'Đại sứ nhân dân' Hàn - Việt:

Cộng đồng người Hàn tại TP.HCM có nhiều đóng góp tích cực

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
(thực hiện)
26/05/2023 10:04 GMT+7

Báo Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc TP.HCM, về tình hữu nghị, hợp tác phát triển giữa hai bên.

Tổ chức thành công nhiều hoạt động an sinh xã hội

Xin ông cho biết kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1992) đến nay, Việt Nam - Hàn Quốc, đặc biệt là TP.HCM với các địa phương của Hàn Quốc đã hợp tác, trao đổi trên những lĩnh vực, hoạt động trọng tâm nào?

Sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, đặc biệt là từ khi nâng cấp quan hệ hai nước lên mức "Đối tác chiến lược toàn diện" vào tháng 12.2022 đến nay, về hoạt động chính trị - đối ngoại, hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên giao lưu, tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Về kinh tế, thương mại, đầu tư, hướng đến mục tiêu đạt "mốc son" kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD năm 2023, và tiếp tục hướng tới mức 150 tỉ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng xuất nhập khẩu song phương.

Cộng đồng người Hàn tại TP.HCM có nhiều đóng góp tích cực - Ảnh 1.

TPHCM tổ chức chương trình hòa nhạc kỷ niệm 30 nămthiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992 -2022)

Long Hồ

Trong đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc là những nhà đầu tư FDI lớn nhất tại VN với tổng giá trị đầu tư hơn 80 tỉ USD (riêng TP.HCM là nhà đầu tư đứng thứ 4); tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư gắn với chuyển giao công nghệ và hướng vào các lĩnh vực điện tử, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu tổ hợp công nghệ chuyên sâu, công nghiệp xanh, đô thị thông minh... TP.HCM luôn quan tâm lắng nghe các kiến nghị, đề xuất, sáng kiến, tầm nhìn, chiến lược để nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Đối với lĩnh vực trao đổi văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân, hiện nay trong 200.000 người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập và làm việc tại VN, có khoảng 30.000 người Hàn Quốc tại TP.HCM, tập trung đông nhất tại Q.7 với hơn 11.000 người.

Cộng đồng người Hàn tại TP.HCM có nhiều đóng góp tích cực - Ảnh 2.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc TP.HCM

Với các hoạt động, lĩnh vực xuyên suốt, dẫn chứng cụ thể trong năm qua, xin ông cho biết những thành tựu, kết quả đạt được của hoạt động Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc TP.HCM…?

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc TP.HCM luôn bám sát định hướng, yêu cầu của T.Ư về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của công tác đối ngoại nhân dân đối với hoạt động tại Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM. Trong đó, gần đây nhất là Chỉ thị số 12/2022 của Ban Bí thư, Thông tri số 14/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới để tổ chức các hoạt động thường niên.

Hằng năm, dịp kỷ niệm các ngày lễ trọng của nước bạn, như Quốc khánh Cộng hòa Hàn Quốc và kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, kỷ niệm năm ngày thành lập Hội, đơn vị phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, Hội Hàn kiều… tổ chức nhiều hoạt động hòa bình - đoàn kết - hữu nghị với nội dung, hình thức đa dạng, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, nhất là sinh viên ngành Hàn Quốc, cộng đồng người Hàn Quốc

Cộng đồng người Hàn tại TP.HCM có nhiều đóng góp tích cực - Ảnh 3.

Không khó để bắt gặp hình ảnh người Hàn Quốc đi dạo trên đường phố ở Phú Mỹ Hưng

Nhật Thịnh

Ngoài ra, đơn vị cũng là một trong các trụ cột tổ chức hoạt động đối ngoại nhân dân, bên cạnh đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước của địa phương như đón tiếp nhiều đoàn khách hữu nghị từ Hàn Quốc đến TP.HCM, như đoàn Hội những người Hàn yêu VN (VESAMO), đoàn Hội Hữu nghị Hàn - Việt (TP.Busan, Seoul…), Tập đoàn đóng tàu YongHo đến tìm hiểu khả năng xúc tiến và triển khai dự án đầu tư tại TP.HCM; các đoàn giáo sư và sinh viên từ các trường đại học Hàn Quốc…

Mặt khác, nhiều chương trình giao lưu văn hóa đã được tổ chức trong khuôn khổ hoạt động đoàn kết - hữu nghị, như phối hợp Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM tổ chức cuộc thi "Diễn kịch cổ truyền Hàn Quốc"; Lễ hội đường phố và Đêm hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tại Phú Mỹ Hưng…

Trong nhiều năm liền, Hội đã vận động và tổ chức thành công nhiều hoạt động an sinh xã hội, trao tặng học bổng cho học sinh khó khăn; trao nhà tình thương; trao quà cho gia đình khó khăn dịp tết.

