.Cầu Ngang, Trà Vinh, cho biết anh là khách hàng thân thiết nhiều năm của cô Quyến, bởi cách vẽ và cách phối màu phù hợp. Năm nay, tuy cô Quyến không mở quầy vẽ nhưng anh vẫn đặt trực tuyến và đi ô tô đến lấy. “Tôi đặt cô Quyến vẽ 17 cặp chủ yếu là Phát Tài - Phát Lộc, An Khang - Thịnh Vượng để tặng khách hàng của mình. Cô Quyến vẽ rất đẹp, nhiều người được tôi tặng đều khen không ngớt lời”, anh Thiện nói.

Anh Nam vượt gần 20 km đến mua 10 cặp dừa do cô Quyến vẽ về chưng tết

XUÂN PHÚC

Tương tự, anh Hồ Hoài Nam (30 tuổi, ngụ TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long) cũng chạy xe máy gần 20 km đến chỗ cô Quyến để lấy 10 cặp dừa về cho gia đình chưng tết. “Tôi đặt dừa chưng tết chỗ cô Quyến nhiều năm rồi. Năm nay, không thấy cô vẽ ở chợ hoa nên tôi liên hệ đặt trực tuyến. Cô Quyến vẽ đẹp, nhà tôi ai cũng khen và giá cả cũng rất hợp lý”, anh Nam cho biết.

Cô giáo Quyến cho biết, việc vẽ dừa chưng tết vừa để rèn luyện kỹ năng của mình vừa giữ lửa nghề. Qua đó cũng có thêm một khoản thu nhập trang trải cuộc sống cho gia đình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.