Cơ hội cao chưa từng có cho ứng viên tổng thống độc lập nếu ông Trump-Biden 'tái đấu'

26/04/2022 18:06 GMT+7

Có đến 58% số cử tri Mỹ muốn ủng hộ ứng viên tổng thống độc lập và theo đường lối ôn hòa nếu Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump tham gia đường đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Cựu Tổng thống Donald Trump

reuters

Đó là kết quả đến từ cuộc khảo sát của Harvard CAPS-Harris vừa công bố hôm 25.4, theo báo The Hill. Bên cạnh đó, đa số cử tri Mỹ cho hay không muốn ông Biden lẫn ông Trump tái tranh cử năm 2024.

Tổng cộng 63% số người được hỏi nói không muốn đương kim tổng thống chạy đua nhiệm kỳ kế tiếp, trong khi chỉ 37% bày tỏ sự ủng hộ. Cùng lúc, 55% số người không muốn ông Trump tranh cử tổng thống trong năm 2024, còn 45% đồng ý.

“Nước Mỹ muốn tiến về phía trước chứ không phải lùi về đằng sau, và nếu họ đối mặt sự lựa chọn giữa ông Biden và ông Trump, đây sẽ là cơ hội chưa từng có cho một ứng viên độc lập tranh cử và giành chiến thắng”, theo ông Mark Penn chịu trách nhiệm thực hiện cuộc khảo sát trên. Ông thừa nhận chưa bao giờ thấy cơ hội tranh cử tổng thống cao đến mức này cho ứng viên độc lập.

Tuy nhiên, trong số những người ủng hộ, cả ông Biden và ông Trump đều là sự lựa chọn hàng đầu cho viễn cảnh tái đấu sau 2 năm nữa. Có 37% số cử tri cho biết nếu cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ diễn ra vào hôm nay, họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi 58% số người chọn ông Trump là ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa.

Trong cuộc đối đầu giả định, 45% số người nói sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, trong khi 43% chọn ông Biden.

Ông Trump tự tin mình sẽ là "Tổng thống thứ 47" của nước Mỹ
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.