Công an bắt hai nhóm cho vay nặng lãi

05/01/2024 12:22 GMT+7

Trong quá trình đòi nợ, Huy nhắn tin đe dọa khủng bố, mang mã tấu, đao, kiếm, đến tận nhà, nơi làm việc của người vay để chửi bới, sỉ nhục đe dọa ép người vay trả tiền. Vào cuộc điều tra, công an bắt giữ nhóm người này để xử lý.

Ngày 5.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Bình Thạnh (TP.HCM) thông tin, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đặng Thị Hoa (52 tuổi), Tô Bá Nguyên (28 tuổi), Mai Thị Mỹ Lynh (48 tuổi) về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Ngoài ra, công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hà Quốc Huy (45 tuổi) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Công an bắt hai nhóm cho vay nặng lãi- Ảnh 1.

Công an bắt các nhóm cho vay nặng lãi

CACC

Theo công an, lợi dụng hoàn cảnh cấp bách của người dân đi khám bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Hoa cho vay góp và vay tiền đứng. Khi vay tiền, người dân thế chấp bản gốc các giấy tờ như: CCCD, CMND… và ký giấy vay tiền.

Số tiền vay tối thiểu từ 500.000 đồng đến 60 triệu đồng, với lãi suất 30%/tháng.

Sau khi vay được, người vay phải đóng phí dịch vụ 10% tổng số tiền vay và đóng trước tiền góp, tiền lãi suất một ngày đầu, sau đó mới được nhận số tiền phần còn lại.

Nguyên được thuê đi đòi nợ với mức lương 9 triệu đồng/tháng. Đến thời điểm bị bắt, nhóm của Hoa đã cho 22 người vay tổng số tiền 259 triệu đồng với lãi suất từ 360% đến 720%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng từ hoạt động cho vay nặng lãi.

Thủ đoạn tương tự, nhóm của Hà Quốc Huy và Mai Thị Mỹ Lynh cho người khác vay tiền với lãi suất từ 120% đến 730%/năm, vượt quá lãi suất cao nhất của Nhà nước quy định từ 6 lần..., thu lợi bất chính với số tiền hơn 412 triệu đồng.

Trong quá trình đòi nợ, Huy nhắn tin đe dọa khủng bố, mang mã tấu, đao, kiếm, đến tận nhà, nơi làm việc của người vay để chửi bới, đe dọa, sỉ nhục ép người vay trả tiền.

Công an bắt hai nhóm cho vay nặng lãi- Ảnh 2.

Khám xét nơi ở của những người này, công an thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi cùng một số mã tấu tự chế.

CACC

Khám xét nơi ở của những người này, công an thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi như: sổ sách, hồ sơ cho vay tiền, CCCD, giấy vay tiền, giấy tờ thế chấp tài sản của người vay, 3 ô tô, 3 mô tô và hàng chục xe máy các loại, 5 cây mã tấu tự chế.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Bình Thạnh đang tiếp tục điều xử lý các nhóm đối tượng theo quy định của pháp luật. Công an thông báo đến người dân những ai là người đã vay tiền của các nhóm người trên nhanh chóng đến công an để trình báo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.