Giải mã ý đồ của Nga khi rút quân khỏi Kherson

12/11/2022 06:32 GMT+7

Việc Nga công bố rút quân khỏi Kherson nhằm hướng đến mục tiêu gì? Chuyên gia tình báo quốc phòng Mỹ đã đưa ra nhận định về diễn biến này khi trả lời phỏng vấn Thanh Niên.

Ngày 11.11, Reuters dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Việc điều chuyển các đơn vị quân đội Nga đến tả ngạn sông Dnipro đã hoàn tất”.

Moscow củng cố phòng tuyến

Theo tuyên bố trên, Moscow đã hoàn tất việc rút lui hàng chục ngàn binh sĩ khỏi TP.Kherson (thuộc vùng Kherson) và điều qua bên kia sông Dnipro tại Ukraine. Moscow còn khẳng định không gặp thiệt hại nào trong quá trình rút quân. Ngay trước khi Nga đưa ra thông báo trên, Reuters đưa tin cầu Antonivskiy - cây cầu trên sông Dnipro, nối thành phố Kherson và bờ đông nơi Nga tập kết quân - bị sập. Tuy nhiên, thông tin từ Reuters không đề cập nguyên nhân cây cầu bị sập.

Lược đồ xung đột quân sự Ukraine - Nga ở Kherson

Nguồn: NYT

Trước đó, nhận xét về việc Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 9.11 ra lệnh rút quân khỏi TP.Kherson, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 10.11 nhận định Moscow sẽ phải mất khoảng 1 tuần để thực hiện việc rút quân. Phía Kyiv cũng không loại trừ khả năng Moscow “cài cắm” lại một số lực lượng bên trong Kherson. Bên cạnh đó, ông Reznikov cho rằng tình hình thời tiết mùa đông đang làm chậm lại các hoạt động.

Trả lời Thanh Niên ngày 11.11, một chuyên gia tình báo quốc phòng, là cựu đại tá quân đội Mỹ và từng điều hành một bộ phận tình báo quân sự của NATO ở vùng Balkan, đánh giá: “Có vẻ Nga đang rút ngắn phòng tuyến và rút lui về phía sau các con sông để tăng cường phòng thủ. Có thể Moscow đang cố gắng thiết lập một vị trí có thể phòng thủ để tái cấu trúc lực lượng. Như thế, Nga tạm đình chỉ tấn công và đang tập trung giữ vững những vùng đã kiểm soát được ở Ukraine”.

Gây áp lực để Kyiv phải đàm phán

Vị chuyên gia trên cho rằng song song việc củng cố phòng tuyến, Moscow nhiều khả năng sử dụng pháo binh, oanh tạc cơ, máy bay không người lái và tên lửa chống đánh phá cơ sở hạ tầng của Ukraine, đặc biệt là các nhà máy điện và các tiện ích công cộng (nước, cống rãnh, đường dây điện) để khiến đời sống người dân Ukraine khó khăn hơn. Nga giới hạn hoạt động trong các cuộc phản công cục bộ trước bất kỳ lực lượng Ukraine nào cố gắng vượt sông để chiếm lại lãnh thổ từ Moscow.

“Có nguy cơ Nga tấn công các đập dọc sông Dnipro nhưng nếu điều đó xảy ra thì lũ lụt có thể gây thiệt hại không phải chỉ với người Ukraine mà cả chính các cộng đồng người Nga ở vùng Donbas”, cựu đại tá Mỹ nhận xét.

Tuy nhiên, theo ông thì Ukraine bao vây Kherson nhưng sẽ không cố gắng chiếm Kherson. Vì Nga có thể vẫn bố trí một lực lượng nhất định ở Kherson và các lực lượng này có lợi thế về tác chiến đô thị nếu Ukraine tấn công vào bên trong.

Từ bối cảnh trên, giao tranh sẽ tiếp tục với tốc độ hiện tại trong ít nhất 3 tháng tới. Ukraine có thể tìm cách cô lập Crimea khỏi lãnh thổ do Nga nắm giữ nhưng điều đó dường như khó xảy ra và Kyiv có thể hứng chịu nhiều thương vong nếu theo đuổi mục tiêu này.

“Ukraine sẽ tiếp tục nhắm vào các cơ quan đầu não, cơ sở tiếp tế, các đơn vị hải quân và quân đội cùng các kho đạn dược của Nga. Nga sẽ tiếp tục ném bom, ném bom và tấn công các lực lượng Ukraine ở một số khu vực nhưng chủ yếu nhắm vào các nhà máy điện và dịch vụ công để gây áp lực buộc Ukraine tham gia các cuộc đàm phán hòa bình. Mục tiêu của Moscow là hướng đến kết quả đàm phán có thể duy trì lực lượng của Nga ở Donbas và Crimea”, vị chuyên gia dự báo.

Xem nhanh: Ngày 260 chiến dịch, Nga rút khỏi thủ phủ Kherson, phá cầu huyết mạch, Mỹ bơm tiếp vũ khí cho Ukraine

Ngày 10.11, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố cấp thêm gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD cho Ukraine. Danh mục khí tài được viện trợ bao gồm: tên lửa dùng cho hệ thống phòng không HAWK, 4 hệ thống phòng không Avenger cùng một số tên lửa Stinger, 500 quả đạn pháo dẫn đường chính xác cao 155 mm, 21.000 quả pháo 155 mm, 10.000 quả pháo 120 mm, 400 bộ phóng lựu, 100 xe quân sự đa dụng, 20 triệu viên đạn cho súng cá nhân các loại…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.