Huawei dùng 'vũ khí chiến lược' gì để đối đầu Mỹ?

0 Thanh Niên Online
Khi Huawei Technologies đang chịu áp lực không ngừng từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc này vẫn có lợi thế về danh mục các bằng sáng chế công nghệ quan trọng.
Nắm giữ số lượng “khủng” bằng sáng chế quan trọng đem lại lợi thế không nhỏ cho Huawei /// Bloomberg Nắm giữ số lượng “khủng” bằng sáng chế quan trọng đem lại lợi thế không nhỏ cho Huawei - Bloomberg
Nắm giữ số lượng “khủng” bằng sáng chế quan trọng đem lại lợi thế không nhỏ cho Huawei
Bloomberg
Theo Bloomberg từ số liệu của AcclaimIP, Huawei hiện nắm giữ tổng cộng 56.492 bằng sáng chế ở lĩnh vực viễn thông, mạng và các phát minh công nghệ cao khác trên toàn cầu. Và công ty đang tích cực đẩy mạnh theo đuổi tiền bản quyền và phí cấp phép trong bối cảnh việc tiếp cận thị trường và nhà cung cấp của Mỹ đang bị hạn chế.
Công ty đang ở trong một cuộc đàm phán cấp phép kéo dài với nhà cung cấp dịch vụ điện thoại Verizon Communications và hiện cũng đang tranh chấp với nhà sản xuất chip Qualcomm về giá trị các bằng sáng chế. Huawei cũng đưa ra các yêu cầu chống lại Harris Corp sau khi nhà thầu quốc phòng kiện họ năm ngoái với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến hệ thống mạng và bảo mật đám mây.
Brad Hulbert, một luật sư bằng sáng chế của McDonnell Boehnen Hulbert & Berghoff ở Chicago cho biết “bằng sáng chế, ở cấp độ cơ bản, là những vũ khí của chiến tranh kinh tế. Chúng đã bị tổn thương bởi các lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Trump áp đặt và chúng sẽ nói rằng "Bạn đã làm tổn thương chúng tôi và khả năng bán hàng của chúng tôi, và chúng tôi có thể làm tổn thương lại bạn". Nó chính là sự đe dọa”.
Mối quan tâm an ninh quốc gia rộng lớn hơn cũng treo lơ lửng trên đầu cuộc chiến công nghệ này. Trong một số phạm vi, vai trò quan trọng của Huawei như là một nhà cung cấp cho thế hệ mạng 5G tiếp theo khiến nó trở thành mối đe dọa tiềm tàng với tư cách là một tác nhân gián điệp hoặc công cụ gián đoạn mạng. Huawei không chỉ trở thành một điểm bùng cháy giữa cuộc đua vũ trang 5G, mà còn là một trong nhiều công ty trở thành mục tiêu trong tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc.
Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh vào tháng 5.2019 hạn chế Huawei bán thiết bị ở Mỹ. Ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đã đưa Huawei vào danh sách đen cấm hãng này kinh doanh với các công ty Mỹ.
Trung Quốc xem Huawei là biểu tượng mạnh mẽ cho sự chuyển mình từ công xưởng của thế giới thành thế lực công nghệ, trong khi Mỹ tuyên bố công ty công nghệ đã đánh cắp các phát minh từ các công ty Mỹ. Jim McGregor, nhà phân tích công nghệ của Tirias Research cho biết “Huawei đã đầu tư rất nhiều tiền và họ muốn được công nhận. Huawei chỉ đang thực hiện các hoạt động kinh doanh tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp không dây”.
Tranh chấp bằng sáng chế hiện rất phổ biến trong ngành công nghệ, và cuộc cách mạng công nghệ sắp tới được dự đoán bởi những tiến bộ trong công nghệ không dây 5G hứa hẹn sẽ có nhiều tranh chấp hơn nữa. Những hãng truyền thống như Ericsson AB và Nokia Oyj đang tăng cường nỗ lực để kiếm thêm tiền từ các bằng sáng chế của họ. Qualcomm đang kháng cáo phán quyết trong một vụ kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đe dọa chương trình cấp phép chiếm phần lớn lợi nhuận của họ. Huawei và Samsung Electronics đã kết thúc cuộc chiến tiền bản quyền kéo dài hai năm vào tháng 2.2019.
