Chuyên gia nói gì về việc nhịn ăn sáng để giảm cân?

Tạ Ban
Tạ Ban
27/07/2020 15:14 GMT+7

Gần đây, nhiều người có xu hướng ăn tối sớm và nhịn ăn sáng vì tin rằng điều này giúp họ giảm cân nhanh chóng. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Một phân tích tổng hợp mới được công bố trên BMJ kết hợp dữ liệu từ 7 nghiên cứu trước đây đã đánh giá tác động của việc bỏ bữa sáng đối với cơ thể người và các yếu tố rủi ro chuyển hóa tim.
Kết quả cho thấy, những người nhịn ăn sáng có trọng lượng cơ thể giảm hơn một chút - trung bình 1,19 pound (khoảng 0,5 kg) - so với những người ăn sáng. Những người bỏ bữa sáng thì lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) tăng nhẹ. Không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm khi xem xét về chỉ số khối cơ thể (BMI) và lượng chất béo, huyết áp, cholesterol HDL, insulin..., theo The Ladders.
Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã kết luận rằng, bỏ bữa sáng không có tác dụng đáng kể trong việc giảm cân. Thay vào đó, chất lượng bữa sáng là vấn đề quan trọng nhất. Nói cách khác, việc bạn có ăn sáng hay không không phải vấn đề khi giảm cân.
Ăn sáng lành mạnh có những tác dụng sau đây, theo The Ladders:

1. Giảm đói

Nếu bạn ăn sáng, sự thèm ăn trong ngày có thể giảm so với nếu bạn nhịn. Ít thèm ăn giúp ta tránh ăn quá nhiều và cũng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn đồ không lành mạnh như đồ ngọt hoặc chất béo. Trường hợp bỏ bữa sáng, ta có thể cảm thấy thèm ăn hơn vào thời điểm khác trong ngày.

2. Lựa chọn lành mạnh hơn

Những người ăn sáng có xu hướng chú ý hơn đến chế độ ăn, điều này giúp họ đưa ra lựa chọn lành mạnh hơn trong suốt cả ngày.

3. Nhiều năng lượng hơn

Nghiên cứu trong quá khứ đã chỉ ra rằng, bỏ bữa sáng có liên quan đến giảm hoạt động thể chất. Trong khi đó, bữa ăn sáng lành mạnh giúp cơ thể phục hồi và bổ sung glycogen cung cấp cho cơ bắp năng lượng cần thiết để hoạt động.

Nên ăn gì vào bữa sáng?

Những người thường xuyên ăn bữa sáng lành mạnh sẽ hấp thu nhiều vitamin và khoáng chất, kiểm soát cân nặng, lượng đường trong máu và làm việc hiệu quả hơn.
Các chuyên gia khuyên bạn chọn bữa sáng gồm: các loại ngũ cốc, trứng, thịt nạc, các loại đậu hoặc hạt, sữa ít béo, trái cây, rau xanh..., theo The Ladders.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.