Gương sáng biên cương:

Còn mãi khát vọng biên cương vững bền

0 Thanh Niên

Thanh Niên trích đăng chia sẻ của 10 Gương sáng biên cương tại chương trình họp mặt về khát vọng biên cương vững bền.

Còn mãi khát vọng biên cương vững bền - ảnh 1

“Chăm lo cho các em mồ côi, con liệt sĩ, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... là một nhiệm vụ cao cả của người lính biên phòng. Bởi gìn giữ vững bền biên giới của Tổ quốc không chỉ là chuyện của đường biên, cột mốc”.

Trung úy PHẠM TRUNG TRỰC, Đội trưởng Vận động quần chúng - Đồn biên phòng Pò Hèn, Quảng Ninh - Nhân vật trong phóng sự Mái nhà xanh ở Pò Hèn

Còn mãi khát vọng biên cương vững bền - ảnh 2

“Tôi mong rằng mình có thể trở thành người truyền cảm hứng để những bạn trẻ người đồng bào dân tộc thiểu số cố gắng vươn lên học tập tốt. Vì chỉ có con đường học tập tốt mới thay đổi cuộc sống, xây dựng được quê hương, đất nước mình”.

NÀNG XÔ VI, 25 tuổi, giáo viên, đại biểu Quốc hội khóa 15 - Nhân vật trong phóng sự Nàng Xô Vi vượt núi

Còn mãi khát vọng biên cương vững bền - ảnh 3

“Biển đảo Hoàng Sa luôn đau đáu trong trái tim mỗi người VN. Ngư dân chúng tôi một tấc biển đảo cũng không rời. Chúng tôi tự hào khi kết nên những hòn núi cao giữa biển Hoàng Sa, tạo thế vững chắc để bảo vệ chủ quyền, ngư trường truyền thống”.

Anh NGUYỄN VĂN TIẾNG, 37 tuổi, thuyền trưởng tàu ĐNa 90758 - Nhân vật trong phóng sự Gia đình lớn ở Hoàng Sa

Còn mãi khát vọng biên cương vững bền - ảnh 4

“Có sức người sỏi đá cũng thành công. Tích cực khai hoang, vỡ đất vùng biên phát triển kinh tế, dù bao gian lao vất vả nhưng đó cũng là một cách mà tôi khởi nghiệp. Là nông dân, tôi hạnh phúc khi bà con quanh mình ngày càng có sinh kế bền vững”.

Anh PHẠM VĂN KHANG, 41 tuổi, ở xã Đắk Buk So, huyện biên giới Tuy Đức, Đắk Nông - Nhân vật trong phóng sự Người được Thủ tướng khen

Còn mãi khát vọng biên cương vững bền - ảnh 5

“20 năm trước, tôi là cậu bé người Mông bỏ học để về nhà đi rừng trong bộ phim Thung lũng hoang vắng. Với tư cách là người con của quê hương, tôi muốn mình sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, để có thể phần nào hỗ trợ người dân, đoàn kết tập hợp thanh niên, cùng nhau thoát nghèo và làm giàu trên quê hương”.

Anh THÀO A DÊ, Bí thư Đoàn P.Ô Quý Hồ, TX.Sa Pa, Lào Cai - Nhân vật trong phóng sự Huyền thoại từ thung lũng hoang vắng

Còn mãi khát vọng biên cương vững bền - ảnh 6

“Với những thành tựu trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp cho sự phát triển của đất nước, năm 2020 Cao su Việt Lào vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây là sự tôn vinh đặc biệt cho đơn vị đầu tiên trong toàn ngành phát triển cao su ở nước ngoài”.

Ông NGÔ QUYỀN, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty CP cao su Việt Lào - Nhân vật trong phóng sự Kỳ tích vàng trắng trên nước bạn Lào

Còn mãi khát vọng biên cương vững bền - ảnh 7

“Khám chữa bệnh cho đồng bào, người dân nơi vùng cao ngày càng tốt hơn và cho người Lào giáp biên giới núi cao Tây Giang, Quảng Nam không dừng ở yếu tố nhân đạo, mà qua đó còn thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa người dân hai nước Việt - Lào”.

Bác sĩ NGUYỄN VĂN QUỐC TRÍ, Phó trưởng Phòng khám đa khoa quân dân y A Xan - Nhân vật trong phóng sự Bác sĩ của bản làng vùng biên Việt - Lào

Còn mãi khát vọng biên cương vững bền - ảnh 8

“Phát triển cây cao su tại các vùng biên giới, vùng sâu vùng xa hẻo lánh của Campuchia, các công ty cao su trực thuộc VRG góp phần ổn định, nâng cao đời sống của người dân ở các vùng khó khăn, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị VN - Campuchia”.

Ông NGUYỄN DUY LINH, Tổng giám đốc Công ty CP cao su Chư Sê Kampong Thom - Nhân vật trong phóng sự Nhiệm vụ kép trên đất bạn Campuchia

Còn mãi khát vọng biên cương vững bền - ảnh 9

“Phát triển cây cao su ở Tây Bắc là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, không chỉ nhằm phát triển kinh tế gắn với ổn định an sinh xã hội…, mà đặc biệt là nhằm tri ân đồng bào dân tộc tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng đời sống còn khó khăn”.

Ông TRƯƠNG MINH TUẤN, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty CP cao su Sơn La - Nhân vật trong phóng sự “Vàng trắng” đã chảy trên đất Sơn La

Còn mãi khát vọng biên cương vững bền - ảnh 10

“Giúp đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo và cận nghèo ở xã đặc biệt khó khăn Sa Bình từng bước xóa đói giảm nghèo nhờ thay đổi trong tư duy phát triển kinh tế hộ gia đình, chúng tôi càng yên tâm hơn khi gắn bó với vùng biên giới”.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum - Nhân vật trong phóng sự Thay “áo mới” cho làng vùng biên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì biên cương Tổ quốc thiêng liêng

Vì biên cương Tổ quốc thiêng liêng

Phát động từ tháng 5.2021, chương trình Gương sáng biên cương do Báo Thanh Niên và Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tổ chức đã đến nhiều vùng biên cương của Tổ quốc để tìm hiểu, ghi nhận về 57 Gương sáng biên cương.

Dòng nhựa trắng thắp lên niềm tin cho bà con vùng cao Sơn La

Dòng nhựa trắng thắp lên niềm tin cho bà con vùng cao Sơn La

Phát triển cây cao su ở Tây Bắc là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát triển kinh tế gắn với ổn định an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, và đặc biệt là nhằm tri ân đồng bào dân tộc tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng đời sống còn khó khăn.

Nhiệm vụ kép trên đất bạn Campuchia

Nhiệm vụ kép trên đất bạn Campuchia

Trong nhiều thời điểm phải đối mặt vòng vây dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự chủ động, linh hoạt, chung sức đồng lòng vượt khó, các công ty cao su thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tại Campuchia trở thành khu vực có năng suất sản lượng, hiệu quả tốt.

Cao su Việt Lào tô thắm tình hữu nghị hai nước

Cao su Việt Lào tô thắm tình hữu nghị hai nước

Cao su Việt Lào, dự án đầu tiên của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tại nước ngoài, đã phát huy hiệu quả toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và được xem là biểu tượng cầu nối thắm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào.