Người trẻ kinh doanh hoa tết ở TP.HCM: Hy vọng không còn cảnh đập chậu hoa

Tấn Đạt
Tấn Đạt
24/01/2022 16:41 GMT+7

Nhiều người trẻ kinh doanh hoa tết tại TP.HCM hy vọng sẽ không thấy cảnh đập chậu hoa hoặc được về nhà sớm để đón giao thừa cùng người thân.

Anh Nguyễn Hớn Thành Thông, 22 tuổi, quê Khánh Hòa, bán các chậu cúc tại đường Lý Thường Kiệt (Q. Tân Bình, TP.HCM)

Chiều ngày 23.1, nhiều người trẻ kinh doanh hoa kiểng tết tất bật mua bán tại các con đường, công viên tại TP.HCM.

Dự đoán sức mua sẽ "khủng"

Tại đường Lý Thường Kiệt, Q.Tân Bình, TP.HCM, anh Nguyễn Hớn Thành Thông, 22 tuổi, quê Khánh Hòa, tỉ mỉ sơn lại từng chậu hoa kiểng để chuẩn bị đi giao cho khách.

Thông cho hay, dịp Tết Nguyên Đán 2022 này, anh chở hàng trăm chậu hoa cúc đại đóa, pha lê với giá từ 3 - 6 triệu đồng/cặp vào TP.HCM để bán.

“Tôi nhận thấy tình hình bán hoa kiểng năm nay rất khả quan. Năm trước, vào ngày 24, 25 âm lịch, tôi mới bán được, Tuy nhiên, năm nay tôi vừa dọn ra hôm 20 âm lịch thì đã có người đến mua. Dịp tết này, nhà tôi không giảm số lượng trồng hoa. Gia đình tôi cũng đã lên kế hoạch bán hoa kiểng ở quê, đề phòng tình huống TP.HCM hạn chế tiểu thương từ các tỉnh vì dịch", Thông nói.

Anh Thông tỉ mỉ sơn lại từng chậu hoa kiểng chuẩn bị giao cho khách

Anh L.B. Vương, 32 tuổi, cũng đăng ký một sạp nhỏ trên đường Bắc Hải, Q.10, TP.HCM để bán các loại hoa kiểng tết.

“Tôi dự đoán sức mua năm nay sẽ 'khủng' và người dân ở TP.HCM có thể sẽ không có hoa để chưng tết vì lượng hoa kiểng bán năm nay không nhiều. Lý do là hơn nửa năm qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều nhà vườn đã chủ động giảm số lượng hoa hoặc không trồng”, anh Vương thông tin.

Cúc mâm xôi được giá, nhiều người bán được vài trăm chậu trong một ngày

Chỉ tay về những chậu hoa cúc mâm xôi, mào gà đang bung nở, anh Vương hào hứng nói: “Đây là năm đầu tiên tôi nhập hoa từ Đồng Tháp lên TP.HCM bán. Thật sự lúc đầu tôi cũng thấy lo lắng, sợ không có ai mua, nhưng chỉ mới 2 ngày (bắt đầu từ 20 âm lịch) tôi đã bán được gần 200 chậu hoa cúc mâm xôi với giá 300.000 - 400.000 đồng/chậu, chủ yếu bán cho các cơ quan, nhà hàng và khách sạn. Dự tính đến ngày 28 âm lịch, tôi sẽ bán hết 1.000 chậu hoa kiểng các loại”.

Nhiều người kinh doanh hoa kiểng tết dự đoán sức mua tại TP.HCM sẽ "khủng"

"Mong bán hết nhanh để về nhà trước giao thừa"

Tương tự, anh Lê Huy, 37 tuổi, quê Khánh Hòa, đăng ký một lô nhỏ tại công viên Gia Định TP.HCM để bán hoa cúc, vạn thọ và dự đoán rằng “năm nay chắc thiếu bông bán”.

Anh Huy chia sẻ thêm: “Đến hiện tại, nhiều lô tại công viên vẫn chưa có ai đăng ký. Còn ở quê tôi, ngoài việc giảm số lượng hoa trồng, thì một số nhà vườn không kinh doanh hoa tết. Do đó, tôi nghĩ rằng việc mua bán hoa kiểng tết tại TP.HCM trong dịp tết năm 2022 hết sức khả quan. Mấy ngày nay, người hỏi dò khá nhiều, người mua cũng không ít. Tôi mong bán hết nhanh để về nhà trước giao thừa”.

Cúc đại đóa vươn mình đón nắng tại công viên Gia Định

Đây là năm thứ 10 anh Huy chọn công viên Gia Định để bán hoa kiểng trong những ngày cận tết cho đến tận đêm giao thừa. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh năm nay, anh Huy hy vọng gần 1.000 chậu hoa cúc với giá vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng/chậu sẽ được tiêu thụ nhanh.

Nhộn nhịp cảnh mua bán tại công viên Gia Định

“Có những mùa tết, tôi còn dư mấy chục chậu hoa cúc nên phải đập bỏ vì công sức nhà vườn trồng cực khổ và vận chuyển khó khăn nên không nỡ bán giá rẻ mạt. Với tình hình năm nay, tôi hy vọng sẽ bán hết và về quê trước đêm giao thừa”, anh Huy tâm sự.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hồng, 29 tuổi, quê Bến Tre, bán hàng trăm chậu hoa vạn thọ, cúc mâm xôi trên đường Thành Thái, Q.10, TP.HCM, cho hay không chỉ chị mà những người bạn, người thân cũng đang rất phấn khích khi lượng hoa được tiêu thụ mạnh những ngày qua.

Chị Hồng bán được hàng trăm chậu cúc mâm xôi khi mới mở sạp bán tại TP.HCM vài ngày

Chị Hồng chia sẻ năm nay hoa đẹp hơn những năm trước nhiều. Tùy theo kích thước chậu mà hoa có giá bán phù hợp. Chẳng hạn, cúc đại đóa có giá từ 500.000 - 700.000 đồng/cặp, cúc mâm xôi 300.000 - 400.000 đồng/cặp… Chỉ trong hai ngày, chị Hồng bán được gần 200 chậu hoa các loại.

Nhộn nhịp mua bán hoa kiểng ở đường Bắc Hải, Q.10, TP.HCM

“Dịch bệnh hoành hành, nhà vườn ai cũng thấp thỏm và lo lắng. Gia đình tôi cũng 'bấm bụng' trồng và giảm số lượng vài trăm chậu so với mọi năm. Tuy nhiên, khi vận chuyển hoa lên TP.HCM bán thì chúng tôi thấy khá ổn, sức mua mạnh. Tôi hy vọng, với tình hình hiện tại thì năm nay không phải chịu cảnh ép giá, người dân không còn đợi đến cận tết mới mua hoa hay không còn chuyện nhà vườn tái diễn cảnh đập chậu hoa trước khi trả sạp về quê ăn tết".

Những người theo nghề trồng hoa luôn mong muốn về nhà trước đêm giao thừa

Theo nghề trồng hoa kiểng suốt 5 năm nay, chị Hồng luôn vội vã trong đêm giao thừa. "Có những năm, hoa kiểng không bán được. Buổi chiều ngày cuối năm, tôi phải năn nỉ giá với khách, loay hoay cũng đến khuya. Vì tất bật như vậy nên tôi không bao giờ có được mâm cúng đàng hoàng cho ông bà, không bao giờ có cảnh cùng quây quần bên gia đình trong đêm giao thừa", chị Hồng tâm sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.