Có nên tắt router Wi-Fi tại nhà khi đi du lịch hè?

07/07/2024 07:34 GMT+7

Hè được xem là mùa du lịch, nghỉ dưỡng… của nhiều gia đình. Khi điều này xảy ra, sẽ không ít người tự hỏi liệu có nên tắt router Wi-Fi khi phải xa nhà nhiều ngày (hoặc thậm chí cả tháng) hay không.

Có hai lý do chính khiến chúng ta nghĩ đến việc tắt router Wi-Fi khi vắng nhà trong nhiều ngày: Không muốn ai đó truy cập trái phép vào Wi-Fi khi vắng nhà và tiết kiệm điện.

Có nên tắt router Wi-Fi tại nhà khi đi du lịch hè?- Ảnh 1.

Việc tắt router Wi-Fi khi đi ra ngoài nhiều ngày thực sự là không nên

CHỤP MÀN HÌNH ALLCONNECT

Nếu tập trung vào vấn đề tiết kiệm, mức tiêu thụ năng lượng của router Wi-Fi là tối thiểu, vì vậy chúng ta hầu như không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong hóa đơn điện. Các thí nghiệm tính toán cho thấy, khi tắt ổ cắm điện mà chúng ta đã kết nối với router, TV và bộ giải mã truyền hình, số tiền tiết kiệm cho một năm chỉ khoảng 1 triệu đồng, nghĩa là chi phí từng ngày chỉ chưa đến 3.000 đồng.

Trong trường hợp lo lắng về bảo mật mạng, nơi những người lạ mặt truy cập mạng Wi-Fi trái phí, tốt hơn hết là dành một buổi chiều để cấu hình bảo mật đúng router Wi-Fi của mình để ngăn chặn truy cập không mong muốn. Bằng cách này, người dùng không chỉ ngăn chặn ai đó sử dụng kết nối internet khi gia đình đi nghỉ mà còn trong suốt cả năm.

Về cơ bản, điều cần thiết là phải thay đổi tên người dùng và mật khẩu cấu hình của router Wi-Fi, cũng như tên mạng. Trong nhiều trường hợp, tên mặc định của mạng Wi-Fi bao gồm tên của nhà cung cấp router và mật khẩu mặc định dễ dàng tìm thấy trên internet. Ngoài ra, người dùng cũng cần sử dụng mật khẩu an toàn để truy cập mạng và chọn các giao thức an toàn như WPA3 hoặc WPA2.

Bằng cách dành thời gian cấu hình mạng không dây theo các điểm trên, người dùng sẽ không phải lo lắng về việc ai đó truy cập vào mạng Wi-Fi khi không có ở nhà.

Mặt khác, việc tắt router Wi-Fi trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần cũng có một số nhược điểm. Cần lưu ý rằng khi tắt router, người dùng sẽ mất quyền truy cập vào bất kỳ thiết bị nào mà mình có thể truy cập từ xa, chẳng hạn như camera an ninh, đèn thông minh hoặc hệ thống NAS.

Điều này có nghĩa là nếu người dùng đang đi nghỉ và muốn sao lưu ảnh của mình trên NAS hoặc truy cập nội dung bạn đã lưu trữ trên NAS, việc tắt router Wi-Fi không phải là lựa chọn tốt nhất. Đặc biệt, tắt router Wi-Fi không phải là lựa chọn nếu chúng ta sử dụng camera an ninh có thể xem từ xa qua internet. Mặt khác, khi người dùng trở về sau kỳ nghỉ, router Wi-Fi sẽ mất một lúc để bật, điều này có thể gây khó chịu.

Nhìn chung, nếu đã cấu hình router đúng cách, người dùng sẽ không phải lo lắng về việc truy cập trái phép trong kỳ nghỉ của bản thân và gia đình. Ngoài ra, người dùng đã thấy rằng khoản tiết kiệm trên hóa đơn sẽ chỉ là vài nghìn đồng mỗi ngày, không đáng để hy sinh nếu nhìn vào những nhược điểm mà nó có thể gây ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.