Công an xã, phường sẽ cấp biển số cho xe máy

Thái Sơn
Thái Sơn
17/04/2022 06:09 GMT+7

Theo Bộ Công an, từ cuối tháng 5 tới, người dân, các cơ quan, tổ chức có thể đến công an xã, phường nơi thường trú để đăng ký, bấm biển số xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện.

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; trình tự đăng ký, thu hồi con dấu…

Đề xuất cho thí điểm đấu giá trực tuyến 'biển số đẹp'

Việc phân cấp công an xã, phường đăng ký xe sẽ giảm tải cho công an quận, huyện và giúp người dân đỡ mất thời gian đi lại, chờ đợi

VŨ PHƯỢNG

Thông tư số 15/2022 sẽ có hiệu lực từ ngày 21.5.2022

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 15/2022 là phân cấp thẩm quyền về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho công an cơ sở.

Cụ thể công an xã, phường, thị trấn sẽ đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình; và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

Đồng thời, tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương. Trước đây, thẩm quyền này thuộc công an cấp tỉnh và công an cấp huyện.

Ngoài ra, Thông tư 15/2022 quy định, Phòng CSGT Công an tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, xe máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương; và cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại quận, TP thuộc TP trực thuộc T.Ư hoặc TP thuộc tỉnh nơi Phòng CSGT đặt trụ sở.

Thông tư vẫn giữ thẩm quyền Công an quận, huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

Thông tư số 15/2022 sẽ có hiệu lực từ ngày 21.5 tới đây.

Phân cấp mạnh mẽ để gần dân nhất

Trao đổi với Thanh Niên, đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), cho biết chủ trương của Bộ Công an cũng như tinh thần của Thông tư 15/2022 là phân cấp mạnh mẽ để gần dân nhất và để phục vụ người dân một cách tốt nhất.

Về lộ trình, đại tá Bình cho biết từ thời điểm Thông tư 15/2022 có hiệu lực, các địa phương sẽ triển khai. Hiện, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như tập huấn cho công an xã.

Tuy nhiên, đại tá Bình cũng lưu ý điều kiện để công an cấp xã thực hiện đăng ký và cấp biển số xe gắn máy là trong 3 năm liền kề gần nhất, địa phương này có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong 1 năm. Khi thỏa mãn điều kiện này, giám đốc công an tỉnh sẽ giao quyền cho công an xã thực hiện việc đăng ký, cấp biển số cho phương tiện xe máy. Nếu chưa đảm bảo điều kiện thì người dân sẽ đăng ký phương tiện tại công an quận, huyện như trước.

Về cơ sở vật chất, đại tá Bình cho biết hiện nay hầu hết công an cấp xã, phường đều đã được trang bị máy tính, máy in và đường truyền dữ liệu nên việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe máy không phải là vấn đề lớn đối với công an cấp xã. Ngược lại “người dân khi có nhu cầu đăng ký, cấp biển số xe máy sẽ không cần phải lên tỉnh, lên huyện như trước mà có thể đến ngay cấp xã để thực hiện, rút ngắn rất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi”.

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT TP.Hà Nội, cho biết sẽ thực hiện tốt các chủ trương từ Bộ Công an nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân theo đúng lộ trình, điều kiện của Thông tư 15/2022.

Một lãnh đạo phòng nghiệp vụ của Công an TP.HCM cho biết: “Thông tư có hiệu lực, triển khai cho địa phương sẽ rất thuận tiện cho lực lượng chức năng, góp phần giảm quá tải cho các quận, huyện về việc làm thủ đăng ký, cấp biển số xe mô tô, gắn máy. Đặc biệt tạo điều kiện cho người dân không phải đi lại khó khăn, xa xôi, không phải chờ đợi lâu như trước, thực tế nhu cầu của người dân rất lớn”.

Lãnh đạo Công an Q.5 (TP.HCM) cũng cho biết sau khi Thông tư 15/2022 có hiệu lực, triển khai về các quận, huyện thì quận cũng sẽ làm theo quy định. Có những ngày hồ sơ đăng ký biển số xe mới nhiều hơn so với các ngày thường nên thông tư với quy định mới này rất thuận lợi. Cơ sở vật chất để giúp việc làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy đơn giản nên không phải vấn đề đáng lo ngại.

Ngọc Lê - Thái Sơn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.