Mỹ 'ngó lơ' hơn 130 đơn xin cấp phép giao dịch với Huawei

0 Thanh Niên Online
Gần hai tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nới lỏng lệnh cấm, Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được hơn 130 đơn xin cấp phép bán hàng từ Mỹ cho Huawei. Tuy nhiên, chính quyền nước này vẫn chưa duyệt bất kỳ giấy phép nào.
Các đơn xin cấp phép giao dịch với Huawei đang bị 'giam lỏng' ở Bộ Thương mại Mỹ  /// Ảnh: Reuters Các đơn xin cấp phép giao dịch với Huawei đang bị 'giam lỏng' ở Bộ Thương mại Mỹ - Ảnh: Reuters
Các đơn xin cấp phép giao dịch với Huawei đang bị 'giam lỏng' ở Bộ Thương mại Mỹ
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, bế tắc trên gắn liền với các thông điệp mâu thuẫn gần đây của ông Trump về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, làm lu mờ triển vọng về việc giải quyết kịp thời các giấy phép bán hàng cho Huawei mà các công ty Mỹ đã đệ trình. Nói cách khác, điều này khiến các nhà sản xuất nằm trong chuỗi cung ứng của Huawei ở Mỹ mất đi hàng tỉ USD doanh thu.
William Reinsch, một cựu quan chức của Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, “không ai trong giới hành pháp biết ông Trump đang muốn gì và họ đều sợ phải đưa ra quyết định trong bối cảnh không rõ ràng như vậy”.
Tuần trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế đối với 550 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, hành động này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc ban hành lệnh áp thuế mới lên 75 tỉ USD hàng hóa của Mỹ nhập vào nước này. Sau đó, ông Trump xoa dịu đối phương tại cuộc họp G7 vào cuối tuần qua bằng cách nói rằng ông muốn hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm đạt được thỏa thuận để chấp dứt các đòn trả đũa và thúc đẩy tăng trưởng song phương trở lại.
Lượng đơn xin cấp phép hiện tại đã vượt xa con số 50 đơn mà Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đưa ra vào tháng 7 qua. Người phát ngôn của Bộ Thương mại nước này cho biết, quy trình liên ngành liên quan đến các yêu cầu cấp phép cho các giao dịch với Huawei và các chi nhánh ngoài nước Mỹ vẫn đang diễn ra.
Huawei chưa đưa ra phản ứng nào nhưng đã kêu gọi Mỹ loại bỏ công ty khỏi danh sách đen mà họ gọi là “sự đối xử bất công”, trong khi Tổng thống Mỹ thậm chí còn đi xa hơn thế khi ông tuyên bố không muốn phía Mỹ giao dịch với Huawei, kể cả khi lệnh trừng phạt được gỡ bỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Minh họa cho thấy bộ theo dõi quang học và camera RGB-D được gắn trên cao sẽ theo dấu các hành vi của robot trong nhà /// Ảnh: Chụp màn hình Techxplore

Hệ thống dự đoán tương lai gần

Theo Techxplore, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển một hệ thống dự báo những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi con người và robot chia sẻ không gian sống.