Cố vấn tổng thống Ukraine thừa nhận Lysychansk có thể thất thủ

0 Thanh Niên Online

Cố vấn tổng thống Ukraine hôm 3.7 nói các lực lượng Nga đã vượt sông Seversky Donets và đang tiếp cận Lysychansk từ phía bắc. Ông thừa nhận thành phố này có thể thất thủ.

Lysychansk là cứ điểm phòng ngự cuối cùng của Ukraine ở tỉnh miền đông Luhansk. Ông Oleksiy Arestovych nói đà tiến của quân Nga “thực sự là một mối đe dọa và không thể loại trừ bất kỳ khả năng nào”.

Vị quan chức Ukraine này nhận định nếu Moscow đặt mục tiêu tập trung giành quyền kiểm soát 6 thành phố lớn ở khu vực Donbass thì cứ kiểm soát được thêm mỗi thành phố, lực lượng của Nga sẽ bị dàn mỏng hơn.

Ông Arestovych tuyên bố “Càng nhiều vũ khí phương Tây được đưa ra mặt trận, cục diện sẽ càng thay đổi theo chiều hướng có lợi cho Ukraine”.

Cố vấn tổng thống Ukraine thừa nhận Lysychansk có thể thất thủ - ảnh 1

Cụ bà Elena từ Lysychansk đợi lên tàu đến Dnipro và Lviv trong cuộc sơ tán dân thường khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột, ở Pokrovsk (Donetsk, Ukraine), ngày 25.6.2022

reuters

Lực lượng Nga đã kiểm soát Severodonetsk, thành phố đối diện Lysychansk ở bên kia sông Seversky Donets vào tháng trước.

Người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine Ruslan Muzychuk tuyên bố trên truyền hình rằng Lysychansk “chưa bị bao vây và vẫn do quân đội Ukraine kiểm soát”, dù chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt.

Nếu nắm được Lysychansk, Nga sẽ kiểm soát được tỉnh Luhansk, một trong hai tỉnh tạo nên vùng công nghiệp Donbass ở miền đông Ukraine. Từ đó Nga sẽ tiếp tục tiến quân qua tỉnh còn lại là Donetsk, mà hiện quân đội Ukraine còn kiểm soát được khoảng 40% diện tích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm