Con người có thể sống được bao nhiêu ngày nếu không ăn uống?

Thiên Lan
Thiên Lan
06/05/2022 04:02 GMT+7

Cơ thể con người có thể tồn tại nhiều tuần mà không cần thức ăn, nhưng hầu hết mọi người chỉ có thể sống sót từ 2 đến 4 ngày nếu không có nước, theo hãng tin Business Insider.

Không có nghiên cứu khoa học nào về việc con người có thể tồn tại bao lâu mà không có thức ăn hoặc nước uống, vì điều đó là phi đạo đức.

Hầu hết mọi người chỉ có thể sống sót từ 2 đến 4 ngày nếu không có nước

Shutterstock

Đó là lý do tại sao hầu hết các nghiên cứu trong lĩnh vực này là các nghiên cứu điển hình về những tình huống sống sót khẩn cấp. Ví dụ, một người đàn ông Áo bị bỏ quên trong tù, đã sống được 18 ngày mà không có thức ăn, nước uống. Đây là kỷ lục lâu nhất trong lịch sử, theo Business Insider.

Bạn có thể sống được bao lâu nếu nhịn ăn?

Tiến sĩ Mir Ali, bác sĩ phẫu thuật nội khoa, thành viên của Hiệp hội Phẫu thuật Giảm cân Mỹ, cho biết mọi người thường có thể sống được nhiều tuần không ăn.

Thời gian này tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm giới tính, thành phần cơ thể, thứ cuối cùng bạn ăn và uống trước khi nhịn đói, và môi trường, tiến sĩ Andrea Paul, bác sĩ đồng sáng lập của Công ty chăm sóc sức khỏe Health Media Experts, cho biết.

Ví dụ, người có nhiều chất béo dự trữ có thể sống lâu hơn vì cơ thể có thể đốt cháy chất béo dự trữ để làm nhiên liệu trong thời điểm cực đói, tiến sĩ Ali nói.

Hơn nữa, nếu được uống nước nhưng không có thức ăn, họ có thể sống sót đến 2 tháng, theo Business Insider.

Một nghiên cứu về tuyệt thực và tự nguyện nhịn ăn đã xem xét các trường hợp vẫn uống nước, nhưng không có thức ăn. Trong 3 trường hợp, mọi người đã trải qua 28, 36 và 38 ngày không ăn, trước khi trở nên quá ốm không thể tiếp tục.

Trong những trường hợp khác, những người tuyệt thực chết sau 45 đến 61 ngày không ăn, Business Insider.

Nói chung, người gầy sẽ nhịn được trong thời gian ngắn hơn và phụ nữ có thể chịu đói lâu hơn nam giới

Điều gì xảy ra khi bạn nhịn ăn?

Khi không có thức ăn, cơ thể sẽ trải qua giai đoạn đói vì bạn không có lượng calo cần để cung cấp nhiên liệu cho chức năng của các cơ quan. Vì vậy, nếu không có calo, cơ thể sẽ phải lấy nhiên liệu đó từ các nguồn khác.

Tiến sĩ Paul nói, cơ thể sẽ cố gắng phá vỡ mô và sử dụng các chất dinh dưỡng dự trữ để duy trì sự sống càng lâu càng tốt. Cơ thể có khả năng phục hồi vô cùng lớn khi bị đẩy đến ngưỡng sinh tử.

Đầu tiên, cơ thể lấy cho hết lượng đường còn lại. Trong vài giờ đầu tiên, nó sẽ lấy hết đường trong máu. Tiếp đến là glycogen - một loại đường trong gan - khoảng được 24 giờ thì hết.

Ngoài ra, cơ thể phải chuyển đổi từ đốt cháy đường sang đốt cháy mỡ dự trữ. Đây là lúc bạn bắt đầu giảm cân đáng kể và có các triệu chứng đói sơ bộ như chóng mặt, sương mù não và mệt mỏi.

Cơ thể có thể kéo dài được vài ngày đến vài tuần thì hết nguồn dự trữ mỡ, tùy vào lượng mỡ nhiều hay ít. Nhưng một khi hết mỡ, thứ duy nhất còn lại để cơ thể đốt cháy là protein bên trong cơ bắp, tiến sĩ Ali nói. Điều này có thể bao gồm cơ tim, làm tăng nguy cơ ngừng tim.

Bỏ đói là cực kỳ nguy hiểm và gây suy nội tạng, có thể gây tử vong nếu không được điều trị

Shutterstock

Một khi cơ thể bắt đầu đốt cháy protein, sức khỏe sẽ xuống dốc rất nhanh, gây ra:

  • Loãng xương hoặc giảm mật độ xương
  • Bệnh tim mạch
  • Suy nội tạng

Nếu không được xử lý sớm, suy nội tạng không thể tránh khỏi có thể gây tử vong, theo Business Insider.

Bạn có thể sống được bao lâu nếu nhịn uống?

Ước tính con người chỉ có thể sống sót từ 2 đến 4 ngày nếu không có nước, theo Business Insider.

Ví dụ, vào năm 1944, hai nhà khoa học nhịn uống trong khi vẫn ăn một chế độ ăn khô có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Kết quả là một người kéo dài được 3 ngày và người kia kéo dài được 4 ngày trước khi họ phải dừng thử nghiệm.

Tiến sĩ Paul nói, cơ thể không có quá trình bên trong nào để bù đắp cho việc thiếu nước. Trong vòng vài giờ sau khi nhịn uống, bạn có thể bắt đầu gặp các triệu chứng mất nước bao gồm:

  • Khát nước
  • Da khô
  • Chóng mặt

Cùng với thời gian, những diễn tiến này sẽ dẫn đến:

  • Lú lẫn
  • Tim đập rất nhanh
  • Suy nội tạng

Tiến sĩ Ali cho biết, mất nước có thể gây tử vong nhanh chóng, đặc biệt là ở những vùng khí hậu nóng, theo Business Insider.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.