Có nên mang theo chai nước vào phòng thi tốt nghiệp THPT?

22/06/2022 11:32 GMT+7

Vật dụng mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT cũng ảnh hưởng đến việc làm bài và tâm lý của thí sinh. Vì vậy thí sinh cũng nên xem xét, cân nhắc nên mang hay không mang một số vật dụng khi đi thi.

Với thâm niên trên 20 năm dạy học môn văn ở trường THPT, coi thi và chấm thi tốt nghiệp THPT, và đã từng có con cháu dự thi nên tôi có một số điều cần lưu ý đối với học sinh và phụ huynh khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cận kề.

Thí sinh thường mang chai nước vào phòng thi

ngọc thắng

Nhiều vật dụng nên “có đôi”

Trước mỗi buổi thi, thí sinh phải dậy sớm, chuẩn bị các vật dụng như: 2 bút mực cùng loại, cùng màu mực, 2 bút chì, 2 cục tẩy, 2 máy tính...; các loại giấy tờ cần thiết (thẻ dự thi, căn cước công dân...). Tất cả nên để trong một cái bóp trong suốt có dây kéo để dễ quan sát, kiểm tra.

Thí sinh cũng không nên bỏ giấy nháp vào bóp vì nếu giấy nháp có những bài toán, dàn ý bài văn đã làm ở nhà thì đó sẽ là một thảm hoạ cho thí sinh (bị lập biên bản vi phạm, huỷ bỏ kết quả thi). Hơn nữa, ở mỗi buổi thi các giám thị đều bắt buộc phải phát cho thí sinh giấy nháp đáp ứng đủ theo yêu cầu của thí sinh. Khi đi thi, thí sinh không nên đem theo điện thoại di động, nếu cần liên lạc với gia đình, thí sinh có thể nhờ đến sự giúp đỡ của lực lượng sinh viên đang làm nhiệm vụ tình nguyện mùa thi hay điện thoại bàn, đặt trong văn phòng của mỗi hội đồng thi.

Đặc biệt, theo quy định mới năm nay, các vật dụng đem theo (ba lô, túi xách, điện thoại di động, tập sách...) của thí sinh phải đặt cách phòng thi 25 m, do đó thí sinh không nên đem theo nhiều tư trang đắt tiền, nhiều tiền để tránh sự mất mát và phân tâm trong phòng thi.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2021

ngọc thắng

Trong những ngày thi, thí sinh không nên ăn thức ăn lạ trước mỗi buổi thi, cũng không nên đem chai nước vào phòng thi vì uống nhiều nước sẽ gây buồn tiểu hoặc sơ ý đổ nước lên bài thi. Thay vì vậy, thí sinh nên uống đủ nước trước khi vào phòng thi.

Trường hợp quên các giấy tờ cần thiết, thí sinh cũng không nên lo lắng, hoang mang vì giám thị ở mỗi phòng thi sẽ cho thí sinh làm bản cam kết để bổ sung vào buổi thi hôm sau.

Có nên chấm phúc khảo môn văn?

Trong mỗi buổi thi, nhất là môn thi tự luận (môn văn), cần chú ý liều lượng nội dung và thời gian để tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột” trong bài văn. Muốn vậy cần thực hiện các yêu cầu: thỉnh thoảng theo dõi biểu đồ, diễn biến thời gian mà các giám thị đã và ghi trên bảng trong phòng thi; làm trước các câu dễ hoặc các câu thuộc về sở trường của mình...

Trong bài văn cần nhớ tách đoạn phần thân bài, nhờ đó bài làm có bố cục rõ ràng, giám khảo cũng dễ dàng đánh giá, có nhiều thiện cảm khi chấm thi. Đối với thí sinh có thói quen xấu (bôi xóa nhiều, diễn ý lan man, bố cục lộn xộn), cần dành khoảng 4 phút cho việc lập dàn ý.

Sau khi đã biết kết quả, điểm số từng môn thi, cần thận trọng, cân nhắc (tham khảo ý kiến của bạn bè, thầy cô, cha mẹ...) trước khi nộp đơn xin chấm phúc khảo bài thi môn văn vì đã có một số ít thí sinh bị hạ điểm sau khi chấm phúc khảo. Điểm thi được sửa đổi theo hướng nâng lên sau phúc khảo thì nhiều nhưng không phải không có trường hợp bị giảm xuống.

Ngoài ra, cũng rất cần có sự đồng hành, quan tâm, nhắc nhở, giúp đỡ của các thầy cô, phụ huynh học sinh trước, trong và sau các buổi thi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.