J.P. Morgan Chase bất ngờ tung tiền mã hóa riêng

0 Thanh Niên Online
Nhà băng di chuyển hơn 6.000 tỉ USD quanh thế giới mỗi ngày vừa thông báo tung đồng JPM Coin. Đây là đồng mã hóa đầu tiên được một ngân hàng lớn tại Mỹ hậu thuẫn.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, ở các đợt thử nghiệm sẽ khởi động trong vài tháng nữa, một phần rất nhỏ của 6.000 tỉ USD được J.P. Morgan xử lý mỗi ngày sẽ diễn ra trên JPM Coin. Đồng này được giới kỹ sư nhà băng Mỹ tạo ra để giải quyết các khoản thanh toán tức thì giữa các khách hàng.
J.P. Morgan đang chuẩn bị cho tương lai mà một phần của nền tảng chủ nghĩa tư bản, từ thanh toán xuyên biên giới cho đến phát hành nợ doanh nghiệp, sẽ chuyển sang blockchain. Công nghệ cơ sở dữ liệu này nổi tiếng nhờ ứng dụng đầu tiên của nó là bitcoin. Để tương lai nói trên xảy ra, ngân hàng cần cách chuyển tiền nhanh chóng như những gì hợp đồng thông minh làm được, thay vì dựa vào công nghệ cũ như chuyển khoản.
Với một số người, việc J.P. Morgan tung tiền mã hóa mới là tin tức bất ngờ cho một công nghệ lớn lên từ hậu khủng hoảng tài chính, được cho là sẽ làm gián đoạn thế giới ngân hàng lâu đời. Khi thanh toán quốc tế đầu tiên được thử nghiệm, đây sẽ là một trong các ứng dụng thế giới thực đầu tiên của tiền mã hóa trong ngành ngân hàng.
Đến nay, ngành ngân hàng chủ yếu quay lưng với loại tài sản mới vì nó quá rủi ro. Năm ngoái, J.P. Morgan và hai nhà băng khác cấm khách hàng mua bitcoin bằng thẻ tín dụng. Goldman Sachs thì bỏ kế hoạch lập phòng giao dịch bitcoin sau khi nghiên cứu vấn đề.
J.P. Morgan Chase bất ngờ tung tiền mã hóa riêng - ảnh 2
CEO J.P. Morgan Jamie Dimon
Ảnh: Reuters
Dù cộng đồng ủng hộ tiền mã hóa có thể xem tin về JPM Coin là tích cực cho thị trường tiền mã hóa, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể không bao giờ sở hữu được JPM Coin. Không như bitcoin, chỉ các khách hàng tổ chức lớn và có trải qua kiểm tra về mặt pháp lý của J.P. Morgan, chẳng hạn như công ty, ngân hàng và các nhà môi giới mới có thể dùng JPM Coin.
Có nhiều khác biệt quan trọng giữa tiền mã hóa do ngân hàng tung ra và bitcoin. CEO J.P. Morgan Jamie Dimon từng cho rằng bitcoin là lừa đảo, nhà đầu tư vào bitcoin sẽ không có kết thúc tốt đẹp. Ngược lại, mỗi đồng JPM Coin có thể đổi thành 1 USD, vì thế giá trị của nó không thay đổi, hết như khái niệm đồng mã hóa ổn định giá (stablecoin). Khách hàng được phát JPM Coin tại ngân hàng, sau khi sử dụng đồng này để thanh toán hoặc mua chứng khoán trên blockchain, ngân hàng sẽ phá hủy đồng JPM Coin và trả lại cho khách khoản USD tương ứng.
Hiện có ba ứng dụng ban đầu cho JPM Coin. Thứ nhất là thanh toán quốc tế cho khách hàng doanh nghiệp lớn, hiện thường diễn ra bằng cách sử dụng chuyển khoản giữa các tổ chức tài chính trên nhiều mạng lưới có tuổi đời hàng thập niên như Swift. Thay vì mất hơn một ngày để giải quyết, khoản thanh toán sẽ được giải quyết ngay tức thì, vào bất cứ thời gian nào trong ngày.
Thứ nhì là ứng dụng trong giao dịch chứng khoán. Hồi tháng 4, J.P. Morgan thử nghiệm phát hành nợ trên blockchain, tạo mô phỏng ảo về chứng nhận tiền gửi 150 triệu USD cho một nhà băng Canada. Thay vì dựa vào chuyển khoản để mua, khách hàng tổ chức có thể dùng JPM Coin, giúp thanh toán diễn ra tức thì.
Ứng dụng cuối cùng là giúp doanh nghiệp lớn sử dụng dịch vụ ngân quỹ của J.P. Morgan thay thế số USD họ nắm giữ tại nhiều công ty con trên toàn cầu. Dịch vụ này xử lý lượng lớn dòng tiền được quản lý của các doanh nghiệp trên thế giới, giúp các hãng này chuyển tiền cho hoạt động kinh doanh. Năm ngoái, dịch vụ đem về 9 tỉ USD doanh thu cho J.P Morgan.
Trong tương lai xa hơn, JPM Coin được kỳ vọng có thể tham gia vào thanh toán trên các thiết bị kết nối internet nếu ứng dụng ban đầu của blockchain có hiệu quả. J.P Morgan cược rằng vị thế đi đầu của nhà băng trong việc tung tiền mã hóa và thị phần lớn trong mảng thanh toán doanh nghiệp sẽ giúp JPM Coin có cơ hội được chấp nhận, ngay cả khi nhiều nhà băng khác tung tiền mã hóa riêng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bản cập nhật mới cho Windows 10 được cung cấp dưới dạng tùy chọn  /// Ảnh: Reuters

Microsoft tung bản cập nhật mới cho Windows 10

Microsoft vừa phát hành bản cập nhật tích lũy tùy chọn cho phiên bản 21H1, 20H2 và 2004 của Windows 10. Về cơ bản đó không phải là bản cập nhật tự động tải xuống và cài đặt như các bản cập nhật Patch Tuesday thông thường.