Châu Âu lập đội đặc nhiệm giám sát TikTok

0 Thanh Niên Online
Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết họ vừa thành lập một lực lượng đặc nhiệm riêng để kiểm tra các hoạt động nhạy cảm của ứng dụng video TikTok của Trung Quốc.
EU muốn đẩy mạnh việc giám sát hoạt động thu thập dữ liệu của TikTok  /// Ảnh: AFP EU muốn đẩy mạnh việc giám sát hoạt động thu thập dữ liệu của TikTok - Ảnh: AFP
EU muốn đẩy mạnh việc giám sát hoạt động thu thập dữ liệu của TikTok
Ảnh: AFP
Ủy ban bảo vệ dữ liệu châu Âu (EDPB) vừa cho biết họ sẽ thành lập một đội đặc nhiệm phản ứng nhanh để đánh giá các hoạt động của TikTok sau khi có yêu cầu từ một nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các phương pháp thu thập dữ liệu và rủi ro bảo mật và quyền riêng tư của mạng xã hội này. Lực lượng đặc nhiệm này sẽ điều phối các hành động chuyên môn và đưa ra một tầm nhìn tổng quan về quá trình xử lý và hoạt động của TikTok trên toàn EU.
Theo Reuters, TikTok hiện thuộc sở hữu của ByteDance (Trung Quốc), cho phép người dùng tạo các video ngắn và đã có lượng người dùng tăng vọt trong đợt đại dịch Covid-19 vừa qua.
Trong một động thái khác, EDPB đang đặt dấu hỏi về phạm vi và cơ sở pháp lý cho các hoạt động sử dụng các dịch vụ nhạy cảm như ClearAI đang cung cấp. Do vậy, tổ chức này cho rằng việc sử dụng chúng có thể không phù hợp với cơ chế bảo vệ dữ liệu hiện hành của EU.
Thực tế, Clearview AI đã tiến hành lưu trữ và khai thác các bức ảnh có sẵn từ internet ở chế độ công khai từ nhiều nguồn khác nhau mà không hề có sự cho phép của người dùng hay các nguồn tài nguyên liên quan, công ty tuyên bố việc thu thập này sẽ được sử dụng cho công nghệ nhận diện khuôn mặt của họ nhằm cung cấp dịch vụ cho các hoạt động điều tra tội phạm tiềm tàng. Tuy nhiên, Clearview AI đã bị nhiều tổ chức và cá nhân ở Canada và Mỹ chỉ trích về khả năng công cụ của họ sẽ bị lạm dụng cho các mục đích xấu trong thực tiễn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm