Cổ phiếu 'họ FLC' tiếp tục nằm sàn sau khi ông Trịnh Văn Quyết bán 'chui'

Mai Phương
Mai Phương
14/01/2022 16:53 GMT+7

Cổ phiếu của Tập đoàn FLC và các công ty liên quan tiếp tục bị bán tháo trong phiên cuối tuần.

Chốt phiên cuối tuần 14.1, nhóm cổ phiếu "họ FLC" như FLC, ROS, HAI, KLF, AMD, ART tiếp tục chịu áp lực bán mạnh và đồng loạt giảm sàn. Đồng thời, thanh khoản cũng mất hút khi tình trạng trắng bên mua diễn ra suốt phiên bất chấp một số cổ phiếu bất động sản đã hồi phục sau những phiên giảm sâu. Trong đó, cổ phiếu FLC dư bán sàn hơn 103 triệu cổ phiếu, tương đương 15% lượng cổ phiếu lưu hành của công ty và chỉ khớp lệnh được hơn 380.000 cổ phiếu. ROS cũng dư bán sàn gần 90 triệu cổ phiếu và chỉ khớp lệnh hơn 580.000 đơn vị. Tương tự, các cổ phiếu khác gồm ART, AMD, KLF, HAI cũng dư bán sàn hàng chục triệu cổ phiếu và lượng giao dịch chỉ vài trăm ngàn đơn vị, thấp hơn cả chục lần so với các phiên trước đây.

Nhóm cổ phiếu "họ FLC" tiếp tục nằm sàn, trắng bên mua

chụp màn hình

Nếu tính từ mức giá cao đạt được trong phiên ngày 10.1 là 24.000 đồng/cổ phiếu, chỉ sau 4 phiên giao dịch cổ phiếu FLC đã bốc hơi 33%. Cơn bán tháo của nhóm cổ phiếu "họ FLC" diễn ra liên tục sau khi Chủ tịch tập đoàn này là ông Trịnh Văn Quyết bán "chui" gần 75 triệu cổ phiếu trong phiên 10.1. Dù lượng giao dịch này đã bị hủy, nhà đầu tư mua đối ứng trong phiên 10.1 sẽ được hoàn lại tiền nhưng tác động của nó đến những cổ đông khác là quá lớn. Lượng cổ phiếu của những người đã mua vào tuần trước thì đến nay không thể thoát hàng dù cố bán bằng mọi giá.

Song song đó, nhiều công ty chứng khoán cũng cắt margin với nhóm cổ phiếu "họ FLC" khiến các cổ phiếu này càng chưa có cơ hội hồi phục trở lại. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay theo trình tự thủ tục xử lý vi phạm, trước mắt, cơ quan thanh tra sẽ yêu cầu cá nhân vi phạm tới ký biên bản và sau 5 ngày sẽ ban hành quyết định xử lý vi phạm. Mặc dù xử phạt vi phạm hành chính cao nhất có thể lên đến 1,5 tỉ đồng với ông Quyết thì vẫn không thể bù lại được thiệt hại hàng trăm tỉ đồng của nhà đầu tư hiện nay.

Trong phiên giao dịch 14.1, đầu phiên nhiều cổ phiếu bất động sản tiếp tục nằm sàn sau vụ Tập đoàn Tân Hoàng Minh rút lui khỏi dự án đất Thủ Thiêm. Tuy nhiên sau đó lực bắt đáy ở một số cổ phiếu gia tăng đẩy giá phục hồi như FCN, TCH, IDJ, KBC, PDR, NLG... và thậm chí tăng trần trở lại gồm IDC, KAC, SJS, TIP. Đồng thời, nhóm cổ phiếu blue-chips, nhất là các mã ngân hàng tiếp tục làm trụ đỡ nên sau đợt giảm buổi sáng, cuối phiên VN-Index đóng cửa chỉ giảm nhẹ 0,03 điểm và còn 1.496,02 điểm. Riêng HNX-Index tăng mạnh 6 điểm tương ứng 1,31% lên 466,86 điểm. Thanh khoản thị trường giảm hơn 15% so với phiên hôm qua với tổng giá trị khớp lệnh đạt 33.636 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.