Có vũ khí gì trong gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine?

Có vũ khí gì trong gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraine?

La Vi
La Vi
23/09/2023 05:43 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21.9 đã công bố gói viện trợ quân sự mới nhất dành cho Ukraine, và cam kết sẽ cũng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ lực lượng Kyiv trong cuộc xung đột với Nga.

Tổng thống Biden nói: "Ngày hôm nay, tôi đã phê chuẩn gói viện trợ quân sự kế tiếp cho Ukraine, bao gồm pháo, đạn dược, vũ khí chống tăng. Và tuần tới những chiếc xe tăng Abrams đầu tiên sẽ được chuyển đến Ukraine. Chúng tôi cũng tập trung củng cố năng lực phòng không của Ukraine để bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu để duy trì hệ thống sưởi ấm và chiếu sáng trong những ngày lạnh lẽo và u tối nhất trong năm".

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, đợt viện trợ quân sự mới trị giá 128 triệu sẽ bao gồm một khẩu đội tên lửa phòng không MIM-23 Hawk. Đây là hệ thống tên lửa đất đối không thời Chiến tranh Lạnh, sau đó đã được Mỹ thay thế bằng hệ thống tên lửa Patriot vào đầu những năm 2000.

Ông Biden nói trong mùa đông tới, Mỹ sẽ tiếp tục chuyển giao thêm bệ phóng và tên lửa Hawk cũng như các hệ thống phòng không khác cho Ukraine.

Mỹ cũng cung cấp thêm tên lửa không đối không AIM-9M Sidewinder, hệ thống phòng không Avenger, đạn chùm và nhiều loại đạn khác cho hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS của Ukraine.

Tổng thống Biden cho biết lô xe tăng Abrams đầu tiên do Mỹ cung cấp sẽ đến Ukraine vào tuần tới. Mỹ đã cam kết gửi cho Ukraine 31 xe tăng Abrams.

Một thông cáo riêng do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố cho biết gói quân sự mới nhất có tổng giá trị khoảng 325 triệu USD, sau khi bổ sung thêm 197 triệu USD vũ khí và thiết bị theo các khoản rút tiền trước đây đã được chính quyền ông Biden phê chuẩn.

Thông báo này được đưa ra sau khi ông Biden gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng để thảo luận song phương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.