Apple mạnh tay chi 2,5 tỉ USD giải quyết khủng hoảng nhà ở tại Mỹ

06/11/2019 06:59 GMT+7

Khoản cam kết này khiến Apple trở thành công ty lớn tiếp theo gia nhập vào liên minh hỗ trợ nhà ở cho cuộc khủng hoảng tại bang California, Mỹ.

Theo TheVerge, Apple vừa tuyên bố đóng góp một khoản 2,5 tỉ USD để hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở tại bang California của Mỹ và là khoản đóng góp lớn nhất trong nhóm 5 tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Mỹ tham gia chiến dịch này. Theo đó, các công ty công nghệ lớn gồm Microsoft, Apple, Google, Facebook và Amazon đã cùng nhau cam kết sẽ chi các khoản tiền khác nhau để gây quỹ nhằm giúp chính quyền xây dựng các căn hộ giá rẻ ở trong và xung quanh thành phố mà các công ty này hoạt động. Hiện chỉ có Amazon chưa đưa ra cam kết về khoản tiền mà họ sẽ hỗ trợ, dù trước đó Amazon đã quyên góp 8 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận nhằm cung cấp nhà ở cho người vô gia cư tại Mỹ vào mùa hè vừa qua.
Tháng trước, Facebook cam kết chi 1 tỉ USD cho quỹ này, trong khi Google cũng cam kết dành số tiền tương tự hồi tháng 6. Microsoft có trụ sở ngay cạnh Seattle, hồi tháng 1 năm nay hãng cho biết sẽ chi 500 triệu USD để giảm bớt gánh nặng nhà ở cho các khu đô thị lớn của thành phố. Seattle đã phải chịu tình trạng quá tải của người nhập cư và thiếu các khu nhà ở giá rẻ, sau nhiều năm mức lương ở đây tăng cao nhưng sự phân bổ không đồng đều đã dẫn tới sự phân hóa lớn về thu nhập cũng như khả năng mua sắm tài sản.
Apple hiện có trụ sở tại Cupertino, ở ngoài San Jose và cách San Francisco chưa đến một giờ lái xe, công ty hiện có hơn 130.000 nhân viên và nhiều người trong số họ có mức lương cao, qua đó gián tiếp và trực tiếp góp phần đẩy mức giá bất động sản khỏi tầm với của nhiều người có mức thu nhập thấp ở Bắc California. Nên như CEO Tim Cook của Apple chia sẻ, “nhà ở giá rẻ có nghĩa là sự ổn định và nhân cách, cơ hội và niềm tự hào. Khi những điều này nằm ngoài tầm với của quá nhiều người, đó cũng là lúc chúng tôi nhận ra những gì mà mình đang theo đuổi là không bền vững và Apple cam kết sẽ là một phần của giải pháp này”.
Theo đó, Apple chia nhỏ khoản tiền mà họ cam kết thành hai quỹ lớn trị giá 1 tỉ USD cùng một loạt khoản đóng góp nhỏ khác cho nhiều vấn đề liên quan, bao gồm: Quỹ đầu tư nhà ở giá rẻ 1 tỉ USD dành cho tiểu bang California, quỹ hỗ trợ thế chấp cho người mua nhà lần đầu 1 tỉ USD nhằm hỗ trợ những người thu nhập thấp thanh toán trả góp, quyên góp lô đất thuộc sở hữu của Apple trị giá 300 triệu USD để xây dựng nhà ở giá rẻ, quỹ nhà ở 150 triệu USD cho Bay Area cho các đối tác để hỗ trợ các khoản vay và trợ cấp dài hại. Cuối cùng là khoản 50 triệu USD để hỗ trợ các khu vực dân số “dễ bị tổn thương”, những người bị đẩy tới bờ vực vô gia cư sau các cuộc tái cấu trúc ở Bắc và Nam California, góp phần tập trung vào các chiến lược chấm dứt và ngăn chặn tình trạng vô gia cư tại đây.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.