Qualcomm và Huawei được coi là hai trong số những thế lực lớn nhất trong phát triển 5G có thể mang lại tốc độ không chỉ nhanh hơn mà còn những khả năng mới bao gồm phẫu thuật từ xa qua robot, xe tự lái “trò chuyện” với nhau… Lệnh cấm toàn cầu đối với thiết bị Huawei đã khiến các công ty viễn thông trên toàn thế giới phải kinh ngạc.
“Trong vài năm qua, Huawei đã thực sự tăng cường nỗ lực của mình không chỉ bằng sáng chế mà còn trong các khía cạnh tiêu chuẩn, đặc biệt là trong công nghệ không dây. Họ có thể nói rằng "cho dù bạn sử dụng thiết bị của chúng tôi hay của Ericsson thì bạn cũng đang sử dụng các phát minh của chúng tôi. Bạn vẫn phải lấy giấy phép”" - McGregor nói.
Chính phủ và các công ty Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ USD vào nghiên cứu công nghệ cao và có bằng sáng chế. Chỉ riêng năm ngoái, Huawei đã nhận được 1.680 bằng sáng chế của Mỹ, khiến họ trở thành công ty đứng thứ 16 toàn cầu về số lượng bằng sáng chế - theo số liệu của Fairview Research. Trong khi đó, Anaqua, một công ty phần mềm quản lý tài sản trí tuệ cho biết tổng số bằng sáng chế và ứng dụng đã được xuất bản và hoạt động của Huawei hiện ở mức 102.911.
Peter Toren, một luật sư bằng sáng chế có trụ sở tại Washington chuyên tư vấn cho các công ty về việc cấp phép và kiện tụng cho biết yêu cầu về phí bản quyền của Huawei đối với nhà mạng điện thoại di động Verizon mới đây có thể trở thành một phần của cuộc chiến chính trị. Ông nhấn mạnh: “Xem xét vị trí của Huawei và áp lực họ đang cảm nhận, họ không có gì để mất vào thời điểm này ngoài việc theo đuổi các công ty Mỹ trong lĩnh vực sáng chế. Họ đã bị đẩy vào một không gian và họ sẽ quay lại ở một không gian khác để cho thấy rằng có những hậu quả từ các áp lực liên tục này. Tôi không biết chính phủ có thể ngăn chặn họ như thế nào. Họ có quyền sở hữu bằng sáng chế”.
Verizon bên cạnh việc từ chối bình luận cũng coi các cuộc đàm phán với Huawi không chỉ là một cuộc thảo luận cấp phép bằng sáng chế thông thường. Người phát ngôn công ty cho biết “các vấn đề này lớn hơn Verizon. Xét trên bối cảnh địa chính trị rộng lớn hơn, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Huawei đều có ý nghĩa đối với toàn bộ ngành công nghiệp của chúng tôi và cũng làm tăng mối quan tâm quốc gia và quốc tế”.
McGregor cho biết sẽ vô cùng hợp lý khi Huawei yêu cầu tiền bản quyền từ Verizon bởi vì hãng này là nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất ở Mỹ. Verizon tuyên bố họ là công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G mới cho điện thoại di động mặc dù chỉ có sẵn ở một khu vực hạn chế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phiên bản 256 GB của iPhone SE 2020 đã không còn được sản xuất  /// Reuters

Apple lặng lẽ khai tử iPhone SE 256 GB

Sau khi giới thiệu dòng iPhone 13, Apple đã ngừng sản xuất iPhone XR, 12 Pro và 12 Pro Max, cũng như giảm giá các mẫu iPhone 11 và 12. Ngoài ra còn có một sản phẩm khác cũng bị khai tử.