Hãng tiền mã hóa Ripple ra mắt sản phẩm tài chính thương mại

0 Thanh Niên Online
Ripple, hãng đứng sau đồng mã hóa XRP, vừa cho ra mắt sản phẩm xRapid, cho phép các hãng dịch vụ tài chính sử dụng tiền mã hóa trong thanh toán thương mại.
CEO Ripple Brad Garlinghouse /// Ảnh: Bloomberg CEO Ripple Brad Garlinghouse - Ảnh: Bloomberg
CEO Ripple Brad Garlinghouse
Ảnh: Bloomberg
Theo CNBC, sản phẩm tiền mã hóa của Ripple dành cho thanh toán xuyên biên giới sẽ được khởi chạy lần đầu với ba tổ chức tài chính. Công ty có trụ sở ở San Francisco (Mỹ) hôm 1.10 cho biết xRapid, dịch vụ thực hiện thanh toán quốc tế trong vòng vài phút, sử dụng đồng XRP hiện đã có mặt.
xRapid sẽ được hãng cung cấp dịch vụ thanh toán Mercury FX, Cuallix và hãng dịch vụ tài chính doanh nghiệp Catalyst Corporate Federal Credit Union sử dụng. Giám đốc điều hành Ripple, ông Brad Garlinghouse, thông báo thông tin này tại hội nghị Swell thường niên. Đây là sự kiện kéo dài hai ngày, quy tụ nhiều đại diện của ngành công nghiệp blockchain và tiền mã hóa.
Ripple cho biết có sự khác biệt giữa họ, một doanh nghiệp tư nhân và đồng XRP, đồng mã hóa của mạng lưới mã nguồn mở tên là XRP Ledger. Hãng Ripple sở hữu 60% trong số 100 tỉ đồng XRP sẵn có. Khoảng 55 tỉ đồng XRP được khóa lại trong một tài khoản ký quỹ để “tạo ra sự chắc chắn về nguồn cung XRP tại bất cứ thời điểm nào”. Điều này đồng nghĩa với việc Ripple thực tế chỉ có thể tiếp cận với 13% số lượng đồng XRP.
xRapid đánh dấu lần đầu tiên đồng XRP được các hãng dịch vụ tài chính ứng dụng một cách thương mại. Đây được xem là cột mốc quan trọng trong nỗ lực của Ripple trong việc đưa tiền mã hóa và công nghệ blockchain trở thành một phần của ngành tài chính chính thống. Blockchain là công nghệ sổ cái phân tán, ghi lại các giao dịch và thông tin khác trên mạng lưới máy tính phân tán.
Ripple đã và đang thử nghiệm sản phẩm tiền mã hóa với Cuallix, Mercury FX và nhiều hãng thanh toán khác, bao gồm cả các công ty chuyển tiền lớn như Western Union và Money Gram. Song đến nay, hãng chưa công khai bất cứ ngân hàng nào sử dụng xRapid, và cho rằng các nhà băng lớn ít có khả năng là những đơn vị tiên phong ứng dụng sản phẩm.
Phó chủ tịch sản phẩm Asheesh Birla của Ripple cho hay: “Các ngân hàng thế giới không phải là những đơn vị đầu tiên ứng dụng sản phẩm xRapid, song chúng tôi nhận thấy rất nhiều dịch vụ tài chính và công ty thanh toán nói chung đang tiến gần hơn đến sản phẩm. Chúng tôi có nhiều hoạt động kinh doanh với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán”.
Ông Birla cũng cho rằng ngân hàng tại các thị trường mới nổi là nhóm khách hàng tiềm năng trong tương lai của xRapid. “Các nước này có quy định về tài sản kỹ thuật số hướng về phía trước nhiều hơn, vì thế tôi hình dung rằng các ngân hàng ở đó sẽ thuộc nhóm đầu tiên ứng dụng sản phẩm”, ông Birla nói.
Đồng XRP từng tăng giá đến hơn 3 USD hồi đầu năm nay, song giờ chỉ có giá khoảng 60 cent Mỹ. Dù vậy, XRP vẫn là đồng mã hóa phổ biến thứ ba trên cả thị trường với tổng vốn hóa 23,3 tỉ USD, đứng sau ethereum với tổng vốn hóa 23,9 tỉ USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Huawei ở Ấn Độ /// Ảnh: AFP

Đại học kỹ thuật top 10 Mỹ 'quay lưng' với Huawei

Đại học Illinois vừa chấm dứt hợp tác nghiên cứu với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies. Tổng cộng đến nay, 4 trong số các trường kỹ thuật top 10 Mỹ đã cho hãng Trung Quốc “ra rìa”.