Công nghệ giúp phi công không quân Mỹ 'xả nước cứu thân' thoải mái trên không

0 Thanh Niên Online

Không quân Mỹ sắp tiếp nhận thiết bị mới giúp các phi công đi vệ sinh một cách thoải mái khi đang điều khiển chiến đấu cơ. 

Công nghệ giúp phi công không quân Mỹ 'xả nước cứu thân' thoải mái trên không - ảnh 1

Một nữ phi công trên chiếc tiêm kích F-35A ở Căn cứ Không quân Hill của Mỹ

Không quân Mỹ

Theo trang Business Insider, Không quân Mỹ sắp tiếp nhận công nghệ mới giúp các phi công lái chiến đấu cơ có thể đi vệ sinh dễ dàng hơn trong khi bay, nhất là đối với nữ, hứa hẹn giải quyết một vấn đề vệ sinh cá nhân trong các sứ mệnh kéo dài.

Bộ Tư lệnh tác chiến trên không ra thông báo cho hay Không quân sắp nhận thiết bị mang tên Omni Gen. 3 Skydrate giúp các phi công giải quyết nhu cầu cá nhân khi đang bay.

Hệ thống mới có túi to hơn với ống dài ngắn khác nhau và dòng chảy cải thiện, cùng nhiều tính năng khác. Phi công có thể bật tắt thiết bị này chỉ bằng một tay.

Năm ngoái, Không quân bắt đầu tìm kiếm các đơn vị phát triển thiết bị này với yêu cầu hệ thống cải thiện giúp các phi công nữ có thể tiểu tiện thích hợp mà không bị gián đoạn hoạt động khi bay hoặc ảnh hưởng an toàn bay.

Nhu cầu trên toàn cầu và việc tiếp liệu trên không đã giúp tăng giờ các chuyến bay. Chẳng hạn tại khu vực Thái Bình Dương rộng lớn, các chuyến bay thường xuyên có thể kéo dài hơn 10 giờ.

Trước đó, nhiều phi công phải giữ nước trong cơ thể ở mức thấp để tránh gây khó khăn và nguy hiểm trong các chuyến bay. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tâm thần.

Việc giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân cũng dẫn đến nguy cơ tai nạn. Vào năm 1992, một phi công kỳ cựu lái F-16 đã đâm máy bay vào sườn đồi ở Thổ Nhĩ Kỳ khi tìm cách đi vệ sinh khi đang bay.

Những lô hàng đầu tiên của thiết bị mới sẽ được bàn giao trong tháng 12 và phi công sẽ có thể tiếp cận vào năm tới. Cơ quan hữu trách cũng đang tìm kiếm những thiết kế mới để phi công có nhiều lựa chọn phù hợp cho mình.

Xuất hiện đoạn phim quay lại khoảnh khắc chiếc F-35B rơi khỏi tàu sân bay Anh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát hiện hành tinh trẻ nhất từ trước đến nay?

Phát hiện hành tinh trẻ nhất từ trước đến nay?

Báo cáo đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal Letters tuyên bố đã phát hiện một trong những hành tinh trẻ nhất từ trước đến nay, nhiều khả năng là hành tinh nhỏ tuổi nhất mà nhân loại có thể tìm đến.