Google gặp khó với kế hoạch mã hóa DNS

0 Thanh Niên Online
Kế hoạch của Google để mã hóa các yêu cầu tên miền (DNS) dường như đang gây ra rắc rối với các quan chức chính phủ Mỹ.
Google có sự ủng hộ của Firefox trong việc mã hóa DNS qua trình duyệt  /// Ảnh: Reuters Google có sự ủng hộ của Firefox trong việc mã hóa DNS qua trình duyệt - Ảnh: Reuters
Google có sự ủng hộ của Firefox trong việc mã hóa DNS qua trình duyệt
Ảnh: Reuters
Báo cáo từ The Wall Street Journal cho biết Ủy ban Hạ viện Mỹ đang điều tra kế hoạch của Google để thực hiện DNS trên TLS trong Chrome, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã “vừa nhận được khiếu nại” về điều tra. Trong khi Google cho biết họ đang thúc đẩy việc áp dụng công nghệ để ngăn chặn gián điệp và tin tức nặc danh, các nhà điều tra của Ủy ban Hạ viện lo lắng điều này sẽ mang lại cho gã khổng lồ internet một lợi thế không công bằng bằng cách từ chối quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng.
Ủy ban Hạ viện đã gửi thư vào ngày 13.9 để hỏi liệu Google có sử dụng dữ liệu được xử lý thông qua quy trình cho mục đích thương mại hay không. Google đã giải thích rằng các tinh chỉnh Chrome của họ sẽ cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát những người chia sẻ thông tin của họ và họ sẽ không buộc mọi người chuyển sang DNS được mã hóa.
Điều đó có khả năng sẽ không làm giảm bớt nỗi sợ của ngành viễn thông. Các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) lo lắng rằng họ có thể bị tắt dữ liệu và sẽ không biết nhiều về các mẫu lưu lượng truy cập của khách hàng. Điều này có thể gây ra độc quyền trong quảng cáo và các ngành công nghiệp khác.
Tuy nhiên, Google có thể không phải lo lắng nhiều vì đây không phải là công ty duy nhất thúc đẩy cùng một mã hóa. Mozilla cũng muốn sử dụng định dạng để bảo mật DNS trong Firefox và Marshall Erwin của công ty đã nói rằng các biện pháp chống độc quyền là “sai lệch về cơ bản”. Theo Erwin, các ISP đang cố gắng làm suy yếu tiêu chuẩn chỉ vì họ muốn tiếp tục truy cập vào dữ liệu của người dùng.
DNS không được mã hóa giúp họ nhắm mục tiêu quảng cáo bằng cách theo dõi thói quen web của người dùng và việc ngăn chặn theo dõi DNS khó hơn so với cookie và các phương pháp tiếp cận thông thường khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dùng smartphone là đích nhắm của tin tặc /// Ảnh: AFP

Tránh bị mất tiền khi dùng smartphone

Smartphone đem lại nhiều tiện ích cho người dùng, và cũng có thể biến họ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, mất tiền và thông tin quan trọng nếu không biết đến các mối nguy hại.
Phiên bản Opera 65 giúp kiểm soát trình theo dõi của trang web tốt hơn nhiều  /// Ảnh: Opera

Opera 65 cải thiện khả năng theo dõi

Opera đã phát hành phiên bản mới nhất của trình duyệt trên máy tính để bàn, Opera 65, mang đến những cải tiến mới cho tính năng theo dõi cũng như thanh đánh dấu trang được tân trang.