Sân bay Anh triển khai hệ thống chống drone và định vị người điều khiển

0 Thanh Niên Online
Các nhà quản lý của Anh từng tận mắt chứng kiến các thiết bị bay không người lái (UAV) bao gồm cả drone, có thể gây ra rắc rối cho các sân bay như thế nào nên họ phải ra tay hành động mạnh mẽ.
Hệ thống chống UAV mới của sân bay Heathrow sẽ bắn hạ mọi drone trong phạm vi cấm bay  /// Ảnh: AFP Hệ thống chống UAV mới của sân bay Heathrow sẽ bắn hạ mọi drone trong phạm vi cấm bay - Ảnh: AFP
Hệ thống chống UAV mới của sân bay Heathrow sẽ bắn hạ mọi drone trong phạm vi cấm bay
Ảnh: AFP
Vào tháng 3 năm ngoái, Anh đã đưa ra luật mở rộng vùng cấm bay với các thiết bị drone trong phạm vi 5 km kể từ sân bay. Giờ đây, sân bay Heathrow ở thủ đô London của nước này còn đi xa hơn khi tuyên bố đã lắp đặt một hệ thống để phát hiện và xác định các UAV trái phép.
Hệ thống "Counter Drone" có một không hai này được công ty Operational Solutions Ltd thiết kế riêng cho sân bay Heathrow với sự giúp đỡ từ các nhà sản xuất như Aveillant. Trong đó, ngoài việc phát hiện và theo dõi các thiết bị bay không người lái trái phép, hệ thống còn cho phép xác định chính xác vị trí của người điều khiển chúng - những người có thể sẽ bị kết tội tới 5 năm tù vì cho thiết bị bay trái phép trong các khu vực hạn chế của sân bay ở Anh.
Theo Bloomberg, công nghệ mà hệ thống Counter Drone trang bị hiện sử dụng một hệ thống radar holographic (đồ họa ba chiều), tương tự loại được sử dụng tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris (Pháp). Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cách thức hệ thống của sân bay Heathrow hoạt động như thế nào để vô hiệu hóa thiết bị bay không người lái sau khi phát hiện chúng.
Một hệ thống phát hiện UAV tốt hơn sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề giao thông hàng không nghiêm trọng. Năm 2018, một thiết bị bay không người lái bay gần sân bay Gatwick ở London trong thời gian cao điểm du lịch đã ảnh hưởng đến 110.000 hành khách và 760 chuyến bay.
Gần đây, cảnh sát đã bắt giữ những người biểu tình về khí hậu khi họ cố gắng đóng cửa sân bay Heathrow bằng các thiết bị bay không người lái bất hợp pháp. Ngoài việc giữ an toàn cho hành khách và nhân viên sân bay, hệ thống này có thể giúp giảm nhiên liệu lãng phí do hoãn chuyến bay hoặc xếp dồn chuyến bay xuất phát từ các sự cố liên quan đến UAV.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm