Mỹ sắp có lệnh cấm mới với Huawei?

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên kế hoạch nhóm họp trong tháng này để thảo luận về việc ban hành các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc và lệnh cấm mới với công ty viễn thông Huawei.
Mỹ muốn siết chặt thêm lệnh cấm với Huawei?  /// Ảnh: AFP Mỹ muốn siết chặt thêm lệnh cấm với Huawei? - Ảnh: AFP
Mỹ muốn siết chặt thêm lệnh cấm với Huawei?
Ảnh: AFP
Theo Reuters, cuộc họp đang được lên kế hoạch vào ngày 28.2, tập trung các quan chức cao cấp liên quan để đàm phán sau khi Bộ Thương mại Mỹ rút lại một thỏa thuận nhằm tiếp tục hạn chế các chuyến hàng cung từ các nước tới Huawei theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng nước này.
Cuộc họp dự kiến sẽ bao gồm các quan chức trong chính phủ Mỹ, như Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo... nhằm giải quyết phương thức tối ưu mà Mỹ muốn áp vào công ty Trung Quốc đang nằm trong danh sách đen, cũng như cho cuộc chiến thương mại rộng lớn mà họ đang nhắm vào Trung Quốc liên quan tới sự thống trị công nghệ.

Mỹ khuyên Anh xem lại quyết định cho Huawei tham gia phát triển mạng 5G

Một số nhà hoạch định chính sách Mỹ ủng hộ mối quan hệ thương mại chặt chẽ với chính quyền Bắc Kinh, trong khi nhiều người khác lại coi Trung Quốc và Huawei là mối đe dọa nghiêm trọng đối với “an ninh quốc gia”.
Tim Morrison, một cựu giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ việc kiểm soát chặt chẽ Trung Quốc hơn bằng các chính sách từ chối khi cần. Trong khi các công ty Mỹ lại lập luận rằng nếu thiếu thận trọng thì các biện pháp kiểm soát này có thể phản tác dụng, giúp ích cho các đối thủ ở ngoài Mỹ hơn là cản trở Huawei như mong muốn của phía các nhà cầm quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm