Có thể thi THPT nhiều đợt, Bộ chịu trách nhiệm ra đề

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
07/10/2021 07:00 GMT+7

Trước những băn khoăn mà Báo Thanh Niên nêu sau thông báo về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2022 , trong đó nổi lên việc Bộ có tổ chức thi cùng 1 đợt và đảm nhiệm việc ra đề nữa hay không, Bộ GD-ĐT đã có phản hồi chính thức.

Trong thông báo phát đi tối 5.10 về phương án tổ chức kỳ thi năm 2022, Bộ GD-ĐT nêu: “Các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương theo khung thời gian tổ chức thi do Bộ quy định. Thời gian tổ chức kỳ thi THPT tại các tỉnh có thể được xem xét điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương”.

Một số lãnh đạo Sở GD-ĐT băn khoăn phải chăng kỳ thi sẽ giao về cho địa phương hoàn toàn, địa phương được chọn thời gian thi phù hợp sau khi kết thúc năm học?

Vẫn có 1 đợt thi THPT chung, nhưng…

Ngày 6.10, trả lời băn khoăn trên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), khẳng định Bộ sẽ xác định một đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thống nhất trên toàn quốc cho tất cả các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư trong điều kiện bình thường. Nếu dịch bệnh còn diễn biến bất thường thì Bộ sẽ xem xét tình hình thực tế và trên cơ sở đề nghị của các địa phương để điều chỉnh thời gian tổ chức thêm đợt thi cho các địa phương chưa hoàn thành tổ chức thi trong đợt thi chung. Thời gian thi này sẽ nằm trong khung thời gian phù hợp với triển khai nhiệm vụ các năm học.

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP.HCM

ĐỘC LẬP

Bộ vẫn đảm nhiệm công tác ra đề thi

PV Thanh Niên đặt câu hỏi: “Bộ có chịu trách nhiệm ra đề thi, quản lý đề và phân đề về các địa phương như các năm trước hay chỉ cung cấp ngân hàng câu hỏi và các địa phương tự ra đề khi có thể tổ chức thi nhiều đợt?”. Ông Trinh cho rằng: “Bộ xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi; ban hành đề thi tham khảo; hoàn thiện một bước ngân hàng câu hỏi thi để từ ngân hàng câu hỏi đó sử dụng phần mềm chuyên dụng tổ hợp thành đề thi theo cấu trúc, đáp ứng yêu cầu kỳ thi và cung cấp cho các địa phương sử dụng tổ chức thi. Như vậy, công tác ra đề thi vẫn do Bộ đảm nhiệm”.

Ông Trinh cho biết thêm Bộ sẽ ban hành quy chế thi; cung cấp đề thi, phần mềm chấm thi; tổ chức thanh tra, kiểm tra để cùng các địa phương tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.

“Đối với các em học sinh, phương án thi năm 2022 hầu như không có thay đổi đáng kể so với năm 2021. Do vậy, các nhà trường, giáo viên, học sinh yên tâm khắc phục khó khăn về điều kiện học tập trong dịch bệnh để hoàn thành có chất lượng nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022”, ông Trinh khẳng định.

Vì sao chưa thi theo phương án của giai đoạn 2022 - 2025 ?

Trong văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021 - 2022, Bộ GD-ĐT khẳng định: “Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022 - 2025”. Tuy nhiên thông báo mới nhất Bộ lại thay đổi khi nhắc đến phương án thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2023 - 2025.

Ông Mai Văn Trinh giải thích: Ngành giáo dục đang chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở bậc THPT từ năm học 2022 - 2023. Do đó, công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm cần được tính toán nhằm bảo đảm việc chuyển tiếp kỳ thi giữa 2 chương trình phù hợp với mục đích, yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Khuyến cáo sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để tuyển sinh ĐH

Ông Mai Văn Trinh cho biết: Với các ngành, trường ĐH có tính cạnh tranh cao, Bộ GD-ĐT khuyến cáo nên xem xét mức độ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh ĐH. Theo đó, kết quả thi THPT như là bước sàng lọc, sơ tuyển và cần có thêm các hình thức sát hạch, tuyển chọn để phân loại tốt hơn đối tượng tuyển sinh, đảm bảo số lượng, chất lượng và công bằng trong tuyển sinh. Việc này chỉ triển khai nếu các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, công bố sớm, rộng rãi trong đề án tuyển sinh. Đây không phải yêu cầu bắt buộc đối với các trường. Do vậy, các trường cần chuẩn bị chu đáo trước khi triển khai nhằm bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

“Phương án thi THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2023 - 2025 sẽ được hoàn thiện, lấy ý kiến rộng rãi các bên liên quan và công bố vào quý 1/2022”, ông Trinh nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.