Amazon sở hữu 1 tỉ USD cổ phần nhiều doanh nghiệp

0 Thanh Niên Online
Hãng thương mại điện tử Amazon trở thành nhà đầu tư doanh nghiệp tích cực trong những năm gần đây. Danh mục đầu tư của Amazon vừa lần đầu tiên cán mốc 1 tỉ USD.
CEO Amazon Jeff Bezos đi cùng Chủ tịch Fiat Chrysler John Elkann trong ảnh chụp vào tháng 7 /// Ảnh: Bloomberg CEO Amazon Jeff Bezos đi cùng Chủ tịch Fiat Chrysler John Elkann trong ảnh chụp vào tháng 7 - Ảnh: Bloomberg
CEO Amazon Jeff Bezos đi cùng Chủ tịch Fiat Chrysler John Elkann trong ảnh chụp vào tháng 7
Ảnh: Bloomberg
Theo CNBC, Amazon công khai trong báo cáo hằng quý mới nhất rằng họ đang sở hữu 1 tỉ USD giá trị cổ phần của nhiều doanh nghiệp tư nhân lẫn đại chúng tínhh đến cuối quý 2/2018.
Con số này tăng 60% so với cách đây một năm, khi danh mục đầu tư của hãng là 623 triệu USD. Số liệu cũng tăng 163% so với con số 380 triệu USD trong danh mục đầu tư được hãng công bố cùng kỳ năm 2016. So với đầu năm 2015, giá trị danh mục đầu tư của Amazon tăng gấp 5 lần.
Sức tăng trưởng danh mục đầu tư của Amazon là dấu hiệu mới nhất cho thấy hãng thương mại điện tử khổng lồ trở nên tích cực hơn với các khoản đầu tư bên ngoài. Sự thay đổi diễn ra khi công ty làm ăn sinh lợi và có nhiều tiền mặt hơn.
Giáo sư kế toán Thomas Ruchti tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cho hay: “Dù trước đây Amazon không chú trọng lắm đến việc đầu tư chứng khoán, họ có vẻ rất hứng thú với việc đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khác, cả tư nhân lẫn đại chúng”.
Amazon không công bố chi tiết về các khoản đầu tư hay lượng cổ phần mà họ nắm trong từng doanh nghiệp. Dù vậy, hãng công bố nhiều khoản đầu tư trị giá gần 400 triệu USD trong hai hãng đại chúng những năm gần đây: Nhà sản xuất pin nhiên liệu Plug Power và nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng không Air Transport Services Group. Amazon cũng tham gia vào nhiều vòng gọi vốn sau cho các startup, chẳng hạn như hãng phần mềm bán hàng bằng giọng nói Tact hay startup phát hiện ung thư Grail.
Việc doanh nghiệp tên tuổi có danh mục đầu tư lớn không phải là chuyện hiếm. Cả Microsoft lẫn Salesforce đều đầu tư vào nhiều hãng tư nhân và đại chúng hiện có giá gần 1 tỉ USD. Alphabet thì sở hữu 8,8 tỉ USD giá trị cổ phiếu của các hãng tư nhân tính đến cuối năm 2017.
Quy mô danh mục đầu tư của Amazon tính ra vẫn nhỏ so với giá trị chung của công ty. Amazon hiện có vốn hóa hơn 900 tỉ USD, sở hữu 130 tỉ USD giá trị tài sản, đồng nghĩa với việc quy mô danh mục đầu tư chiếm chưa đầy 1% tổng hoạt động kinh doanh của công ty.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ra mắt các nền tảng mới trong chương trình Đề án tri thức Việt số hóa /// Ảnh M.H

Ra mắt bản đồ số chung sống an toàn Covid

Trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa”, các đơn vị tham gia đã ký kết và ra mắt 3 nền tảng mới, trong đó có app AntoanCovid.vn - bản đồ chung sống an toàn Covid.