Có nên cho trẻ uống hormone tăng trưởng để tăng chiều cao?

0 Thanh Niên Online

Bé nhà tôi 14 tuổi, chậm tăng chiều cao, tôi được biết viên uống tăng chiều cao chứa hormone tăng trưởng, xin hỏi bác sĩ có nên cho trẻ uống để cải thiện chiều cao. (Quỳnh Trâm, 40 tuổi, Bình Phước)

Tiến sĩ - bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh (Phòng khám Nhi - Tiêm ngừa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) trả lời:

Bản chất hormone tăng trưởng là protein nên sẽ bị phân hủy khi qua dạ dày. Do đó, hiện nay hormone tăng trưởng phải sử dụng bằng đường tiêm chứ không uống được.

TS-BS. Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tiết, cho biết thêm, nếu thấy chiều cao của con thấp hơn trung bình, nên đưa trẻ đến khám chuyên khoa Nội tiết và chuyên khoa Nhi để được tầm soát các nguyên nhân chậm tăng trưởng chiều cao, đặc biệt là bổ sung tiêm hormone tăng trưởng trong trường hợp có chỉ định để phát triển chiều cao cho trẻ càng sớm càng tốt.

Tốc độ tăng trưởng sẽ dừng khi tuổi xương được 14 - 15 tuổi ở bé trai và 15 - 16 tuổi ở bé gái. Lúc này các sụn xương sẽ đóng lại, việc điều trị hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng. Do đó việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị đúng thời điểm là rất quan trọng.

Có nên cho trẻ uống hormone tăng trưởng để tăng chiều cao? - ảnh 1

Việc bổ sung hormone tăng trưởng phải bằng đường tiêm và có chỉ định của bác sĩ

shutterstock

Ở giai đoạn đầu, trẻ sẽ được điều trị tại chuyên khoa Nội tiết Nhi bằng hormone tăng trưởng. Khi đến độ tuổi thiếu niên, trẻ sẽ được đánh giá lại tình trạng rối loạn hormone tăng trưởng. Nếu rối loạn hormone tăng trưởng vẫn tiếp diễn, cần điều trị lâu dài cho bé tại chuyên khoa Nội tiết người lớn.

Nếu bỏ qua “giai đoạn vàng” phát triển, việc điều trị sẽ không còn tác dụng, trẻ sẽ thấp hơn nhiều so với chiều cao lẽ ra có thể sẽ đạt được khi trưởng thành. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như tâm lý sau này của trẻ.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên liên tục theo dõi tốc độ tăng trưởng của con theo biểu đồ tăng trưởng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm