Công bố 11 công trình xuất sắc vào chung kết Tri thức trẻ vì giáo dục 2021

Vũ Thơ
Vũ Thơ
13/05/2022 15:55 GMT+7

Hội đồng chung khảo cuộc thi sẽ chọn ra tối đa 5 công trình, sáng kiến đoạt giải cao nhất để vinh danh và trao giải thưởng tối đa 100 triệu đồng mỗi công trình. Lễ trao giải diễn ra vào ngày 19.5 tại Hà Nội.

Ngày 12.5, Ban tổ chức chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục 2021” chính thức công bố 11 công trình xuất sắc bước tiếp vào vòng chung kết cuộc thi.

Bộ thí nghiệm quang học đa năng của nhóm tác giả ở Thái Bình

btc

Theo ban tổ chức, chương trình năm nay quy tụ nhiều ý tưởng sáng tạo từ các tập thể ở nhiều tỉnh, thành trong nước và một số tác giả đang sống và học tập ở nước ngoài. Các công trình tập trung đáp ứng nhu cầu cốt lõi của người học ở 3 nội dung, gồm: phương pháp dạy học mới, sáng chế thiết bị dạy học và nghiên cứu về giáo dục.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, chương trình ghi nhận số lượng lớn các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến. Đồng thời, các công trình dự thi hướng đến đối tượng các học sinh yếu thế, được đầu tư bài bản và nhận sự đánh giá cao của Hội đồng sơ khảo cuộc thi.

Tại vòng chung khảo, top 11 sẽ thuyết trình và phản biện trước ban giám khảo vào ngày 19.5 tại Hà Nội. Dựa trên tiêu chí về tính mới và tính khả thi, Hội đồng chung khảo cuộc thi sẽ chọn ra tối đa 5 công trình, sáng kiến đoạt giải cao nhất, được giải thưởng tối đa 100 triệu đồng/mỗi công trình để vinh danh và trao giải ngày 19.5 tại Hà Nội.

Hội đồng chung khảo năm nay tiếp tục quy tụ những lãnh đạo đầu ngành công nghệ và giáo dục, các nhà phản biện giáo dục uy tín và các chuyên gia có nhiều năm sâu sát trong ngành sư phạm. Cụ thể như sau: TS Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH-CN; PGS - TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT; TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH-CN; TS Trần Quang Quý, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT…

Mô hình mắt kính thông minh cho người khiếm thị của nhóm tác giả ở Hà Nội

btc

Ban tổ chức cho biết, chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" do T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ tổ chức từ năm 2016. Chương trình dành cho các tác giả trẻ người Việt trong và ngoài nước, không quá 35 tuổi, có nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu, công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục, có tính mới và có tính khả thi.

Từ năm 2016 đến nay, chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo trí thức trẻ trong nước. Chương trình được tổ chức nhằm tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

Giai đoạn 2021 - 2026, chương trình có nhiều nét mới. Bên cạnh tìm kiếm các công trình, sáng kiến, chương trình sẽ tổ chức talkshow trực tuyến với chủ đề "Trí thức trẻ trong kỷ nguyên mới của tri thức" với sự tham gia của các tác giả, nhóm tác giả, các nhà khoa học, nhà giáo dục, đại diện các ban, bộ, ngành; tổ chức ngày hội "Tri thức trẻ vì giáo dục".

Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2021, với nhiều thay đổi về các mốc thời gian dự thi, tăng thêm các hoạt động bổ trợ cho sản phẩm dự thi kỳ vọng sẽ tìm được nhiều hơn nữa các công trình, sáng kiến tiêu biểu với sự tham gia của nhiều tác giả đến từ các chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau với số lượng và chất lượng của các công trình, sáng kiến sẽ ngày càng cao hơn.

Danh sách top 11 của Tri thức trẻ vì giáo dục 2021 như sau:

1. Nền tảng giao lưu tri thức trực tuyến: IMIN Olympia Training (IOT) của nhóm tác giả: Nguyễn Công Minh, Trần Nhân Kiệt, Đỗ Thị Thanh Trúc, Đậu Huy Minh, Nguyễn Thanh Tuấn (ở Ba Lan, Cần Thơ và TP.HCM).

2. Hỗ trợ học sinh tự học ở nhà bằng nền tảng công nghệ giáo dục Selfomy, của nhóm tác giả: Bùi Lê Chí Bảo, Lê Thị Nga, Lê Thị Ngọc Duyên (ở TP.HCM).

3. Meta STEM - Sáng kiến nền tảng dạy học STEM qua thí nghiệm mô phỏng, của nhóm tác giả: Võ Nguyễn Đình Trí, Trần Anh Quân, Nguyễn Quang Đức, Hoàng Trọng Gia Huy (ở Đà Nẵng).

Hỗ trợ học sinh tự học ở nhà bằng nền tảng công nghệ giáo dục Selfomy

btc

4. Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh - ICORRECT, của tác giả Nguyễn Minh Đức (ở Hà Nội).

5. Công cụ hỗ trợ học tập 3 trong 1 (app học tiếng Anh, tiếng Việt cơ bản, toán tư duy cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12), của nhóm tác giả: Hà Thị Hoa, Huỳnh Hải Lưu (ở Hòa Bình).

6. Cùng học - nền tảng học tập trực tuyến cho giáo viên Việt Nam, của nhóm tác giả Hoàng Anh Đức, Hoàng Giang Huỳnh Anh, Phạm Minh Anh, Đào Quỳnh Anh, Hồ Tường Linh (ở Hà Nội).

7. VIMA - Ứng dụng đạo đức tương tác ảo dành cho học sinh tiểu học, của nhóm tác giả Đinh Thị Giàu, Lữ Xuân Minh (ở Bà Rịa - Vũng Tàu).

8. Hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, của nhóm tác giả Hoàng Mậu Trung, Nguyễn Thị Thanh Tâm, Nguyễn Văn Nam (ở Hà Nội).

9. Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bộ thí nghiệm quang học đa năng sử dụng trong dạy học vật lý, phục vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, của nhóm tác giả Phạm Tuấn Long, Lộ Thị Phương, Phạm Thị Huyền, Nguyễn Việt Hưng (ở Thái Bình).

10. Mắt kính thông minh cho người khiếm thị, của nhóm tác giả Phạm Huy, Đào Anh Hào, Trịnh Quốc Huy (ở TP.HCM).

11. Phát triển sách xúc giác dành cho trẻ em khiếm thị, của nhóm tác giả Trịnh Thu Thanh và Nguyễn Thị Hằng (ở Hà Nội).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.