Facebook thử nghiệm công cụ nhận diện khuôn mặt

1 Thanh Niên Online
Công cụ này sẽ hỗ trợ việc xác nhận danh tính người dùng, nhưng liệu họ sẽ cảm thấy thoải mái khi nhìn lại những bê bối về quyền riêng tư của Facebook?
Đến lượt Facebook muốn áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt /// Ảnh: Jane Manchun Wong Đến lượt Facebook muốn áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt - Ảnh: Jane Manchun Wong
Đến lượt Facebook muốn áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt
Ảnh: Jane Manchun Wong
Theo Engadget, Jane Manchun Wong đã phát hiện một đoạn mã liên quan đến hệ thống nhận diện khuôn mặt bên trong ứng dụng Facebook của điện thoại, cho phép xác minh danh tính người dùng. Bạn phải quay một video “tự sướng” mà trong đó, phải nhìn theo nhiều hướng khác nhau để Facebook ghi nhận hoàn chỉnh khuôn mặt. Cách thức nó hoạt động gần giống như Face ID của Apple và một số hệ thống tương tự, nhưng không có bằng chứng cho thấy nó cần cảm biến chiều sâu.
Facebook hứa hẹn sẽ không có ai xem đoạn video đó và họ sẽ xóa sau 30 ngày, mặc dù mức độ bảo mật chưa cao bằng các hệ thống như Face ID (vốn không để lại dữ liệu trên thiết bị, và chỉ lưu lại đặc điểm khuôn mặt dưới dạng thuật toán máy tính).
Ngoài ra, Wong còn đề cập đến một quy trình mới về việc gửi ảnh ID của bạn để xác minh tài khoản. Rõ ràng, điều này ít phức tạp hơn khi bạn đơn giản chỉ cần chụp ảnh ID của mình trên một mặt phẳng, đủ ánh sáng và gửi nó.
Tuy nhiên, các đoạn mã như thế này không nhất thiết đảm bảo tính năng sẽ thực sự được phát hành - thỉnh thoảng chúng chỉ là thử nghiệm của bên cung cấp ứng dụng.
Nhưng nếu Facebook nghiêm túc muốn tích hợp tính năng nhận diện khuôn mặt, họ có thể gây ra tranh cãi. Công ty vẫn đang phải giải quyết các lo ngại về quyền riêng tư. Hệ thống nhận diện khuôn mặt có khả năng giảm thiểu nguy cơ tài khoản bị xâm phạm, nhưng cũng tạo cảm giác bất an rằng công ty có thể lạm dụng dữ liệu này hoặc xảy ra sự cố lộ dữ liệu, cho phép tin tặc tiếp cận thông tin nhạy cảm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huấn

Huấn

Không hài lòng với nhận diện khuôn mặt của Facebook và tôi đã quay video rất nhiều nhưng không được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nokia 6310 thế hệ 2021 là lựa chọn cho những người hoài cổ  /// Ảnh: HMD Global

HMD Global đưa Nokia 6310 trở lại thị trường

Nokia 6310 là chiếc điện thoại cơ bản có ăng-ten tích hợp cuối cùng mà những người đam mê điện thoại vào năm 2001 có thể mua. Nay, điện thoại này đã trở lại với thiết kế hiện đại hơn.
Người dùng đã nâng cấp lên iOS 14.7 sẽ không còn có thể hạ cấp xuống iOS 14.6  /// Ảnh: AFP

Apple ngừng hỗ trợ cho hạ cấp iOS 14.6

Apple vừa ngừng ký mã cho iOS 14.6 sau khi phát hành iOS 14.7 vào tuần trước và iOS 14.7.1 mới đây, có nghĩa người dùng hiện tại không thể hạ cấp xuống phiên bản hệ điều hành trước đó.