Mỹ cảnh báo drone có thể biến thành thiết bị khủng bố

1 Thanh Niên Online
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa đưa ra các cảnh báo nhằm ngăn người dùng biến thiết bị bay không người lái (drone) của họ trở thành một loại hình vũ khí lai tạp nguy hiểm.
Drone sẽ trở thành một phương tiện khủng bố nguy hiểm nếu gắn kèm vũ khí /// Ảnh: FAA Drone sẽ trở thành một phương tiện khủng bố nguy hiểm nếu gắn kèm vũ khí - Ảnh: FAA
Drone sẽ trở thành một phương tiện khủng bố nguy hiểm nếu gắn kèm vũ khí
Ảnh: FAA
Theo TheVerge, FAA vừa gửi một thông báo nhằm cảnh báo người dùng drone, qua đó cấm người dùng biến nó thành loại hình vũ khí giết người hoặc gây ra các thương tích nghiêm trọng. Bản thông báo ghi rõ, “có lẽ bạn đã từng nhìn thấy các hình ảnh và video trên mạng với cảnh drone gắn súng, pháo hoa, súng phun lửa và cả bom cũng như các loại vũ khí nguy hiểm khác. Do vậy, tuyệt đối không nên gắn các loại hình vũ khí này lên drone dưới bất kỳ lý do gì, vì việc vận hành các loại drone đính kèm vũ khí như vậy có thể gây ra các tổn thương không mong muốn với người khác và người vận hành chúng sẽ phải đối diện với các khoản phạt nặng về tài chính lẫn pháp lý”.
Cơ quan này còn viện dẫn mục 363 của Đạo luật Ủy quyền của FAA (FAA Reauthorization Act) nhằm nhắc người dùng drone tránh các vi phạm liên quan tới việc sử dụng vũ khí nguy hiểm, với mức phạt có thể lên tới 25.000 USD, trừ khi người điều khiển drone có giấy phép ủy quyền cụ thể từ FAA để tiến hành hoạt động cho một mục đích hợp pháp. FAA cho biết thêm, các điều luật riêng của từng tiểu bang về hạn chế sử dụng vũ khí cũng có thể được áp dụng đối với những người vi phạm nếu cần.
Người dùng drone ở Mỹ chắc chắn đã từng thử gắn vũ khí vào drone thương mại của họ kể từ khi công nghệ này phổ biến cách đây vài năm, đặc biệt là những fan cuồng của thể loại này ở bang Connecticut, những người đã gắn cả súng ngắn lẫn súng phun lửa lên drone để giải trí. Trong vài năm qua, đã có nhiều tranh cãi gay gắt về pháp lý xung quanh drone nói riêng và các thiết bị bay không người lái nói chung, có lẽ Mỹ sẽ phải đưa ra các chế tài pháp lý riêng nhằm quản lý hoạt động của loại hình thiết bị bay đặc thù này nếu không muốn biến nó thành một phương tiện khủng bố đắc lực của những kẻ bệnh hoạn ở nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê nản

Lê nản

Sớm muộn gì bọn khủng bố cũng lợi dụng thiết bị này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm