Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói gì sau khi lực lượng Nga rút khỏi Kherson?

Văn Khoa
Văn Khoa
12/11/2022 11:56 GMT+7

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm nay 12.11 đã ca ngợi Ukraine có được “chiến thắng phi thường” trong việc chiếm lại thành phố Kherson từ lực lượng Nga.

“Có vẻ như người Ukraine vừa giành được một chiến thắng phi thường khi thủ phủ tỉnh duy nhất mà Nga đã chiếm giữ trong cuộc chiến này giờ đã được cắm cờ Ukraine trở lại - và đó là một điều đáng chú ý”, ông Sullivan nói với các phóng viên khi tháp tùng Tổng thống Joe Biden tới hội nghị cấp cao ASEAN ở Campuchia, theo AFP.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 10.11

Reuters

Ông Sullivan có phát ngôn như trên sau khi quân đội Ukraine tiến vào thành phố Kherson. Thành phố này thuộc tỉnh cùng tên là thành phố thủ phủ tỉnh duy nhất của Ukraine mà Nga chiếm được trong xung đột cho đến nay. Cách đây ít ngày, Nga thông báo sẽ rút quân khỏi bờ tây sông Dnipro, bao gồm thành phố Kherson, để di chuyển qua bờ đông.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói gì sau khi lực lượng Nga rút khỏi Kherson

Ông Sullivan nói rằng việc Nga rút quân khỏi Kherson sẽ có “ý nghĩa chiến lược rộng lớn hơn”, bao gồm giảm bớt mối đe dọa lâu dài của Nga đối với các thành phố khác ở phía nam Ukraine như Odessa.

“Đó là thời khắc trọng đại và việc đó là nhờ sự kiên trì và kỹ năng đáng kinh ngạc của người Ukraine, được hỗ trợ bởi sự ủng hộ mang tính đoàn kết liên tục của Mỹ và các đồng minh của chúng tôi”, ông Sullivan nhấn mạnh.

Khi được hỏi về thông tin rằng chính quyền Tổng thống Biden đã bắt đầu thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xem xét khả năng đàm phán với Moscow, ông Sullivan nói rằng Nga, chứ không phải Ukraine, mới là bên phải quyết định có nên vào bàn đàm phán hay không.

Ông Sullivan còn nói rằng Nga tiếp tục đưa ra “tuyên bố kỳ lạ” về việc sáp nhập các vùng đất từ Ukraine, ngay cả khi lực lượng nước này rút lui do các cuộc phản công của Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 11.11 nhấn mạnh việc rút quân khỏi Kherson không thay đổi “tình trạng pháp lý” của khu vực, khẳng định tỉnh này vẫn thuộc Liên bang Nga, theo Đài RT. Nga đã tiến hành sáp nhập tỉnh Kherson vào đầu tháng 10.

Người dân Ukraine xuống đường ăn mừng sau khi Nga rút khỏi Kherson

Cũng theo ông Peskov, Nga tiếp tục cam kết hoàn tất những mục tiêu cần đạt được trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Và do quan điểm hiện tại của chính quyền Kyiv, hòa đàm là vô phương diễn ra.

Xem thêm diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.