Công an vào cuộc điều tra dự án Tân Hải Minh

Đình Sơn
Đình Sơn
24/08/2020 18:03 GMT+7

Liên quan đến dấu hiệu vi phạm các quy định sử dụng đất đai tại khu dân cư Tân Hải Minh do Công ty Tân Hải Minh làm chủ đầu tư, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra.

Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, cho biết đang thụ lý hồ sơ tố giác tội phạm của công dân đối với ông Phạm Tấn Hải, giám đốc và là người đại diện pháp luật Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Xây dựng – Khách sạn Tân Hải Minh (Công ty Tân Hải Minh) về hành vi vi phạm các quy định sử dụng đất đai tại dự án khu dân cư Tân Hải Minh (phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.HCM).
Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM cung cấp hồ sơ pháp lý dự án khu dân cư Tân Hải Minh. Đồng thời yêu cầu đơn vị này cho biết rõ từ khi thực hiện đến nay chủ đầu tư có điều chỉnh quy hoạch dự án hay không, có bị xử lý những vi phạm liên quan đến dự án hay không. Trường hợp có, yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu kèm theo.
Không chỉ Công an TP.HCM, Thanh tra TP.HCM cũng vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện dự án khu dân cư Tân Hải Minh.
Tổ công tác liên ngành gồm 6 thành viên, có nhiệm vụ nghiên cứu nội dung đơn tố cáo của công dân. Đồng thời kiểm tra, xác minh quá trình triển khai dự án khu dân cư Tân Hải Minh cho đến nay; làm rõ các sai phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm (nếu có) tại dự án.
Quyết định nói trên của Thanh tra TP.HCM xuất phát từ nội dung tố cáo của một số hộ dân trong dự án và thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM tại văn bản ngày 11.6.2020 về giải quyết đơn tố cáo của công dân.
Trước đó Báo Thanh Niên đã có nhiều bài viết phản ánh các hộ dân đang sống tại dự án này có đơn tố cáo hành vi sai phạm của Công ty Tân Hải Minh mà cụ thể là cá nhân ông Phạm Tấn Hải, Giám đốc Công ty Tân Hải Minh trong quá trình triển khai dự án.
Bởi theo các hộ dân, họ đã nhận chuyển nhượng nền đất của Công ty Tân Hải Minh từ năm 2013 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.
Không những vậy, ngoài bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/500 do UBND quận Thủ Đức phê duyệt, người dân phát hiện Công ty Tân Hải Minh đưa ra một bản đồ khác của dự án. Trong đó, vị trí Ban điều hành khu phố 1 được đặt tại công viên dự án. Trong khi phần đất quy hoạch xây dựng Ban điều hành khu phố 1 lại “mọc” lên một quán cà phê khá hoành tráng.
Một sai phạm khác bị cư dân tố cáo là việc chủ đầu tư này đã không bàn giao 672,9m2 đất nền đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phục vụ tái định cư theo quy định. Ngoài ra, các sai phạm về xây dựng sai quy hoạch, chủ đầu tư có dấu hiệu trốn thuế… cũng được các cư dân tại đây tố cáo đến cơ quan chức năng.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.