Cộng đồng mạng tranh luận về logo Vinamilk mới

07/07/2023 10:27 GMT+7

Logo Vinamilk vừa thay đổi từ dạng phù hiệu sang dạng biểu tượng chữ, sử dụng nền xanh đậm gây nhiều ý kiến trái chiều về tính thẩm mỹ hay khả năng in ấn.

Logo Vinamilk được cập nhật từ dạng phù hiệu (emblem) sang dạng biểu tượng chữ (wordmark). Theo giải thích từ đại diện hãng, chữ "Vinamilk" được viết nét tay, tổng thể logo "đơn giản mà táo bạo". Ẩn trong logo mới là nét cười (ở chữ "i") và hình ảnh giọt sữa ở phần bụng chữ "a", dưới chân biểu trưng mới là chữ "Est 1976" viết tách rời nhau. Tất cả phần chữ được thể hiện bằng màu trắng, sử dụng nền xanh tím (màu xanh lam pha sắc đỏ) khá tối.

Sự thay đổi trong thiết kế logo Vinamilk mới nhất

Sự thay đổi trong thiết kế logo Vinamilk mới nhất

Chụp màn hình

Theo một số chuyên gia về thiết kế, logo Vinamilk mới theo hướng đơn giản hóa, ứng dụng những yếu tố có sẵn - những đặc điểm của trường phái tối giản (Minimalism). Với phương châm "càng ít càng tốt", trường phái thiết kế này trông tưởng chừng dễ dàng, nhàm chán nhưng đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Hiện nay, nhiều thương hiệu quốc tế cũng sử dụng ngôn ngữ thiết kế tối giản khi sáng tạo biểu trưng, trong đó có nhiều hãng thời trang danh tiếng.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, nhiều người dùng đưa ý kiến trái chiều về thiết kế mới. Trong khi một số ý dẫn các lý thuyết của lĩnh vực thiết kế và xu hướng để khen bước đi mới của Vinamilk, phần đông người dùng phổ thông lại không hài lòng. Nhiều ý kiến cho rằng màu xanh tím do hãng lựa chọn không bắt mắt, đặc biệt khi sử dụng trên bao bì sản phẩm. Bên cạnh đó, quyết định đặt 2 cụm "EST" và "1976" nằm cách xa nhau ở dưới tên thương hiệu cũng gây tranh cãi về ý nghĩa lẫn ý đồ của nhà thiết kế.

Anh L.B.V, người có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực truyền thông và thiết kế nhận diện thương hiệu nói: "Tối giản, đơn sắc và flat (xu hướng thiết kế phẳng) là phương châm làm logo hiện đại. Điều này tôi đánh giá Vinamilk đi đúng đắn tích cực. Nhưng việc chọn màu cũng như cách đặt chữ 'EST 1976' cách xa nhau thì để lại nhiều câu hỏi".

Cộng đồng mạng tranh luận về logo Vinamilk mới - Ảnh 2.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk phát biểu về lần tái định vị thương hiệu lần này

Vinamilk cung cấp

Vị chuyên gia cho biết thêm, màu xanh mới nằm ngoài nhóm màu mang yếu tố tự nhiên, thân thiện môi trường, màu organic..., nhưng lại thuộc nhóm màu công nghiệp, công nghệ. Đối với thương hiệu hoạt động ở ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) như Vinamilk thì việc sử dụng màu xanh tím trên bao bì có thể "là câu hỏi lớn cho hướng đi tương lai của doanh nghiệp".

Không chỉ gây khó cho cảm quan, màu xanh pha sắc đỏ có thể trở thành rắc rối với đơn vị in ấn bao bì hay ấn phẩm marketing cho thương hiệu. "Bên thi công chỉ cần sai một chút cũng khiến xanh ra tím, in trên hai chất liệu khác nhau dù cùng một màu cũng ra tông sai lệch, thậm chí nhìn dưới 2 nguồn sáng khác nhau cũng ra không cùng màu", anh L.B.V phân tích.

Còn theo chuyên gia truyền thông, thay đổi logo Vinamilk đang tạo được dư luận, dù đồng thuận hay phản đối, thì vẫn là sự thành công về mặt quảng bá thương hiệu. "Công bố nhận diện thương hiệu mới là một cách thu hút sự quan tâm của công chúng trở lại mình. Ví dụ khi Yahoo thay lãnh đạo mới, việc đầu tiên sau khi nhận chức của CEO là đưa ra chiến dịch thay đổi biểu trưng của thương hiệu, kéo cả truyền thông lẫn cộng đồng về hướng mình", ông lý giải.

Theo ông, dù logo Vinamilk mới có đặt dấu ấn tích cực trong lòng công chúng hay không vẫn tạo điểm nhấn lợi thế trên kệ hàng. "Màu xanh khác biệt sẽ làm sản phẩm trở nên nổi bật trên kệ trưng bày", vị chuyên gia nhận định.

Vinamilk nói gì?

Việc Vinamilk chính thức công bố nhận diện thương hiệu mới sau 47 năm nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông. Trả lời báo chí, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk chia sẻ: "Thật ra tái định vị thương hiệu chỉ là bước đầu trong chiến lược của Vinamilk trong 5 năm tới. Sẽ có các thay đổi, chủ yếu là chuyển đổi số ở tất cả lĩnh vực. Và cái cách làm đối với kinh doanh cũng sẽ khác, làm sao tiếp cận với người tiêu dùng nhanh hơn, tìm hiểu một cách tốt hơn để phục vụ một cách nhanh nhất và đầy đủ nhất... Mong đợi lần này của Vinamilk là thay đổi, thay đổi theo hướng là làm sao cho thương hiệu của Vinamilk táo bạo hơn, hiện đại hơn và kết nối trực tiếp nhanh hơn đối với người tiêu dùng".

Bà Liên nói thêm chuyển đổi số được áp dụng trong kinh doanh, trong digital marketing, cách tuyển nhân sự, nói chung là quản trị nhằm tiết kiệm được nguồn lực mà vừa hiệu quả hơn. 

"Vinamilk là một thương hiệu quốc gia và cũng là một thương hiệu đã tồn tại 47 năm. Chỉ còn 3 năm nữa nó sẽ tròn 50 tuổi. Tôi hi vọng thương hiệu tồn tại sẽ lâu hơn nữa. Không những 50 năm, 100 năm hay 200 năm như những tập đoàn thực phẩm quốc tế. Vấn đề là chúng ta, Vinamilk sẽ luôn giữ giá trị của mình, có nghĩa là luôn tạo những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. Và những cái đó sẽ làm sao tìm hiểu người tiêu dùng một cách nhanh hơn để mở rộng khả năng chăm sóc tốt hơn", Tổng giám đốc Vinamilk nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.