Có một chế độ ăn bảo vệ gan của bạn

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới đã tìm ra mối liên quan giữa cholesterol tốt và sức khỏe của gan. Thực phẩm làm tăng mức cholesterol tốt giúp bảo vệ gan của bạn.

Gan là cơ quan có khả năng phục hồi mà mọi người thường bỏ qua không chăm sóc cho đến khi có sự cố xảy ra. Virus, hóa chất độc hại, chất ô nhiễm và bệnh tật đều có thể tấn công gan. Những người bị rối loạn gan thường không nhận biết vì có rất ít triệu chứng. Đây là lý do tại sao việc ăn các loại thực phẩm phù hợp là quan trọng để có một lá gan khỏe mạnh, theo The Health Site.

Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bằng cách sản xuất và loại bỏ cholesterol. Phần lớn cholesterol có khả năng gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Mặt khác, cholesterol cần thiết cho việc sản xuất hoóc môn, vitamin D và các men tiêu hóa.

Có một chế độ ăn bảo vệ gan của bạn - ảnh 1
Một nghiên cứu mới đã tìm ra mối liên hệ giữa cholesterol tốt và sức khỏe của gan

Shutterstock

Cholesterol “tốt” rất quan trọng đối với gan

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Science, “cholesterol tốt" bảo vệ gan bằng cách ngăn chặn viêm được tạo ra bởi các vi khuẩn đường ruột. “Cholesterol tốt” giúp vận chuyển cholesterol dư thừa từ các mô, cơ quan, mạch máu về gan để đào thải.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra rằng khi “cholesterol tốt” được hình thành trong ruột kết, nó sẽ bảo vệ gan khỏi bị viêm và tổn thương. Nếu các vi khuẩn đường ruột không bị ức chế, chúng sẽ di chuyển từ ruột đến gan và kích hoạt các tế bào miễn dịch, gây ra phản ứng viêm dẫn đến tổn thương gan.

Có một chế độ ăn bảo vệ gan của bạn - ảnh 2

Ăn các chất béo có lợi sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Shutterstock

Thực phẩm làm tăng mức “cholesterol tốt” bao gồm rượu vang đỏ, quả mọng, đậu nành, trái bơ, hạt chia, hạt lanh, cá, ngũ cốc thô, dầu ô liu...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.