Apple mất 9 tỉ USD vì mua lại cổ phiếu chính hãng

0 Thanh Niên Online
Apple dành phần lớn năm 2018 để thực hiện chương trình mua lại cổ phiếu doanh nghiệp trên thị trường mở.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo Business Insider, động thái được thúc đẩy bởi tin tốt về luật thuế doanh nghiệp Mỹ và niềm tin của giới quản lý, cho rằng cổ phiếu hãng bị định giá thấp.
9 tháng đầu năm 2018, Apple chi 62,9 tỉ USD để mua lại cổ phiếu. Đây là số tiền kỷ lục và đáng kinh ngạc khi nó lớn đúng bằng doanh thu của Apple trong quý kinh doanh kết thúc vào tháng 9. Song giờ nhìn lại, The Wall Street Journal cho rằng số cổ phiếu doanh nghiệp mà hãng “táo khuyết” mua lại là khoản đầu tư tệ.
Apple có lúc mua cổ phiếu với giá cao đến 222,07 USD. Cổ phiếu Apple hiện giảm hơn 30% so với mức đỉnh đạt được hồi tháng 10 để xuống còn quanh 156,15 USD ở thời điểm kết phiên giao dịch cuối tuần qua. Điều này đồng nghĩa với việc số cổ phiếu mà Apple mua với giá 63 tỉ USD chỉ còn có giá trị 53,8 tỉ USD tính đến giữa tuần qua. Hãng Mỹ mất 9,1 tỉ USD giá trị khoản đầu tư.
Apple có đủ khả năng chịu lỗ vì hãng đang kiếm bộn tiền. Apple có thể chi nhiều tiền hơn cho việc mua lại cổ phiếu hơn bất kỳ doanh nghiệp công khai nào của Mỹ, và chuyện mua lại cổ phần cũng đang là xu hướng của giới doanh nghiệp nước này.
Dù vậy, đây vẫn không phải là dấu hiệu tốt nếu xét về mặt giá trị USD giảm mạnh và nhanh. Hãng mua khoảng 6,7% cổ phiếu được lưu hành trên thị trường trong năm nay. Hồi tháng 5, CEO Apple Tim Cook lên tiếng cho biết việc Apple mua lại cổ phần là tốt vì các khoản thuế phải trả cho khoản tiền lời từ vốn đầu tư.
Hiện Apple vẫn chưa hoàn tất mua lại cổ phiếu. Hãng vẫn còn 70 tỉ USD để chi cho hoạt động này theo chương trình công bố hồi mùa thu, nhà báo tự do Philip Elmer-DeWitt cho hay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đức sẽ dùng iPhone để thay thế thẻ căn cước công dân /// Ảnh: iphone-ticker.de

Đức sẽ cho dùng iPhone thay thẻ căn cước

Nhờ phiên bản iOS 13 kết hợp với tính năng NFC, iPhone trong thời gian tới có thể được sử dụng để giúp quản lý công dân, và thay thế thẻ căn cước công dân truyền thống.
Mobileye là lá cờ đầu của Intel trong cuộc chiến xe tự lái đang bùng nổ /// Bloomberg

Mobileye tung xe tự lái vào năm 2020

Bộ phận xe tự lái Mobileye của Intel dự kiến sẽ thử nghiệm robo-taxi (loại xe hơi tự lái được sử dụng cho các dịch vụ chia sẻ xe) vào năm tới tại Israel.
Những dự báo từ Emarketer cho thấy thị phần trực tuyến của Amazon có xu hướng giảm /// Bloomberg

Thị phần trực tuyến của Amazon Mỹ giảm 9%

Công ty nghiên cứu thị trường Emarketer (Mỹ) cho biết doanh số bán lẻ trực tuyến tại Mỹ của Amazon sẽ giảm xuống còn 37,7% trong năm nay so với ước tính trước đó là 47%.