Tim Cook nhận thưởng kỷ lục từ Apple năm 2018

0 Thanh Niên Online
CEO Apple Tim Cook nhận khoản thưởng thường niên lớn nhất từ trước đến nay trong năm tài khóa 2018, sau khi doanh nghiệp ghi nhận doanh thu, lợi nhuận kỷ lục.
Ông Tim Cook /// Ảnh: Bloomberg Ông Tim Cook - Ảnh: Bloomberg
Ông Tim Cook
Ảnh: Bloomberg
Bloomberg trích hồ sơ Apple nộp lên giới chức cho biết ông Cook nhận tiền thưởng 12 triệu USD trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 29.9. Sếp Apple cũng bỏ túi 3 triệu USD tiền lương, và số cổ phiếu 121 triệu USD từ khoản thưởng chứng khoán 10 năm.
Tổng cộng, ông Cook lãnh 136 triệu USD cùng các khoản ưu đãi khác có giá khoảng 682.000 USD. Tiền thưởng của giám đốc điều hành có liên quan đến mục tiêu doanh thu và lợi nhuận hoạt động. Cả hai số liệu này của Apple đều tăng 16% so với cách đây một năm.
Việc lặp lại kỳ tích kể trên có thể là thách thức trong thời gian tới với ông Cook. Tuần trước, Apple dự báo nhu cầu iPhone yếu hơn kỳ vọng ở Trung Quốc và nhiều nơi khác, lần đầu tiên cắt giảm dự báo doanh thu trong gần 20 năm. Thông báo này khiến cổ phiếu Apple giảm mạnh 12%.
Ngoài ông Cook, bốn giám đốc cấp cao khác của Apple nhận thưởng 4 triệu USD, mỗi người đem về nhà 26,5 triệu USD gồm tiền lương, khoản thưởng tiền mặt và thưởng chứng khoán. Một phần của khoản thưởng chứng khoán liên quan đến các mục tiêu giá cổ phiếu, trong khi phần còn lại thì giữ nguyên miễn là giám đốc đó còn tại nhiệm.
Phần lớn số lương thưởng mà ông Cook nhận được đến từ khoản thưởng chứng khoán lớn ông nhận từ năm 2011, khi kế nhiệm cố nhà sáng lập Apple Steve Jobs tiếp quản công ty. Phần thưởng này trả theo năm. Số lượng cổ phiếu ông nhận được một phần phụ thuộc vào mức thể hiện của cổ phiếu Apple so với các doanh nghiệp khác thuộc chỉ số S&P 500.
Tháng 8.2018, ông Cook thu về 650.000 cổ phiếu vì giá cổ phiếu Apple khá hơn 2/3 số doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 trong ba năm. Năm tài khóa vừa qua, cổ phiếu Apple tăng giá 49%, bao gồm cả cổ tức được tái đầu tư. Mức này gấp ba lần ngưỡng trung bình của S&P 500.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Robot nướng burger của Caliburger /// Ảnh: Miso Robotics

Robot nấu ăn thông minh

Hình thức nhà hàng tự động hóa bắt đầu lên ngôi trong mùa dịch, vừa giải quyết vấn đề cắt giảm nhân sự, vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm bởi các món ăn sẽ được robot chế biến.