Thời gian qua, Hàn Quốc đã có những hoạt động nào hỗ trợ Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng để phát triển kinh tế - an sinh xã hội?

Hàn Quốc mở rộng quy mô cung cấp ODA và tăng mức độ ưu đãi đối với các khoản vay dành cho VN từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF). Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác lao động, mở rộng lĩnh vực và hình thức hợp tác lao động mới, mở rộng ngành, nghề tiếp nhận lao động Việt Nam như điều dưỡng, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe; tiếp tục hỗ trợ để người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc tại Việt Nam làm việc an toàn, thuận lợi, tuân thủ luật pháp của hai nước, đồng thời sớm triển khai Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần đảm bảo quyền lợi của người lao động mỗi nước.

Cộng đồng người Hàn tại TP.HCM có nhiều đóng góp tích cực - Ảnh 4.

Hàn Quốc cũng sẽ đẩy mạnh hỗ trợ dạy tiếng Hàn trong giáo dục phổ thông tại Việt Nam. Hàn Quốc nhất trí hỗ trợ thành lập "Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc" và hỗ trợ Việt Nam phát triển "công nghiệp văn hóa"...

TP.HCM thiết lập quan hệ với 7 địa phương Hàn Quốc

Cộng đồng người Hàn Quốc tại TP.HCM đã và đang đóng góp gì cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố?

Cộng đồng người Hàn Quốc tại TP.HCM đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước. TP.HCM đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với 7 địa phương Hàn Quốc. Các mối quan hệ này không chỉ dừng lại ở việc ký kết các văn bản thỏa thuận mà còn triển khai qua các hoạt động giao lưu, hợp tác cụ thể. Đơn cử là các chiến dịch đào tạo ngắn hạn, trung hạn cho cán bộ TP.HCM, các sự kiện xúc tiến đầu tư về thương mại, kinh tế, du lịch, văn hóa... giữa hai nước.

Tính đến tháng 12.2022, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn, đối tác thương mại lớn thứ 4 và một trong 3 thị trường khách du lịch lớn nhất TP.HCM với kim ngạch thương mại hai chiều 5,6 tỉ USD.

Các dự án của Hàn Quốc thường có quy mô lớn, tác động tích cực tới phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng từng bước xây dựng các chuỗi cung ứng chiến lược tại Việt Nam. Các dự án gần đây mà Samsung, LG, Posco, Hyundai, Lotte, SK… đầu tư vào Việt Nam đã kéo theo rất nhiều nhà đầu tư vệ tinh, với vốn đầu tư hàng tỉ USD. Đặc biệt, vừa qua, 2 dự án vào lĩnh vực bán dẫn của Amkor Technology và Hana Micron với tổng vốn đầu tư cam kết gần 3 tỉ USD sẽ góp phần hình thành hệ sinh thái bán dẫn.

Trong giai đoạn dịch Covid-19, doanh nghiệp Hàn Quốc đã rất nỗ lực vượt qua khó khăn, vừa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, không để gián đoạn sản xuất; đồng thời đã có đóng góp rất ý nghĩa vào quỹ phòng chống Covid-19 của TP.HCM.

Cộng đồng người Hàn tại TP.HCM có nhiều đóng góp tích cực - Ảnh 5.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc

Thời gian tới, Hội sẽ thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm nào để phát triển tổ chức Hội, đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả các hoạt động, chương trình để thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước?

Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc TP.HCM sẽ tiếp tục công tác tổ chức để đáp ứng nhiệm vụ đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; tiếp tục rà soát, kiện toàn ban chấp hành, phát triển hội viên…

Đặc biệt, tổ chức các hoạt động thích hợp hưởng ứng kỷ niệm năm chẵn, năm tròn ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tiếp tục các công việc thường xuyên hằng năm, trong đó có tổ chức các sự kiện giao thương và xúc tiến đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc; gặp gỡ kết nối giữa doanh nhân Việt Nam và doanh nhân Hàn Quốc, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc, phối hợp tổ chức giới thiệu các địa phương - sản phẩm doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM, tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa.

Đồng thời, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc TP.HCM sẽ tiếp tục vận động sự trợ giúp của doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc trên địa bàn TP.HCM tham gia công tác từ thiện, xã hội thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố; tổ chức đón tiếp các đoàn đến TP.HCM theo chỉ đạo của Thành ủy, phối hợp các sự kiện do Tổng Lãnh sự Hàn Quốc và Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức…

Xin cảm ơn ông! 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.