Mỹ tiếp tục đến vùng Vịnh cảnh báo về 5G của Huawei

0 Thanh Niên Online
Mới đây, Mỹ nêu lên quan ngại của nước này về thiết bị 5G của Huawei Technologies với nhiều đồng minh vùng Vịnh như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain...
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, nhiều quan chức Mỹ cho biết hôm 12.9 rằng Mỹ vừa nêu mối lo ngại về rủi ro bảo mật có thể xảy ra khi sử dụng công nghệ của Huawei cho cơ sở hạ tầng mạng di động 5G với nhiều đồng minh vùng Vịnh. Washington đã và đang cảnh báo đồng minh tránh dùng hàng của công ty Trung Quốc, nói rằng chúng đặt ra rủi ro an ninh. Huawei nhiều lần phủ nhận cáo buộc từ phía Mỹ.
Tuần trước, trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út, UAE và Bahrain, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ Ajit Pai trình bày lo ngại của Mỹ với các nước hiện sử dụng thiết bị của Huawei. "Chúng tôi chia sẻ thông điệp quan trọng về tầm quan trọng của việc bảo vệ công nghệ 5G và áp dụng nhiều nguyên tắc bảo mật dựa trên rủi ro", Robert Strayer, phó thư ký về chính sách thông tin và truyền thông mạng quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết.
Washington cho rằng Huawei có thể bị Bắc Kinh khai thác, đồng thời đe dọa cắt đứt chia sẻ thông tin tình báo với các nước dùng hàng Huawei. Bahrain là nơi có Fifth Fleet của Hải quân Mỹ trong khi UAE hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực. Washington cho biết họ còn có kế hoạch đóng quân ở Ả Rập Xê Út theo một phần của việc triển khai quân đội rộng hơn tại vùng Vịnh.
"Chúng tôi cho rằng nếu áp dụng khung chuẩn dựa trên an ninh, bạn sẽ loại trừ Huawei ra khỏi việc triển khai 5G", ông Strayer nói thêm.
Bộ trưởng Viễn thông Bahrain Kamal bin Ahmed Mohammed hồi tháng 3 cho biết Huawei đáp ứng nhiều tiêu chuẩn của Bahrain và nước này không có lo ngại gì. UAE và Ả Rập Xê Út thì chưa bình luận về công ty Trung Quốc. Cả ba nước Trung Đông đều sử dụng thiết bị 5G do các hãng công nghệ khác sản xuất nên vì thế, ông Pai cho rằng Huawei không phải lựa chọn duy nhất của họ trong việc tung thế hệ mạng di động tiếp theo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm