Thỏa thuận Microsoft đặt ra câu hỏi lớn về tương lai TikTok ở châu Âu

0 Thanh Niên Online
Tương lai của TikTok ở châu Âu đã trở thành chủ đề trong nhiều cuộc thảo luận sau khi Microsoft hôm 2.8 xác nhận đang đàm phán để mua lại hoạt động của ứng dụng này ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.
Văn phòng TikTok ở London /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH CNBC Văn phòng TikTok ở London - ẢNH CHỤP MÀN HÌNH CNBC
Văn phòng TikTok ở London
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH CNBC
ByteDance đang bị buộc phải nhanh chóng bán mảng kinh doanh của TikTok ở Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ cấm mọi hoạt động của ứng dụng này nếu nó không được bán trước hạn cuối vào ngày 15.9. Theo CNBC, Microsoft đã xác nhận đang trong quá trình đàm phán với ByteDance để mua lại TikTok không chỉ ở Mỹ mà còn ở Canada, Úc và New Zealand.
Vậy nếu thương vụ đình đám Microsoft - TikTok được thực hiện, liệu ByteDance có thể tiếp tục điều hành TikTok trên khắp châu Âu? Trả lời câu hỏi này, Michael Norris, nhà quản lý nghiên cứu và chiến lược tại công ty tư vấn Agency China, nghĩ rằng: “Việc kinh doanh của TikTok ở châu Âu dường như không có quan hệ với thương vụ mua lại tại Mỹ. ByteDance trong giai đoạn này dường như khá tự tin vào khả năng hoạt động của TikTok ở thị trường châu Âu”.
Nếu việc đàm phán mua lại thành công, Microsoft sẽ vận hành TikTok tại bốn quốc gia, trong khi đó ByteDance sẽ điều hành hoạt động của ứng dụng ở hơn 100 nước khác. “Một sản phẩm tương tụ được vận hành bởi các bên khác nhau, ở các khu vực pháp lý khác nhau là điều dường như chưa từng có. Việc phải cân nhắc các mô hình hoạt động, chuyển giao công nghệ, cơ sở hạ tầng và quyền truy cập có liên quan sẽ khiến cuộc đàm phán mua lại trở nên phức tạp”, ông Michael Norris nói thêm.
Mặc dù các chính phủ ở châu Âu từng lên tiếng về một số lo ngại liên quan đến ứng dụng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa đề cập đến việc sẽ cấm TikTok. Trên thực tế, TikTok đã trở nên vô cùng phổ biến trong vài năm qua, với lượt tải về trên toàn cầu vượt mốc 2 tỉ, theo số liệu của công ty theo dõi ứng dụng Sensor Tower.
“Chúng tôi luôn đảm bảo người dùng được bảo vệ khỏi việc bị lạm dụng hoặc khai thác dữ liệu cá nhân từ phía các công ty. TikTok cũng là đối tượng phải tuân theo các quy tắc bảo mật dữ liệu trong Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR). Chúng tôi cũng đang phát triển một số luật nghiêm ngặt nhất thế giới để Vương quốc Anh trở thành nơi an toàn cho các hoạt động trực tuyến”, người phát ngôn của chính phủ Vương quốc Anh cho hay.
Trong nỗ lực tránh xa Bắc Kinh và trấn an các nước phương Tây, TikTok gần đây đã rút khỏi Hồng Kông sau khi Trung Quốc đưa ra luật an ninh quốc gia mới. Công ty cũng đã thuê giám đốc điều hành người Mỹ và thành lập văn phòng địa phương trên khắp thế giới.Tháng trước, TikTok cho biết muốn thuê 10.000 nhân viên ở Mỹ trong ba năm tới. Công ty mẹ ByteDance cũng đang lên kế hoạch thành lập một trụ sở quốc tế mới cho TikTok bên ngoài Trung Quốc. Los Angeles, nơi hiện đặt trụ sở lớn nhất của TikTok, là ứng viên được xem xét hàng đầu, nhưng áp lực mới từ chính quyền Washington và thương vụ mua lại tiềm năng của Microsoft đã làm phức tạp vấn đề.
Theo báo cáo từ tờ The Sun của Anh, TikTok có thể sẽ chọn London là trụ sở quốc tế khi người sáng lập ByteDance Zhang Yiming và người sáng tạo TikTok Alex Zhu chuyển đến thành phố này. Các lựa chọn thay thế khác ngoài Mỹ bao gồm Dublin (Ireland) và Singapore.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc tháo dỡ iPhone 13 Pro được cho là dễ hơn thế hệ trước /// AppleInsider

Bên trong mẫu iPhone 13 Pro có gì?

iFixit đã tiến hành tháo dỡ iPhone 13 Pro cho thấy máy đi kèm pin khủng, camera TrueDepth được cải tiến và các chỉnh sửa nhỏ đối với bố cục bên trong điện thoại.