Apple có thể cho chọn ứng dụng mặc định trên thiết bị iOS

0 Thanh Niên Online
Apple có khả năng cho các ứng dụng đối thủ trở nên nổi bật hơn trên iPhone và iPad, sau khi hãng bị chỉ trích có những hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Các ứng dụng mặc định của Apple hiện vẫn chưa cho phép người dùng thay đổi /// Ảnh Bloomberg Các ứng dụng mặc định của Apple hiện vẫn chưa cho phép người dùng thay đổi - Ảnh Bloomberg
Các ứng dụng mặc định của Apple hiện vẫn chưa cho phép người dùng thay đổi
Ảnh Bloomberg
Theo Bloomberg, Apple đang thảo luận về việc có nên cho phép người dùng chọn trình duyệt web và ứng dụng mail của bên thứ ba làm tùy chọn mặc định trên thiết bị di động Apple hay không để thay thế cho trình duyệt và ứng dụng Safari.
Kể từ khi ra mắt App Store vào năm 2008, Apple chưa từng cho phép người dùng thay thế các ứng dụng được cài đặt sẵn này bằng các dịch vụ của bên thứ ba. Điều đó gây khó khăn cho một số nhà phát triển trong việc cạnh tranh và đã gây lo ngại từ các nhà lập pháp thăm dò các vi phạm chống độc quyền tiềm ẩn trong ngành công nghệ.
Trình duyệt web và thư là hai trong số những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên iPhone và iPad. Đến nay, các trình duyệt đối thủ như Google Chrome và Firefox hay các ứng dụng thư như Gmail và Microsoft Outlook đều không thể trở thành ứng dụng mặc định. Chẳng hạn, nếu người dùng nhấp vào liên kết web được gửi đến họ trên iPhone, nó sẽ tự động mở ra trong Safari. Tương tự, nếu người dùng nhấn vào một địa chỉ email từ tin nhắn văn bản hoặc trang web, họ sẽ được gửi đến ứng dụng Apple Mail mà không có tùy chọn để chuyển sang chương trình email khác.
Bên cạnh đó, Apple cũng đang xem xét nới lỏng hạn chế đối với các ứng dụng âm nhạc của bên thứ ba trên HomePods, bao gồm cả đối thủ Spotify Technology. Các hệ thống đóng của Apple cấm người dùng cài đặt ứng dụng của bên thứ ba làm các lựa chọn mặc định đã bị đặt dấu chấm hỏi vào năm ngoái trong phiên điều trần của hội đồng chống độc quyền ở Hạ viện Mỹ. Các nhà lập pháp cũng nhấn mạnh vấn đề liệu người dùng iPhone có thể biến các ứng dụng không phải của Apple trở thành mặc định ở các danh mục bao gồm trình duyệt web, bản đồ, email và âm nhạc hay không.
Việc trở thành một ứng dụng mặc định trên điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới rất có giá trị. Giữ cho người dùng gắn chặt với các dịch vụ của Apple là điều quan trọng đối với công ty vì sự tăng trưởng trong nhu cầu điện thoại thông minh đã chậm lại và doanh số ở mảng âm nhạc, video, lưu trữ đám mây và các dịch vụ thuê bao khác chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng doanh thu của nhà sản xuất iPhone.
Apple có thể cho chọn ứng dụng mặc định trên thiết bị iOS - ảnh 1

Safari hiện là trình duyệt "độc tôn" trên iPhone

Ảnh: AFP

Apple hiện cài đặt sẵn 38 ứng dụng mặc định trên iPhone và iPad, trong đó có các ứng dụng phổ biến như trình duyệt web Safari, bản đồ Maps, tin nhắn Messages và thư Mail.
Năm ngoái, công ty Spotify có trụ sở tại Stockholm đã gửi đơn khiếu nại chống độc quyền tới Liên minh châu Âu nói rằng Apple siết chặt các dịch vụ đối thủ bằng cách áp dụng việc cắt giảm 30% cho các đăng ký thuê bao được thực hiện thông qua App Store. Là một phần trong khiếu nại của mình, Spotify cũng chỉ ra việc không thể chạy trên HomePod và trở thành chương trình phát nhạc mặc định trong Siri.
Hiện tại, Apple đang làm việc để cho phép các dịch vụ âm nhạc của bên thứ ba chạy trực tiếp trên HomePod. Spotify và các ứng dụng âm nhạc của bên thứ ba khác có thể truyền phát từ iPhone hoặc iPad sang HomePod thông qua công nghệ AirPlay. Đó là một trải nghiệm “cồng kềnh” hơn nhiều so với phát trực tiếp từ loa.
Mở cửa HomePod cho dịch vụ âm nhạc khác có thể là một lợi ích về khía cạnh sản phẩm. Loa của Apple đã bị tụt hậu so với các đối thủ như Amazon Echo về chức năng kể từ khi được giới thiệu vào năm 2018 và sở hữu ít hơn 5% thị trường loa thông minh, theo một ước tính từ Strateg Analytics. Hiện tại, Apple Music là ứng dụng âm nhạc mặc định và nếu “nhà táo” thay đổi, người dùng sẽ có thể phát nhạc từ Spotify hoặc Pandora tự động khi yêu cầu Siri.
Những thay đổi tiềm năng đối với các ứng dụng của bên thứ ba trên các thiết bị Apple và HomePod vẫn đang được thảo luận và những quyết định cuối cùng chưa được đưa ra. Nếu Apple chọn đi tiếp, chúng có thể xuất hiện cuối năm nay thông qua bản cập nhật phần mềm iOS 14 và bản cập nhật phần mềm HomePod tương ứng.
Apple thường công bố các phiên bản phần mềm iPhone và iPad mới vào tháng 6 và phát hành chúng vào tháng 9 xung quanh việc ra mắt các mẫu iPhone mới. Đối với bản cập nhật năm nay, Apple cũng đang lên kế hoạch tập trung vào hiệu năng và chất lượng vì phiên bản hiện tại iOS 13 gặp một số lỗi khiến một số người dùng khó chịu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple sắp sửa phải bỏ cổng Lightning trên iPhone  /// Reuters

iPhone sắp bị buộc phải sử dụng USB-C

Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức đưa ra một đề xuất mới bắt buộc tất cả các nhà sản xuất phần cứng phải sử dụng USB-C là cổng sạc cho hầu hết thiết bị.
Camera của Hikvision được lắp đặt ở nhiều nơi tại Việt Nam  /// Reuters

Lỗ hổng nguy hiểm trong camera Hikvision tại Việt Nam

Một lỗ hổng nghiêm trọng có tên CVE-2021-36260 ảnh hưởng đến gần 80 mẫu camera IP (camera giám sát qua mạng) và NVR (đầu ghi video qua mạng) từ Hikvision, cho phép những kẻ tấn công chiếm đoạt quyền điều khiển chúng.