5 xu hướng an ninh mạng đáng chú ý tại APAC năm 2020

0 Thanh Niên Online
Thời gian tới sẽ chứng kiến sự gia tăng của các nhóm mã độc di động. Đây là một trong những dự đoán của Kaspersky về tình hình tấn công mạng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong thời gian tới.
Xu hướng tấn công mạng trong thời gian tới của tin tặc vẫn sẽ tăng /// Ảnh: Reuters Xu hướng tấn công mạng trong thời gian tới của tin tặc vẫn sẽ tăng - Ảnh: Reuters
Xu hướng tấn công mạng trong thời gian tới của tin tặc vẫn sẽ tăng
Ảnh: Reuters
Từ những quan sát và phát hiện được thực hiện bởi Nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky (GReAT) kết hợp với xu hướng công nghiệp và công nghệ, các dự đoán được đưa ra nhằm bổ sung thông tin cho ngành an ninh mạng và các ngành liên quan trong khu vực APAC.

1. Gia tăng mã độc di động

Khi lượng người dùng chuyển từ PC sang nền tảng di động đang tăng lên, số lượng các tác nhân đe dọa theo đó cũng sẽ xâm nhập vào không gian mạng.
Một số lỗ hổng zero-day trên Android và iOS, như phần mềm gián điệp trên iOS có thể lưu giữ dữ liệu bí mật như ảnh iMessage và vị trí GPS cũng đã được Kaspersky báo cáo vào năm 2019.

2. Kỹ thuật và nền tảng mới từ các tác nhân đe dọa đã biết

Năm 2019, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện các tác nhân đe dọa APT (Advanced Persistent Threats) hoạt động trong khu vực APAC thực hiện các kỹ thuật và phương pháp mới như Steganography sử dụng bởi Ocean Lotus; mã độc trong ngôn ngữ lập trình Nim phát triển bởi Zebrocy hoặc các tệp LNK độc hại sử dụng bởi HoneyMyte.
Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện Ocean Lotus với phần mềm độc hại iOS mới vào năm 2019. Nhóm hacker này đã tích cực áp dụng các kỹ thuật mới nhằm gây khó khăn cho quá trình phân tích phần mềm độc hại.

3. Nhiều cuộc tấn công nhắm vào các quốc gia liên quan đến Sáng kiến Vành đai và Con đường (Belt and Road Initiative - BRI)

Năm 2019, Kaspersky đã nhận thấy một vài nhóm tin tặc như Ocean Lotus, Lucky Mouse và HoneyMyte nhắm vào các quốc gia trong khu vực có liên quan đến BRI. Có khả năng nhiều cuộc tấn công được thúc đẩy bởi BRI sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
BRI là một chương trình nhằm kết nối Trung Quốc với thế giới. Được công bố vào năm 2019, dự án nhằm mục đích liên kết Trung Quốc với châu Á, châu Phi và châu Âu thông qua các mạng lưới đất liền và hàng hải liên kết với nhau. Mục tiêu cuối cùng là đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và kinh tế, cũng như thúc đẩy hội nhập khu vực.

4. Tấn công chuỗi cung ứng vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất

Năm 2019, các nhà nghiên cứu của Kaspersky cũng đã phát hiện và công bố các lỗ hổng bảo mật của một số công ty chuỗi cung ứng phần mềm ở châu Á. Nhóm tin tặc được biết đến với tên ShadowPad/Shadow Hammer được cho là đứng sau hoạt động tấn công này.
5 xu hướng an ninh mạng đáng chú ý tại APAC năm 2020 - ảnh 1

Các đợt tấn công của tin tặc sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp

Ảnh: AFP

Đáng chú ý, một cuộc khảo sát do Kaspersky thực hiện cho thấy tấn công chuỗi cung ứng nếu thực hiện thành công có thể gây tổn thất trung bình 2,57 triệu USD.
Nhóm tin tặc này đã hoạt động trong nhiều năm với các cuộc tấn công tương tự ở quy mô nhỏ hơn. Chúng tôi cho rằng chúng sẽ tiếp tục hoạt động, cũng như các nhóm hacker khác cũng sẽ chuyển sang phân khúc này.

5. Thế vận hội Olympic tại Nhật Bản

Việc triển khai các chiến dịch tấn công mạng có động cơ chính trị trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic gần như đã trở thành một “truyền thống”. Với căng thẳng chính trị dâng cao ở nhiều khu vực trên thế giới, Kaspersky dự đoán một hoặc thậm chí một vài cuộc tấn công sẽ diễn ra trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic sắp tới ở Tokyo.
Các dự đoán được xây dựng dựa trên dịch vụ tình báo mối đe dọa của Kaspersky từ khắp nơi trên thế giới. Danh sách đầy đủ các dự đoán về mối đe dọa cho năm 2020 được đăng tải tại Securelist.com.
Danh sách dự đoán này là một phần của Kaspersky Security Bulletin (KSB) - gồm những dự đoán hằng năm và các bài viết phân tích về những thay đổi quan trọng trong thế giới an ninh mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm