Cộng đồng mạng tẩy chay series hài 'Má Vương' vì có 'đường lưỡi bò'

08/05/2024 23:16 GMT+7

Series hài có tên Việt Nam là 'Má Vương' vừa bị hàng loạt fanpage và cộng đồng mạng tuyên bố tẩy chay, khi có cài cắm hình ảnh 'đường lưỡi bò' vào một bản đồ dán trên tường.

Tối 8.5, cộng đồng sử dụng TikTokFacebook tại Việt Nam xôn xao khi hai fanpage Mia nèBánh Bao đồng loạt tuyên bố dừng việc dịch cũng như chia sẻ các tiểu phẩm hài thuộc series Má Vương do phát hiện ít nhất một phân cảnh được lồng ghép bản đồ có 'đường lưỡi bò'.

Quản trị viên fanpage Mia nè (hơn 53.000 người theo dõi) đăng thông báo: "Kể từ post (bài đăng) này trở đi mình sẽ ngưng cập nhật và xóa sạch hết các bài viết liên quan đến series Má Vương! Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam". Quyết định cứng rắn này nhanh chóng nhận hơn 9.000 lượt yêu thích, đồng tình của cộng đồng, trên 1.200 bình luận trong đó hầu hết bày tỏ quan điểm ủng hộ và hơn 1.300 lượt chia sẻ khắp nền tảng Facebook.

Một cảnh trong tiểu phẩm hài thuộc series Má Vương bị phát hiện cài cắm 'đường lưỡi bò', khiến cộng đồng phẫn nộ, tẩy chay nội dung

Một cảnh trong tiểu phẩm hài thuộc series Má Vương bị phát hiện cài cắm 'đường lưỡi bò', khiến cộng đồng phẫn nộ, tẩy chay nội dung

Chụp màn hình

Mia nè được xem là một trong những fanpage trên Facebook có hoạt động chia sẻ nội dung series hài Má Vương hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với động thái mới, hoạt động của fanpage chắc chắn sẽ bị tổn hại, nhưng quản trị viên không ngại đáp lại "ăn miếng trả miếng" với những người dùng vào bình luận có ý châm chọc quyết định của họ.

"Mọi người ơi, series này rất 'hot' ở Việt Nam, mình mong mọi người sẽ chia sẻ mạnh các bài viết về vấn đề này để tiếp cận được nhiều người hơn. Cái này là cố ý tuyên truyền chứ không phải tự nhiên mà có một cái bản đồ vẽ tay như vậy đâu!", người quản trị fanpage này nhấn mạnh.

Trong khi đó, fanpage có tên Bánh Bao (gần 20.000 người theo dõi) cũng đăng nội dung tương tự kèm lời khẳng định "sẽ xóa album series Má Vương và các bài đăng lẻ tẻ sẽ ẩn dần, tại vì chỉ có một mình mình thôi".

Anh Xuân Vũ (Ba Đình, Hà Nội) cho rằng quyết định của những trang nội dung sẵn sàng chấm dứt việc chia sẻ nội dung có dấu hiệu vi phạm tới chủ quyền của Việt Nam là một "hành động đáng khen". "Việc Má Vương bị nhiều fanpage tẩy chay và tuyên bố dừng cập nhật chứng tỏ không phải fanpage giải trí nào cũng kiểu vô tâm, vô tri. Tôi không quan tâm thông tin tới lúc này là thật hay giả, nhưng nếu đã có hình ảnh 'đường lưỡi bò' xuất hiện thì cũng bỏ xem", anh Vũ nhấn mạnh.

"Tôi thấy hơi tiếc vì các nội dung khá giải trí, nhưng không thể chấp nhận được chuyện lồng ghép bản đồ. Việc làm của những bên đang chia sẻ như vậy rất đúng đắn và cho thấy lập trường rõ ràng", chị Ngọc Minh (Long Biên, Hà Nội) bày tỏ.

Trong khi cộng đồng Facebook đồng loạt lên tiếng tẩy chay và xóa series Má Vương vì hình ảnh 'đường lưỡi bò' thì trên TikTok vẫn chưa có động thái quyết liệt

Trong khi cộng đồng Facebook đồng loạt lên tiếng tẩy chay và xóa series Má Vương vì hình ảnh 'đường lưỡi bò' thì trên TikTok vẫn chưa có động thái quyết liệt

Anh Quân

Trái lại với tình hình ở Facebook, trên nền tảng TikTok - nơi series Má Vương được chia sẻ rộng rãi với hàng triệu lượt xem và rất nhiều tài khoản reup (đăng lại để kiếm tương tác), những kênh nội dung chia sẻ clip tiểu phẩm hài thuộc series này vẫn chưa có động thái đáng kể và người dùng có thể thoải mái tìm kiếm nội dung liên quan.

Một kênh cá nhân hiếm hoi phát hiện ra vấn đề này từ sớm nhưng video không được nhiều lượt người xem tiếp cận.

Má Vương gốc là một series tiểu phẩm hài thu hút lượng lớn người xem trên nền tảng Douyin tại Trung Quốc (TikTok là phiên bản quốc tế của mạng xã hội này). Những tình tiết hài hước, bóc trần các câu chuyện ngôn tình trong cuộc sống thực tế với nội dung truyền đạt đa dạng giúp Má Vương nhanh chóng lấn sân sang Việt Nam khi được nhiều tài khoản dịch lại và đăng trên TikTok, Facebook.

Clip được người dùng chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và không trải qua sự kiểm duyệt nội dung từ các nền tảng để loại bỏ thông tin không phù hợp, đặc biệt là với TikTok, mạng xã hội chia sẻ video ngắn từ lâu đã vướng hàng loạt cáo buộc tại Việt Nam cũng như quốc tế về việc kiểm soát lỏng lẻo những gì được đăng tải, đặt "view" lên hàng đầu thay vì bảo vệ người dùng.

Trong một cuộc họp diễn ra năm 2023, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng, trước đây nền tảng TikTok có nội dung thuần túy về giải trí nhưng thời gian qua nhiều nội dung độc hại đã phát triển mạnh mẽ trên nền tảng, gây ảnh hưởng đến trẻ em Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.