Công bố danh sách ứng viên GS, PGS đã qua vòng xét cấp nhà nước

Quý Hiên
Quý Hiên
14/03/2022 20:18 GMT+7

Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách 362 ứng viên giáo sư, phó giáo sư các ngành lĩnh vực dân sự đã được qua vòng xét cấp nhà nước.

Chiều nay 14.3, Hội đồng Giáo sư nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) đã đạt đủ số phiếu tín nhiệm tại phiên họp lần thứ 8 để xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2021.

Danh sách này không bao gồm 43 ứng viên các ngành khoa học an ninh, khoa học quân sự.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT cũng đã phát đi thông cáo báo chí về tình hình xét GS, PGS đợt xét năm 2021 và kết quả của phiên họp này.

405 trên tổng số 415 ứng viên đủ phiếu tín nhiệm

Theo Văn phòng Hội đồng GS Nhà nước, năm 2021 cả nước có 640 ứng viên đăng ký xét GS, PGS; nhưng sau đó nhiều người đã rút hồ sơ nên chỉ còn 526 ứng viên. Sau khi xét tại các hội đồng cơ sở (có 98 hội đồng), có 495 ứng viên được chuyển lên xét cấp hội đồng ngành, liên ngành (sau đây gọi chung là hội đồng ngành); trong đó 67 ứng viên GS, 428 ứng viên PGS. Tuy nhiên, một ứng viên GS thuộc hội đồng ngành y đã xin rút hồ sơ nên chỉ còn lại 494 ứng viên.

Sau khi xét ở cấp ngành, 27 hội đồng ngành (riêng ngành văn học không có ứng viên nào) đã đề xuất lên hội đồng cấp nhà nước danh sách gồm 416 ứng viên, trong đó 44 ứng viên GS, 372 ứng viên PGS. Đến đây, một ứng viên GS lại tiếp tục xin rút (mà Báo Thanh Niên đã đưa tin), nên tổng số ứng viên được thông qua ở các hội đồng ngành còn 415.

Tại phiên họp lần thứ 8 của Hội đồng GS Nhà nước, các ngành đã báo cáo cụ thể, chi tiết từng ứng viên và giải trình kết quả rà soát thẩm định, đánh giá về các trường hợp có đơn thư tố cáo, khiếu nại, phản ánh của dư luận xã hội liên quan đến nội dung chuyên môn, học thuật, tính liêm chính và uy tín khoa học của ứng viên.

Hội đồng đã dành phần lớn thời gian thảo luận, trao đổi kỹ về thành tích đào tạo, nghiên cứu khoa học và uy tín chuyên môn của các ứng viên, đặc biệt dành nhiều thời gian thảo luận trao đổi kỹ về các ứng viên có đơn thư tố cáo, khiếu nại, phản ánh của xã hội liên quan đến nội dung chuyên môn, học thuật, tính liêm chính và uy tín khoa học của ứng viên. Kết quả, hội đồng đã biểu quyết không đưa vào danh sách lấy phiếu tín nhiệm đối với 10 ứng viên, trong đó 1 ứng viên GS, 9 ứng viên PGS.

Kết quả, 405 ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm. Trong đó 42 ứng viên GS, 363 ứng viên PGS. Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký nộp hồ sơ tại các hội đồng cơ sở cho đến thời điểm này là 77% (trong đó tỷ lệ đạt của ứng viên GS là 56,8%, ứng viên PGS là 80,3%).

Còn tình trạng đẩy trách nhiệm lên cấp trên

Theo thông cáo báo chí, Hội đồng GS Nhà nước nhận định, việc công khai thông tin ứng viên đạt tiêu chuẩn trên trang thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục đại học và trang thông tin điện tử của Hội đồng GS Nhà nước đã phản ánh tính công khai, minh bạch của quá trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Những thông tin phản biện từ xã hội, cộng đồng các nhà khoa học đều được hội đồng các cấp xem xét cẩn thận, đây là nguồn thông tin hữu ích giúp hội đồng các cấp lựa chọn những ứng viên đủ điều kiện và xứng đáng đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2021.

Cùng với việc ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, chủ động của các cơ sở giáo dục đại học và hội đồng các cấp, Chủ tịch Hội đồng GS Nhà nước nhấn mạnh một số hạn chế, thiếu sót ở một số hội đồng cần kịp thời rút kinh nghiệm và khắc phục như: tình trạng xem xét, thẩm định hồ sơ không kỹ, đẩy trách nhiệm quyết định lên hội đồng cấp trên, thực hiện quy trình báo cáo tổng quan còn hình thức, chậm báo cáo kết quả xét làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sau đây là danh sách 362 ứng viên GS, PGS các ngành lĩnh vực dân sự đã được qua vòng xét cấp nhà nước:

(Không có danh sách ứng viên hai ngành khoa học an ninh, khoa học quân sự).

(Ngành văn học năm nay không có ứng viên nào).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.