Có cần tránh tập thể dục khi đang bị cảm cúm?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
16/06/2024 08:01 GMT+7

Tập thể dục là một trong những cách giúp duy trì sức khỏe và phòng tránh bệnh tật tốt nhất. Nhưng dù có tập luyện và chăm sóc sức khỏe tốt đến mức nào thì thỉnh thoảng chúng ta vẫn bị cảm lạnh hay cúm. Khi mắc bệnh, tùy vào triệu chứng mà chúng ta có nên tiếp tục tập luyện hay không.

Cúm sẽ có triệu chứng nặng hơn cảm lạnh. Do đó, muốn biết có nên duy trì tập luyện hay tạm nghỉ thì cần phân biệt được tình trạng mình đang mắc là cảm lạnh hay cúm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Có cần tránh tập thể dục khi đang bị cảm cúm?- Ảnh 1.

Nếu chỉ bị cảm thông thường thì mọi người hoàn toàn có thể tập luyện nhưng cần tránh tập cường độ cao

Pexels

Cảm lạnh thường có triệu chứng là sổ mũi, ho và ngứa họng nhưng lại không có sốt. Nếu bị cảm lạnh, chúng ta hoàn toàn có thể tập thể dục nhưng không nên tập cường độ cao. Thay vào đó, hãy tập ở mức độ vừa phải mà cơ thể vẫn có thể cảm thấy thoải mái. Cách tập này không chỉ không gây hại mà còn giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn.

Trong khi đó, các triệu chứng của cúm lại nghiêm trọng hơn cảm lạnh, chẳng hạn như cúm sẽ gây sốt, ho, sổ mũi, nhức đầu, nôn mửa, đau nhức cơ thể và tiêu chảy. Các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất là người bị cúm nên ngừng tập luyện. Vì với các triệu chứng cúm, tập luyện có thể khiến cơ thể suy yếu hơn. Nếu tập trong phòng gym thì bạn còn có thể lây nhiễm cho người khác.

Hơn nữa, ngay cả khi các triệu chứng bệnh là nhẹ nhưng tập luyện quá sức có thể khiến hệ miễn dịch bị tổn thương tạm thời. Khi đó, cơ thể sẽ chống chọi lại nhiễm trùng khó khăn hơn. Điều này có nghĩa là quá trình hồi phục sẽ chậm hơn.

Một mẹo đơn giản giúp mọi người xác định có nên tập thể dục khi đang bị bệnh hay không là hãy xác định khu vực xuất hiện triệu chứng trên cơ thể. Nếu triệu chứng tập trung từ phần cổ trở lên, chẳng hạn như sổ mũi, nghẹt mũi hay đau họng, thì có thể tập. Nếu triệu chứng xuất hiện từ cổ trở xuống như đau cơ thì cần nghỉ ngơi và ngưng tập.

Không những vậy, tập luyện khi đang bị bệnh cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro. Các chuyên gia cảnh báo bệnh tình của những người bị cúm hoặc viêm phổi có thể trở nên nặng hơn nếu họ tiếp tục tập luyện khi đang bệnh.

Với những người bị cúm, tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm cơ tim. Các triệu chứng của viêm cơ tim gồm đau ngực, nhịp tim nhanh bất thường, khó thở dù đang vận động hay nghỉ ngơi. Cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đồng thời bàn chân, mắt cá sẽ phù do tích nước. Khi thấy các triệu chứng này, người bệnh cần đến bệnh viện ngay lập tức vì trường hợp xấu có thể dẫn đến ngưng tim, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.