Apple, Google, Facebook sẽ sớm mất vị trí hàng đầu thế giới

0 Thanh Niên Online
Các hãng công nghệ có giá nhất nước Mỹ, chẳng hạn như Microsoft hay Google, khó có thể duy trì vị trí dẫn đầu của họ trong 20 năm tới. Đây là nhận định của nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu Thung lũng Silicon.
Những cái tên hàng đầu trong làng công nghệ sẽ không còn đứng top sau 20 năm nữa /// Ảnh: Indian Express Những cái tên hàng đầu trong làng công nghệ sẽ không còn đứng top sau 20 năm nữa - Ảnh: Indian Express
Những cái tên hàng đầu trong làng công nghệ sẽ không còn đứng top sau 20 năm nữa
Ảnh: Indian Express
Hãng tin CNBC cho hay lời cảnh báo trên được ông Joe Schoendorf, đối tác tại hãng đầu tư mạo hiểm Accel và là cựu nhân viên ở Apple, đưa ra tại Hội nghị Công nghệ Viva ở Paris (Pháp).
Theo ông Schoendorf, sự phát triển của thế giới công nghệ tương lai sẽ chứng kiến cảnh Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google), Facebook, Amazon và Microsoft - những doanh nghiệp công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay tính theo giá trị vốn hóa thị trường và cũng là các công ty lớn nhất hành tinh, tụt hậu.
“Không ai an toàn cả… khi tôi đến Thung lũng Silicon, lực lượng thống trị được gọi là Bạch Tuyết và bảy Chú lùn. Nàng Bạch Tuyết lúc đó là hãng IBM, họ sở hữu 90% thị phần thị trường khung chính. Tất cả 8 doanh nghiệp trên đều đã biến mất và sau đó, chúng ta đến với các hãng máy vi tính mini… tiếp theo chúng ta nhìn thấy các hãng PC, rồi đến các công ty máy chủ. Vì vậy hôm nay, chúng ta ngồi ở đây và nói rằng những doanh nghiệp lớn sẽ vượt trội mãi mãi là điều không thể xảy ra”, ông Schoendorf nói.
Apple, Google, Facebook sẽ sớm mất vị trí hàng đầu thế giới - ảnh 1

tin liên quan

Apple làm gì để trở thành 'ông lớn' trong làng công nghệ
Trong một thời gian dài, Microsoft đã thành công khi biến Windows trở thành trung tâm của giới công nghệ. Tuy nhiên, kể từ khi iPhone được công bố vào năm 2007, Apple đã dần trở thành một thế lực trong làng công nghệ thế giới.
Nhà đầu tư mạo hiểm này cho biết thêm: “Câu hỏi đặt ra là họ sẽ duy trì trạng thái này bao lâu? Một số công ty dai sức hơn các doanh nghiệp khác… song với tất cả những điều kỳ diệu của sự thay đổi nền tảng, sẽ luôn có một nhóm ngôi sao mới nổi lên. Nếu tôi trở lại đây sau 20 năm nữa, cả 5 công ty mà tôi vừa liệt kê sẽ không còn trong top 10. Tôi không thể xác định đó là doanh nghiệp nào, nhưng sẽ có 5 cái tên mới nằm trong danh sách 10, hay 20 doanh nghiệp hàng đầu”.
Ông Schoendorf từng là Phó chủ tịch tiếp thị tại Apple Computer, tên hãng Apple trước khi chuyển mình, vào thập niên 1980.
Cựu nhân viên Apple chia sẻ câu chuyện ông tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) lần đầu tiên cách đây 20 năm và các doanh nghiệp lớn trong danh sách là NTT, Coca Cola và General Electric. Tuy nhiên, những cái tên này “bị phá vỡ” và không còn như trước. Câu chuyện này cho thấy ngay cả những công ty hàng đầu cũng có thể nhanh chóng bị bỏ lại phía sau.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng