Các hãng hàng không gặp khó vì biến đổi khí hậu

0 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, không khí ấm hơn và gió thay đổi đang khiến máy bay cất cánh ngày càng khó khăn.
Biến đổi khí hậu đang gây áp lực lên khả năng cất cánh của các máy bay thương mại  /// Ảnh: Sky News Biến đổi khí hậu đang gây áp lực lên khả năng cất cánh của các máy bay thương mại - Ảnh: Sky News
Biến đổi khí hậu đang gây áp lực lên khả năng cất cánh của các máy bay thương mại
Ảnh: Sky News
Theo Sky News, các hãng hàng không có thể sẽ phải cắt giảm số lượng hành khách, bay đến các điểm có quãng đường ngắn hơn hoặc phải hoạt động ở các sân bay có đường băng dài hơn trong tương lai, khi trái đất bị nóng lên do các biến đổi tiêu cực của khí hậu ngày càng nặng nề.
Nghiên cứu này cho thấy, các sân bay có đường băng ngắn hơn sẽ phải yêu cầu máy bay giảm trọng tải để bù đắp quãng đường chạy đà, nếu chúng muốn cất cánh an toàn. Điều đó có nghĩa là các hãng hàng không có thể phải giảm số lượng hành khách trên mỗi chuyến bay hoặc mang ít nhiên liệu hơn, lựa chọn ít điểm đến hơn hoặc cải tiến vật liệu để giảm trọng tải máy bay.
Giáo sư Paul Williams, một nhà khoa học về khí quyển tại Đại học Reading (Anh) và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Không khí ấm áp và tốc độ gió chậm khiến máy bay khó lên khỏi mặt đất hơn, biến đổi khí hậu dường như là nguyên nhân của cả hai yếu tố này hoặc ít nhất cũng làm chúng trở nên phổ biến hơn. Nghiên cứu của chúng tôi cũng là nghiên cứu đầu tiên kết hợp các phép đo nhiệt độ không khí và tốc độ gió để tính toán tác động chính xác khi cất cánh. Tuy nhiên, nếu phải giảm lượng hành khác thì đó sẽ là cú đánh mạnh vào doanh thu của các hãng hàng không”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tesla từng bị chỉ trích vì đi ngược lại nguyên tắc bảo vệ môi trường khi nắm giữ Bitcoin, nhưng giờ công ty đã đổi ý /// Ảnh: Getty Images

Tesla ngừng nhận thanh toán bằng Bitcoin

Sáng 13.5, tỉ phú Elon Musk thông báo trên Twitter rằng Tesla chính thức "đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin" vì lo ngại việc khai thác Bitcoin đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.