Lợi dụng dịch cúm Corona để phát tán mã độc trên mạng

0 Thanh Niên Online
Hãng bảo mật Kaspersky đã phát hiện các tập tin mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến virus Corona - một loại virus đường hô hấp nguy hiểm đang là chủ đề quan tâm hàng đầu của truyền thông toàn cầu.
Nhiều tin tặc đang lợi dụng virus Corona để phát tán mã độc trên mạng /// Ảnh: AFP Nhiều tin tặc đang lợi dụng virus Corona để phát tán mã độc trên mạng - Ảnh: AFP
Nhiều tin tặc đang lợi dụng virus Corona để phát tán mã độc trên mạng
Ảnh: AFP
Các tập tin mã độc ngụy trang dưới định dạng .pdf, .mp4, hoặc .docx về virus Corona. Tên của tập tin thể hiện nội dung hướng dẫn cách bảo vệ mọi người khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại, và thậm chí là quy trình phát hiện virus - nhưng tất cả thông tin đều không đúng sự thật.

Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona tại Việt Nam là trường hợp từ người sang người

Trên thực tế, các tập tin này chứa một loạt mối đe dọa từ Trojan đến Worm, có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.
Anton Ivanov, nhà phân tích mã độc từ Kaspersky cho biết: “Virus Corona đang là chủ đề rất được quan tâm, và do đó, đã trở thành “mồi” cho tội phạm mạng. Cho đến nay, chúng tôi đã phát hiện thấy 10 tập tin mã độc có liên quan. Xu hướng hoạt động tấn công này thường diễn ra theo những chủ đề truyền thông lớn. Chúng tôi cho rằng hoạt động này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Khi mọi người vẫn đang cực kỳ lo lắng cho an toàn sức khỏe của bản thân, thì ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn dưới dạng tài liệu giả mạo về virus Corona vẫn lan truyền”.
Các sản phẩm của Kaspersky đã phát hiện những tập tin độc hại liên quan đến virus Corona có tên: Worm.VBS.Dinihou.r; Worm.Python.Agent.c; UDS:DangerousObject.Multi.Generic; Trojan.WinLNK.Agent.gg; Trojan.WinLNK.Agent.ew; HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen; HEUR:Trojan.PDF.Badur.b.
Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc ẩn dưới nội dung đang được quan tâm, Kaspersky đề xuất người dùng nên: Tránh truy cập các liên kết đáng ngờ, hứa hẹn mang nội dung độc quyền. Thay vào đó, nên tham khảo các nguồn tin chính thức, đáng tin cậy. Chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống. Cẩn thận những tài liệu và tệp video có định dạng .exe hoặc .lnk. Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Security Cloud, để bảo vệ khỏi một loạt mối đe dọa mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm